Hồng treo gió Đà Lạt hay Hồng sấy gió Đà Lạt là sự kết hợp hoàn hảo giữa những trái hồng chín thơm ngon của vùng đất cao nguyên Lâm Đồng và công nghệ chế biến tiên tiến của Nhật Bản. Đây không chỉ là một món ăn đặc sản nổi tiếng của thành phố ngàn hoa mà những vườn hồng, những cơ sở hồng treo gió đã trở thành nơi check in “Hot hòn họt” được giới trẻ săn đón.
Cùng tìm hiểu những nét độc đáo trong công đoạn chế biến những trái hồng với phương pháp treo gió, từ đó trả lời được câu hỏi tại sao món ăn này lại trở thành một đặc sản hấp dẫn đến vậy. Ngoài ra, có gì đặc sắc mà từ khi mở cửa, những vườn hồng và những cơ sở hồng treo gió Đà Lạt lại được du khách yêu thích ghé thăm check in nhiều đến như thế? Tất cả sẽ được chia sẻ dưới đây.
Khám phá #4 vườn hồng treo gió Đà Lạt có gì hấp dẫn?
Kể từ khi những cơ sở sản xuất đầu tiên mở cửa tham quan cho đến nay, những địa điểm sản xuất hồng treo gió không chỉ cung cấp món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất ngàn hoa, mà còn là địa điểm check in “hót hòn họt” được giới trẻ yêu thích.
Vườn hồng treo Trường Gia Phát
Hồng treo gió Trương Gia Phát là thương hiệu siêu ngon, siêu sạch ở khu vực Đồi chè Cầu Đất, nổi tiếng Đà Lạt không chỉ bởi những quả hồng thơm ngon mà còn có khu sống ảo cực chất. Bạn có thể tham quan và check in miễn phí, nhâm nhi miếng hồng treo gió Đà Lạt cùng một tách trà thơm, rồi mua chút quà về tặng gia đình và bạn bè với giá cả phải chăng. Tại đây, bạn có thể tham quan khu sản xuất và chế biến siêu rộng, đồng thời tận mắt chứng kiến quy trình làm hồng sấy dẻo vô cùng chuyên nghiệp, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Địa chỉ: Số 52/02 đường Trường Thọ, xã Trạm Hành.
- Thời gian mở cửa: 9h – 20h
- Số điện thoại: 0907 174 268
Vườn hồng treo gió Đà Lạt Lễ Vân
Lễ Vân là một trong những Vườn hồng treo gió nổi tiếng nhất, vừa có vườn trồng hồng với những cành nặng trĩu trái, vừa có khu làm hồng sấy và hồng treo gió mang đầy tính nghệ thuật. Tới đây, bạn vừa có thể ăn thử và mua những trái hồng khô với hương vị ngọt lạ miệng, độc đáo, vừa có dịp tha hồ “chớp nháy” những tấm ảnh hút mắt cạnh giàn hồng treo mang phong cách Nhật Bản. Đặc biệt vào dịp tiết trời chuyển lạnh lúc cuối năm, những trái hồng chuyển màu cam đỏ rực rỡ, màu sắc lên hình ấn tượng vô cùng.
- Địa chỉ: Số 45 đường Khe Sanh, phường 10.
- Thời gian mở cửa: 9h – 20h
- Số điện thoại: 089 89 81 589 – 0986 132 909
Vườn hồng treo gió Đà Lạt làng Cầu Đất
Vườn hồng treo gió HTX Cầu Đất được xem là khu du lịch sinh thái vô cùng tuyệt vời của Đà Lạt, với không gian trong lành mang đến cho bạn cảm giác thoải mái và thư thái. Trên nền xanh của núi cao và rừng thông rậm rạp, là sắc đỏ cam rực rỡ, nổi bật của những trái hồng, biến nơi này thành địa điểm chụp ảnh, quay phim nổi tiếng trong giới trẻ. Xưởng hồng Cầu Đất Farm có quy mô lớn và công nghệ chế biến hiện đại, tạo ra những sản phẩm hồng treo gió Đà Lạt đẹp mắt, có vị ngọt thanh tự nhiên, chất lượng cao không sử dụng chất phụ gia hay chất bảo quản.
- Địa chỉ: Thôn Đất Làng, xã Xuân Trường.
- Thời gian mở cửa: 9h – 20h
- Số điện thoại: 038 422 9585
Vườn hồng treo Trạm Hành
Là một trong những điểm tham quan hấp dẫn nhất Đà Lạt, vườn hồng Trạm Hành sở hữu cảnh thiên nhiên thơ mộng như cổ tích, tạo nên một background đẹp đến siêu thực, giúp bạn tạo nên những tấm ảnh nghìn like một cách dễ dàng. Đặc biệt hình ảnh những trái hồng treo gió Đà Lạt được kết thành từng dây như búi tóc đuôi sam, đung đưa theo hàng từ trên xuống, sẽ là một điểm nhấn đặc sắc cho những bức ảnh của bạn. Bạn cũng sẽ được trực tiếp theo dõi các công đoạn chế biến hồng treo gió, từ tuyển chọn hồng tươi đến treo những quả hồng thành từng dây lủng lẳng.
- Địa chỉ: Số 7/1 đường Trạm Hành, xã Trạm Hành.
- Thời gian mở cửa: 8h – 16h (Trừ thứ 2)
- Số điện thoại: 091 4500 823 – 094 3399 957
Kinh nghiệm mua hồng treo gió Đà Lạt làm quà
Hiện tại giá cả hồng treo gió dao động từ 150.000 – 500.000 đồng/500g, tùy thuộc vào thương hiệu và chất lượng của sản phẩm, với 2 loại trọng lượng đóng gói phổ biến nhất là 250g và 500g.
Hồng treo gió Đà Lạt mua ở đâu?
Ngoài việc trực tiếp đến thăm quan và mua sản phẩm tại các Vườn như đã kể trên, thì trên thị trường hiện cũng có rất nhiều thương hiệu bán hồng treo gió, như các hệ thống siêu thị hay các trang mạng xã hội Shopee, Tiki, Lazada, Sendo, … Tuy nhiên, điều này có thể cũng sẽ dẫn đến việc khó lựa chọn được sản phẩm vừa ý nhất. Bạn có thể tham khảo danh sách các địa chỉ bán hồng treo gió uy tín, chuẩn Đà Lạt và được người tiêu dùng đánh giá cao như Thương hiệu Ngon Lạ Đà Lạt, Hồng treo gió Berry Garden, …
Hồng treo gió L’angfarm
Toàn bộ nguyên liệu và sản phẩm ở L’angfarm đều được chế biến và sản xuất trong nhà dưới sự kiểm soát của máy móc, không phải chịu tác động xấu của thời tiết như nắng mưa độ ẩm thất thường dẫn đến giảm chất lượng của sản phẩm.
- Địa chỉ: Số 1B, đường Hoàng Văn Thụ, phường 5, thành phố Đà Lạt
- Hệ thống cửa hàng: langfarm.com
- Liên hệ: 1900 9065
Hồng sấy gió Đà Lạt Dalavi
Được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản, những trái hồng sấy gió Dalavi phải trải qua những công đoạn phức tạp và công phu kéo dài ít nhất 30 ngày, mang hương vị ngọt lịm, chất thịt giòn dẻo và mùi hương thơm mát.
- Địa chỉ: Số 27/6E đường Yersin, phường 10, thành phố Đà Lạt
- Liên hệ: 026 33 814 814 – 0914 107 107
- Website: hongdalat.com
Kinh nghiệm mua hồng treo gió Đà Lạt
- Hạn sử dụng của sản phẩm đóng gói sẽ từ 6 – 12 tháng, khách hàng nên chú ý tới Ngày sản xuất và Hạn sử dụng của sản phẩm trước khi mua hàng.
- Không sử dụng khi sản phẩm có mùi vị lạ.
- Sau một thời gian ở lớp vỏ của quả hồng sẽ có một lớp đường màu trắng trên bề mặt, chú ý đây HOÀN TOÀN không phải là mốc, không gây hại đến sức khỏe. Lớp vỏ trắng này thực ra giúp bảo vệ hồng khỏi bị mốc, đồng thời giúp tăng thêm hương vị cho sản phẩm.
- Hồng treo gió Đà Lạt được đánh giá có nhiều tác dụng tích cực tới cơ thể như tốt cho tiêu hóa, giảm nguy cơ thiếu máu, chống lão hóa, chống viêm, bảo vệ tim mạch,.. Tuy nhiên, các tác dụng này chỉ được đánh giá dựa trên các thành phần, chưa có công nhận của các cơ quan y tế nên thực khách chỉ nên tham khảo, không nên quá lạm dụng.
- Để bảo quản hồng treo gió, phù hợp nhất là nhiệt độ tủ lạnh 0 – 10 độ C, nhà sản xuất luôn khuyên khách hàng sản phẩm sẽ ngon hơn khi ăn lạnh.
Loại hồng treo gió Đà Lạt nào ngon nhất?
Đà Lạt nổi tiếng với nhiều loại hồng thơm ngon với vị ngọt nhẹ, phần thịt giòn và mùi thơm độc đáo, thu hút không chỉ người Việt Nam mà cả khách quốc tế. Hai loại chính phổ biến nhất ở đây là hồng nước và hồng giòn, trong đó hồng nước có hồng dai và hồng dẻo, hợp để ép nước và ăn tươi. Còn hồng giòn thì hợp để làm món hồng treo gió Đà Lạt nổi tiếng, bao gồm hồng vuông (hồng chén), hồng trứng và hồng vuông đồng.
Hồng vuông có kích thước to như cái chén, vỏ mỏng và bóng, chuyển màu vàng cam đẹp mắt khi quả chín và có thịt quả rất thơm. Loại quả này được trồng ít hơn và chỉ có vào một số thời điểm nhất định trong năm, nên được coi là cao cấp hơn và có giá cao hơn, nhưng ngược lại chúng ít hạt và ngọt hơn các loại hồng khác.
Trong khi đó, hồng trứng phổ biến hơn nhiều và thường xuyên được dùng để làm hồng treo gió Đà Lạt, có thể mua được quanh năm. Cái tên của nó bắt nguồn từ hình dáng và kích thước giống quả trứng gà, hồng trứng có màu vàng hơi xanh và thịt quả giòn. Riêng hồng trứng lại được chia thành ba loại nữa là hồng tàu, hồng trứng lốc và hồng trứng đầu bằng. Loại đầu tiên to nhất, ít hạt và nhiều nước nhưng lại không ngọt bằng hai loại còn lại: hồng trứng lốc to và có nhiều hạt còn hồng trứng đầu bằng nhỏ và ít hạt.
Cuối cùng, hồng vuông đồng để làm hồng treo gió Đà Lạt được coi là đặc sản chỉ có duy nhất tại thành phố ngàn hoa, được trồng nhiều tại khu vực Hồ Tuyền Lâm. Những quả hồng này màu cam đồng, có dáng hình vuông hơi dẹt, vị ngọt không chát và rất ít hạt. Hồng vuông đồng không được trồng nhiều do loại này cho năng suất rất thấp, nhưng bù lại quả có giá thành khá cao bởi hương vị thơm ngon hơn hẳn hồng trứng. Chính vì vậy, loại quả này cũng tạo nên món hồng treo gió thơm ngon nhất, nếu bạn không ngại chi thêm một chút, thì đây sẽ là lựa chọn tốt nhất.
>> Dulich3mien gợi ý một vài địa điểm check in Đà Lạt:
Thông tin thú vị khác về hồng treo gió Đà Lạt
Nguồn gốc hồng phơi gió Đà Lạt
Hồng treo gió, hay còn được biết đến với cái tên Dojo Hachiya, là đặc sản nổi tiếng thơm ngon tại Nhật Bản với lịch sử hơn 1000 năm, một thời chỉ phục vụ giới quý tộc. Năm 2017, nhờ sự hỗ trợ của tổ chức JICA và các chuyên gia Nhật Bản, công nghệ chế biến những trái hồng được chuyển giao cho người dân Lâm Đồng, từ đó món ăn đặc sản hồng treo gió ra đời. Sau nhiều lần thử nghiệm, chính quyền địa phương đã nhận thấy hồng treo gió Đà Lạt là một sản phẩm có chất lượng và đem lại lợi nhuận cho người dân, phù hợp để tập trung phát triển.
Cách làm hồng treo gió
Mùa hồng kéo dài từ khoảng tháng 10 đến tháng 12, biểu hiện rõ nhất là ở màu sắc những trái hồng chuyển dần sang cam đỏ, rực sáng dưới ánh nắng đầu mùa khô ở Tây Nguyên. Những quả hồng được chọn để chế biến thành hồng treo gió Đà Lạt phải chín đều, căng mọng, không bị sâu hay chim chóc rỉa, được lựa chọn kỹ lưỡng từ những vườn hồng sai trĩu quả. Công nghệ chế biến Nhật Bản cũng đòi hỏi sự kỳ công cùng những kỹ thuật phức tạp, yêu cầu người tham gia quá trình xử lý phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về vệ sinh.
Những quả hồng Đà Lạt tươi sau khi chuyển về nhà máy sẽ được ủ và phân loại theo độ chín, rồi đưa vào kho mát để bảo quản. Sau đó, quả hồng được rửa sạch rồi gọt cuống, phân loại theo kích thước để treo lên giá hoặc lên dây, tuỳ thuộc vào khu chế biến và mỗi loại đều có ưu điểm riêng. Nếu được treo ngoài trời, hồng sẽ ngấm cả hương vị của nắng và gió, có cảm giác tự nhiên; còn hồng treo gió Đà Lạt xử lý theo quy trình khép kín sẽ ít chịu ảnh hưởng xấu từ thời tiết. Sau gần 1 tháng được làm khô, những trái hồng tươi căng mọng sẽ khô tóp lại, có vỏ mỏng và dính. Sau khi hạ xuống, chúng sẽ được cắt tỉa cuống một lần nữa và đưa lên máy để tạo phấn, rồi trải qua quá trình đóng gói với công nghệ hiện đại.
Trải qua quy trình chế biến, vị chan chát ban đầu của trái hồng được chuyển thành vị ngọt thanh, hồng dẻo, quánh với hương thơm nhè nhẹ hấp dẫn. Khi thưởng thức thực khách có thể dùng thêm trà xanh để gia tăng vị đậm đà cho món ăn này. Thật không ngoa nếu nói hồng treo gió là một quà tặng quý giá, đậm chất Đà Lạt cho gia đình và người thân sau mỗi chuyến du lịch khám phá thành phố ngàn hoa.
Hồng treo gió Đà Lạt không chỉ là món ăn nổi tiếng đặc trưng của thành phố ngàn hoa, mà những cơ sở sản xuất đặc sản này còn là địa chỉ tham quan khám phá, check in nổi tiếng được nhiều du khách yêu thích. Mong rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích với bạn trong việc lựa chọn điểm du lịch phù hợp sắp tới cho gia đình và người thân.