TRANG CHỦ / Du lịch Kiên Giang / Tổng hợp các đặc sản Kiên Giang thơm ngon để thưởng thức, làm quà

Tổng hợp các đặc sản Kiên Giang thơm ngon để thưởng thức, làm quà

Tác giả: Nguyễn Quý
603 Lượt xem Theo dõi Dulich3mien trên
đặc sản kiên giang
Hủ tiếu hấp Hà Tiên - Ảnh: Sưu tầm

Đặc sản Kiên Giang luôn đa dạng và mang hương vị đặc trưng rất riêng mà không phải nơi đâu cũng có thể kiếm tìm. Hãy cùng Du lịch 3 miền khám phá “cẩm nang” những đặc sản nổi tiếng nhất của vùng đất ven biển này mà bạn nên thử một lần khi tới thăm nơi đây nhé!

Các đặc sản của Kiên Giang hấp dẫn thực khách bởi chất lượng thực phẩm tươi ngon, kết hợp cùng cách nấu dân dã nhưng lại tôn lên hương vị món ăn. Dù là thưởng thức ngay tại nơi, hay mua về làm quà sau chuyến du lịch vùng đất Tây Nam Bộ này thì cũng sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

Gỏi cá trích Kiên Giang

đặc sản kiên giang là gì
Gỏi cá trích Phú Quốc – Ảnh: Sưu tầm

Bạn có thể cảm nhận trọn hương vị của biển trong sự hòa quyện của thịt cá trích tươi sống, thơm ngọt, với các nguyên liệu như hành tây, dừa nạo, đậu phộng,…Để làm ra một món gỏi cá trích ngon, không bị tanh, nguyên liệu tiên quyết là bạn phải lựa được những con cá còn tươi, đánh sạch vảy, bỏ phần đầu, vây, đuôi và ruột cá, dùng da mỏng lóc xương chỉ lấy hai phần thịt lườn. Sau đó, vắt thêm nước cốt chanh, cuộn thịt cá trong bánh tráng mỏng với các nguyên liệu ăn kèm, chấm thêm nước chấm chua ngọt sóng đậm cho tròn vị.

Gợi ý địa chỉ thưởng thức đặc sản Kiên Giang –  Gỏi cá trích ngon:

  • Quán ăn Hồng Hải: Ngã 3 Cây Bàng, Rạch Núi, Hà Tiên, Kiên Giang
  • Nhà hàng Ra Khơi: Số 217, Đường 30 tháng 4, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang 
  • Nhà hàng cơm Bắc 123: Số 138, Đường Trần Hưng Đạo, Dương Tơ, Phú Quốc, Kiên Giang

Đặc sản Kiên Giang – Cà xỉu

Có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy xa lạ với loại đặc sản Kiên Giang này, nhưng đây lại là một loại hải sản thường thấy ở khu vực cửa sông, nước lợ, vùng đầm. Con cà xỉu có hình dáng giống con con sò, có râu dài và vỏ màu xanh thẫm. Hương vị của cà xỉu gây ấn tượng bởi phần thịt mềm và ngọt, phần chân giòn sần sật.

món ăn đặc sản kiên giang
Đặc sản cà xỉu muối – Ảnh: Báo Vietnamnet

Cách chế biến đặc sản của Kiên Giang này cũng khá đa dạng như có thể mang đi ủ muối, ngâm mắm cà xỉu, xào chua ngọt, gỏi cà xỉu. Chế biến cà xỉu cũng rất kỳ công, cần ngâm cà xỉu để nhả cát đất, chần qua nước sôi cho bớt vị mặn rồi mới có thể xào nấu.

Gợi ý quán cà xỉu Kiên Giang ngon:

  • Bạn có thể tìm thấy các món cà xỉu ở nhiều nhà hàng, quán ăn tại Kiên Giang, đặc biệt là vùng Hà Tiên.

Đặc sản Kiên Giang – Bún kèn Phú Quốc

Cái tên độc đáo của món ăn này được lấy từ tiếng Khmer, ý chỉ những món ăn có dùng nước cốt dừa. Bún kèn Phú Quốc thường được chế biến từ cá nhồng hoặc cá ngân, loại cá hầu như chỉ xuất hiện tại Đảo Ngọc. Cá được sơ chế sạch sẽ, khử mùi tanh với rượu hoặc muối, sau đó phi lê, đem đi xay nhuyễn.

Cá được xào của tỏi, sả, ớt, sau đó thêm ngũ vị hương, cà ri và nước cốt dừa, nấu đến khi sệt lại. Món đặc sản Kiên Giang này gây ấn tượng bởi mùi thơm và độ ngọt của cá biển, kết hợp với nước chan bùi béo, thấm đẫm trong từng sợi bún. 

Gợi ý quán bún kèn Phú Quốc ngon:

  • Bún kèn Út Lượm:  Số 42, Đường 30 tháng 4, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang 
  • Bún kèn Dì Hồng:  Số 4 Đường Nguyễn Trãi, gần chợ đêm Phú Quốc, Kiên Giang
  • Bún kèn 87: Số 87, Đường 30 tháng 4, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang 

Cơm ghẹ Phú Quốc

đặc sản kiên giang cơm ghẹ
Cơm ghẹ Phú quốc – Ảnh: Vinwwonders

Cơm ghẹ Phú Quốc là món ăn đặc sản Kiên Giang kết hợp giữa hạt ngọc của đất và những tinh túy của biển cả. Cơm ghẹ được chế biến từ cơm trắng thơm dẻo, hòa trong lớp trứng gà, nước tương, chút cay cay của ớt, đặc biệt là từ thớ thịt ghẹ tươi ngọt. Món cơm chiên ghẹ Phú Quốc vô cùng bắt mắt với màu vàng ươm của trứng bao bọc lấy lớp hạt cơm trắng, thịt ghẹ trắng hồng, màu đỏ của ớt cùng các loại rau như cà rốt, ngô ngọt, đậu hà lan.

Gợi ý quán cơm ghẹ Phú Quốc ngon:

  • Nhà Ghẹ (Crab House): Số 26, Đường Nguyễn Trãi, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang 
  • Quán Sông Xanh: Số 217,  Đường 30 tháng 4, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang 
  • Nhà hàng Zen: Khu phố 1, Đường 30 tháng 4, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang 

Đặc sản Kiên Giang – Gỏi sò lông hoa chuối

kiên giang có đặc sản gì
Gỏi sò lông hoa chuối – Ảnh: Tàu cao tốc

Món ăn là sự kết hợp của những con sò lông màu vàng, béo ngậy, trộn cùng thịt ba chỉ, hoa chuối chan chát thái mỏng, đậu phộng, rau răm và nước trộn chua ngọt. Sò lông trông hơi giống sò huyết nhưng có kích cỡ lớn hơn, có lớp vỏ nâu.

Sò lông đặc sản của Kiên Giang còn có thể làm thêm các món khắc như nướng mỡ hành, xào chua ngọt, nấu cháo, nhưng gỏi sò lông hoa chuối vẫn luôn là ưu tiên đối với nhiều thực khách vì hương vị bắt miệng, dễ ăn, rất hợp để giải “ngấy” giữa cả bàn hải sản thịnh soạn.

Gợi ý quán gỏi sò lông hoa chuối ngon: 

  • Bạn có thể nếm thử món gỏi sò lông hoa chuối ở rất nhiều các nhà hàng, quán ăn tại Kiên Giang.

Bún quậy Phú Quốc

đặc sản của kiên giang
Bún quậy Phú Quốc – Ảnh: Sưu tầm

Đây là một trong những món đặc sản Kiên Giang nổi tiếng thu hút thực khách gần xa. Bún quậy là sự kết hợp của chả cá thác lác, chả tôm, mực được quết lên thành bát, sau đó chan thêm nước sôi, đủ làm miếng chả vừa chín tới, thêm tôm tươi, mực trứng tùy quán. Nước chan bún quậy là nước luộc bún tươi nên sẽ có vị chua chua tự nhiên từ bột, hòa cùng độ ngọt từ các loại hải sản.

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của bát bún quậy, bạn sẽ cần pha được một chén nước chấm thật ngon với các gia vị như bột canh, đường, bột ngọt, thêm quất và ớt xay, quậy đều đến khi sánh quyện.

Gợi ý quán bún quậy Phú Quốc ngon:

  • Bún quậy Kiến Xây: Số 28, Đường Bạch Đằng, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang 
  • Bún quậy Thanh Hùng: Số 77,  Đường 30 tháng 4, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang 

Đặc sản Kiên Giang – Cá nhồng

Đến vùng đất xinh đẹp này, thực khách đừng bỏ qua những món ăn ngon được làm từ cá nhồng. Cá nhồng vùng Phú Quốc có lẽ đặc biệt hơn những vùng biển khác, do chất lượng môi trường biển. Cá lớn, thịt dày và ngọt đậm, rất bổ dưỡng với người lớn và trẻ nhỏ.

đặc sản kiên giang cá nhồng
Cá nhồng – Ảnh: Điện máy xanh

Cá nhồng có thể được chế biến thành nhiều món ăn như chả cá nhồng với miếng chả dai dai hòa cùng vị thơm nồng của tiêu sọ Phú Quốc, gỏi cá nhồng bắt miệng, cá nhồng kho nghệ vàng sẫm óng ánh hay khô cá nhồng nướng nhâm nhi cùng chút bia trong thời tiết Phú Quốc hiu hiu gió thổi.

Gợi ý quán đặc sản Kiên Giang cá nhồng ngon:

  • Bạn có thể tìm thấy các món cá nhồng ở rất nhiều các nhà hàng, quán ăn hải sản tại Kiên Giang.

Hủ tiếu hấp Hà Tiên

Hủ tiếu hấp là một món ăn gây ra rất nhiều sự tò mò cho thực khách. Không giống hủ tiếu Mỹ Tho hay Sa Đéc, sợi hủ tiếu Hà Tiêu có vị dai mềm khi được hấp cách thủy, kết hợp với bì trộn thính, thịt heo xắt và chả giò chiên. Để hấp được sợi hủ tiếu ngon cũng khá mất công vì phải hấp nhiều lần, một  lần chỉ được hấp 1 ít, sau đó lại quết lên một lớp nước cốt dừa cho thêm béo ngậy.

Tất cả các nguyên liệu hòa quyện, chấm thêm nước mắm chua ngọt càng thêm bắt miệng. Một số biến tấu từ món ăn  đặc sản Kiên Giang này cũng rất thú vị như hủ tiếu hấp thịt nướng, hủ tiếu hấp ăn cùng bánh tằm bì, tạo thành món tiếu tằm,…

Gợi ý quán hủ tiếu hấp ngon:

  • Bạn có thể thưởng thức hủ tiếu hấp ở nhiều nhà hàng, quán ăn tại Hà Tiên, Kiên Giang.

Nước mắm Phú Quốc

đặc sản kiên giang nước mắm phú quốc
Nước mắm Phú Quốc – Ảnh: Phuquoctrip

Nước mắm Phú Quốc là lựa chọn của nhiều gia đình Việt trong bữa cơm hàng ngày. 

Được ủ trong những thùng gỗ lớn từ cánh rừng Phú Quốc, nước mắm sử dụng các loại cá cơm tươi ngon, ướp với muối Bà Rịa-Vũng Tàu. Sở hữu độ đạm cao, nước mắm có màu hổ phách sau quá trình ủ lên tới 12 tháng, hương vị đậm đà và thơm ngon. 

Địa chỉ bán đặc sản của Kiên Giang – nước mắm Phú Quốc ngon: 

  • Nước mắm Khải Hoàn: Đường Hùng Vương, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang 
  • Nước mắm Phụng Hưng: Đường Nguyễn Văn Cừ, An Thới, Phú Quốc, Kiên Giang 
  • Nước mắm Thịnh Phát: Đường 30, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang 

Giá nước mắm Phú Quốc thường cao hơn so với nước mắm thông thường được bán trong siêu thị do quy trình và chất lượng sản phẩm tại đây. Mức giá này cũng phụ thuộc vào độ đạm trong năm (Từ 35-45 độ đạm). Giá trung bình vào khoảng 150.000-200.000đ/ lít

Khi mua nước mắm làm quà, du khách có thể nhờ các cửa hàng bọc gói kỹ càng và ký gửi nếu đi máy bay.

Đặc sản Kiên Giang mua về làm quà – Rượu sim

đặc sản kiên giang rượu sim
Rượu sim Phú Quốc – Ảnh: OCOP

Với những rừng sim bạt ngàn, khi tới mùa, sim sẽ được thu hoạch và phân loại thành tiểu sim và hồng sim. Rượu sim được làm chủ yếu từ hồng sim, với vị ngọt chát cùng hương thơm nhẹ khi chín, ủ cùng men trái cây và đường cát khoảng một tháng để lên men. Đặc sản của Kiên Giang này nổi tiếng bởi sự hòa quyện của vị ngọt thanh, chan chát từ tim và màu hồng đậm bắt mắt. 

Địa chỉ bán rượu sim Phú Quốc ngon: 

  • Rượu sim Bảy Gáo: Số 124,  Đường 30 tháng 4, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang 
  • Rượu sim Thành Long: DT47, Dương Tơ, Phú Quốc, Kiên Giang 
  • Rượu sim Sơn: Tổ 1 ấp Cửa Lấp, Phú Quốc, Kiên Giang

Giá rượu sim Phú Quốc trung bình khoảng 170.000 – 200.000đ/ 500 – 600ml

Rượu sim thường được đặt trong hộp giấy chắc chắn, tinh tế, rất phù hợp để mang đi tặng. Bạn có thể nhờ cửa hàng bọc thêm cho để tránh va đập.

Đặc sản khô Kiên Giang

Với diện tích giáp biển lớn, hải sản là một trong những thế mạnh của tỉnh Kiên Giang. Một phương pháp để chế biến hải sản thường dùng ở vùng biển này là làm thành những món khô hấp dẫn. Bạn có thể lựa chọn các loại hải sản khô như khô mực, khô cá thu, khô cá tra, khô cá thiều, khô cá chét,… Vừa thơm ngon lại có thể bảo quản được lâu, các loại khô này là những đặc sản Kiên Giang bạn không thể bỏ qua khi mang về làm quà.

  • Địa chỉ: Các chợ hải sản gần biển, chợ đường Nguyễn Trãi, chợ đêm Phú Quốc hoặc thị trấn Dương Đông

Nếu bạn lựa chọn những thương hiệu uy tín, có chất lượng đảm bảo, giá có lẽ sẽ cao hơn một chút so với ở chợ. Tôm khô có giá khoảng 350.000đ/500g; mực khô khoảng 1.200.000đ/1kg; cá nhồng 2 nắng: 280.000đ; cá chỉ vàng: 250.000đ…

Bảo quản khô không khó, bạn có thể bọc kĩ, hoặc lựa chọn loại đã hút chân không và gửi hàng ký gửi.

Bánh thốt nốt Kiên Giang

bánh đặc sản kiên giang
Bánh thốt nốt Kiên Giang – Ảnh: Sưu tầm

Để nói tới một vùng trồng thốt nốt nổi tiếng nhất, sẽ là thiếu sót lớn nếu bỏ qua Hà Tiên Kiên Giang. Trái thốt nốt Hà Tiên khi chín có lớp thịt vàng óng cùng mùi thơm đặc trưng, đây là nguyên liệu quan trọng để làm nên món bánh thốt nốt nổi tiếng.

Khi làm món bánh đặc sản Kiên Giang này. thốt nốt cần được lột vỏ, đem rây mịn qua rổ tre để loại bỏ phần xơ, để lại nước vàng óng, trộn cùng bột gạo, đêm ủ qua đêm để bột nở. Sau đó cho thêm đường cát, nước cốt dừa để tăng vị béo. Bánh được gói trong lá chuối hoặc khuôn nhỏ, bên trên rắc thêm dừa sợi bùi bùi. Bánh hấp xong có lớp rễ tre đẹp mắt, hương vị bùi, béo và hương thơm đầy quyến rũ.

  • Địa chỉ: Các chợ đặc sản ở Kiên Giang

Bánh thốt nốt có giá khá rẻ, chỉ khoảng 20.000đ/ chiếc. Tuy nhiên, bánh chỉ có thể dùng trong này, nếu bảo quản lạnh thì có thể dùng được một tuần. 

Đặc sản Kiên Giang làm quà – Tiêu Phú Quốc 

Hồ tiêu là một trong những đặc sản nổi tiếng của Kiên Giang mang lại giá trị cao bởi độ chắc mẩy, vỏ mỏng, ruột đặc và hương vị cay nồng cùng mùi thơm chẳng đâu sánh bằng. Tiêu Phú Quốc được chia làm nhiều loại, nổi bật như tiêu sọ, tiêu đen, hồng tiêu, mỗi loại có lại chất riêng.

Tiêu Phú Quốc cũng được chế biến thành nhiều sản phẩm như muối hồng tiêu, tiêu ngâm dấm hay tiêu ngào đường, rất thích hợp mang về làm quà tặng. Tham quan vườn tiêu cũng là một trải nghiệm lý thú trong hành trình du lịch Phú Quốc được nhiều du khách lựa chọn.

Bạn có thể mua tiêu ở tận vườn như:

  • Vườn tiêu Khu Tượng: Cửa Dương, Phú Quốc, Kiên Giang
  • Vườn tiêu Ngọc Hà: Tỉnh lộ 47, Dương Tơ, Phú Quốc, Kiên Giang
  • Vườn tiêu Dương Đông: Thị trấn Dương Đông, Kiên Giang

Tùy vào từng loại, giá tiêu cũng khác biệt. Giá hồng tiêu khoảng 280.000đ – 380.000đ/kg, tiêu sọ khoảng 300.000đ – 380.000đ/kg, tiêu đen khoảng 220.000đ – 300.000đ/kg.

Tiêu thường được để trong lọ hoặc đóng từng túi kín, rất dễ dàng để vận chuyển.

Đặc sản Kiên Giang – Nấm tràm

đặc sản kiên giang nấm tràm
Nấm tràm Kiên Giang – Ảnh: Phuquoctrip

Không chỉ là một món ăn đặc sản, nấm tràm còn được biết đến như một vị thuốc quý trong y học. Nấm có vị đắng đặc trưng, chứa nhiều vitamin nhóm B, thiamin, niacin, pantothenic – những chất có tác dụng hỗ trợ thần kinh; chất chống oxi hóa như selen, ngoài ra còn có vitamin D, chất xơ, protein, sắt,…Nấm tràm có hai dạng khô và tươi, có thể chế biến được nhiều món ăn như xào, kho tiêu, nấu canh cùng hải sản.

Đặc sản Kiên Giang này thường có vào tháng 5 đến tháng 10 hàng năm. Lúc này, bạn có thể dễ dàng mua được ở các chợ dân sinh như chợ Dương Đông, chợ Hàm Ninh, chợ An Thới,…

Một lưu ý nho nhỏ là bạn nên chọn cây nấm còn tươi, chưa bị héo úa, và kiểm tra kỹ để tránh nấm mốc nếu chọn mua nấm tràm khô.

Giá nấm trên thị trường khoảng 150.000đ – 200.000đ/kg nấm tươi; 500.000đ/kg nấm khô.

Nấm khô sẽ dễ bảo quản, không bị nấm mốc, còn nấm tươi thì cần bảo quản lạnh trong quá trình vận chuyển.

Những đặc sản Kiên Giang mà Du lịch 3 miền đã tổng hợp và giới thiệu với bạn trên đây đã đủ làm bạn “ứa nước miếng” chưa nào? Để khám phá thêm nhiều địa điểm du lịch thú vị khác, đừng quên theo dõi chúng mình trong thời gian sắp tới nha.

Có thể bạn sẽ thích

Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam

footer dulich3mien

Dulich3mien là một trang Web cung cấp những thông tin về các điểm đến du lịch nổi tiếng, văn hóa, ẩm thực, lễ hội tại khắp 63 tỉnh thành của Việt Nam. Chia sẻ kinh nghiệm, cẩm nang cùng những thông tin hữu ích cho hành trình khám phá dải đất hình chữ S của du khách 

LIKE & SHARE

© Copyright 2022, All Rights Reserved | Dulich3mien