Bún quậy Phú Quốc là món ăn nổi tiếng được thực khách vô cùng yêu thích mỗi khi tới du lịch đảo Ngọc. Một tô bún “quậy” là sự kết hợp hoàn hảo từ hải sản tươi xay nhuyễn đem, sợi bún tươi thơm mùi gạo, nước dùng nấu từ xương cá đem lại vị ngọt tự nhiên, tất cả cùng kết hợp để tạo thành một món ăn đơn giản, mộc mạc nhưng lại có hương vị cuốn hút đến lạ lùng, một hương vị đặc trưng của biển Phú Quốc mà không phải nơi đâu cũng có thể kiếm tìm.
Bún quậy Phú Quốc có lẽ là cái tên khá xa lạ với mọi người nhưng tại đảo Ngọc đây là món đặc sản Kiên Giang đã hút hồn không biết là bao nhiêu thực khách bốn phương. Tới Phú Quốc chắc bạn sẽ bị bất ngờ bởi những hàng người dài xếp hàng trước các quán bún “quậy” để chờ thưởng thức món ăn này,Vậy món ăn này có gì thú vị mà lại thu hút đến vậy? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nha.
Bún quậy Phú Quốc là gì?
Theo những người dân địa phương kể lại thì bún quậy có nguồn gốc từ món bún tôm của người Bình Định, được người dân đảo Ngọc biến tấu thêm về nguyên liệu và khâu chế biến mà hình thành. Xuất hiện lần đầu từ khoảng thời gian 1995 – 1996, đến nay món ăn này đã trở thành một phần không thể thiếu trong nét ẩm thực của Phú Quốc và được du khách thập phương vô cùng yêu mến.
Một tô bún quậy Phú Quốc thường có đầy đủ các nguyên liệu gồm hải sản là tôm, cá, mực được xay nhuyễn, hành ngò xắt nhỏ, sợi bún tươi được làm từ bột gạo và nước lèo. Bún ăn kèm cùng rau sống và nước mắm, điểm đặc biệt là món nước mắm thực khách sẽ phải tự chế biến theo sở thích, một bát nước chấm đầy đủ sẽ gồm: muối, hạt nêm, ớt, tiêu, quất, đường,…
Gọi tên của bún là “quậy” vì trong khâu chế biến bún, sau khi thêm nước dùng vào bát thì trong lúc nước còn nóng người ta cần quậy thật đều để hải sản được chín và nguyên liệu được trộn đều lại với nhau.
#2 quán bún quậy Phú Quốc siêu ngon
Là đặc sản của đảo Ngọc nên không khó để bạn tìm được các địa chỉ ăn bún quậy khi tới du lịch nơi đây. Mỗi quán sẽ có công thức chế biến và bí quyết riêng phù hợp với từng đối tượng thực khách khác nhau, nổi lên trong số đó là 2 địa chỉ: bún quậy Kiến Xây và bún quậy Thanh Hùng là được đánh giá rất cao.
Bún Quậy Kiến Xây Phú Quốc
Kiến Xây được cho là thương hiệu mở bán bún quậy đầu tiên tại đảo Ngọc, quán có truyền thống lâu đời, làm truyền thông tốt nên rất đông khách. Dù đông khách nhưng tại quán hoạt động theo phương thức “tự phục vụ”, khách hàng chỉ cần order rồi đợi tới số thì sẽ tự đến lấy bún.
Quán bún quậy Phú Quốc này có quầy pha muối ớt để cho thực khách tự mình pha nước chấm theo sở thích, muối ớt tại quán có mùi thơm đặc trưng, hơi nồng nồng kích thích vị giác.
Bát bún tại quán hơi nhỏ, với người sức ăn vừa thì chắc phải 2 bát mới no, bát bún có phần thịt tôm, cá, mực được xay nhỏ, hoàn toàn tươi và vừa chín tới khi nước lèo nóng chan vào, phần thịt xay này ăn rất ngọt, thơm, kết hợp chấm vào nước muối ớt của quán thì thật là “đê mê”, đặc biệt là phần chả xay này không bị ngấy như chả cá, chả tôm mà càng ăn càng nghiện.
- Địa chỉ Bún quậy Kiến Xây Phú Quốc: Cs1: số 28 Bạch Đằng, Phường Dương Đông, Phú Quốc; Cs2: Hẻm 222 Trần Phú, Phường Dương Đông, Phú Quốc
- Giá tham khảo: 50.000đ – 70.000đ
- Website: bunquay.vn
Bún quậy Phú Quốc Thanh Hùng
Một thương hiệu bún quậy khác cũng rất nổi tiếng tại Phú Quốc là quán Thanh Hùng. Quán bún cho du khách tự trải nghiệm “muốn ăn phải lăn vào bếp” bằng việc tự quan sát việc chế biến bún ngay tại chỗ, tự chế biến nước chấm theo sở thích, khẩu vị. Sợi bún của quán được làm trực tiếp từ bột gạo, ép bún ngay tại quán khi có khách gọi món. Phần thịt tôm, cá, mực xay đều từ hải sản tươi sống, có vị ngọt và mùi thơm tự nhiên khi thưởng thức. Bạn có thể tùy chọn thêm mực, thịt bò để tăng thêm hương vị cho bát bún quậy. Không gian quán bún quậy Phú Quốc Thanh Hùng không quá rộng nhưng sạch sẽ, thoáng mát, phục vụ vui vẻ, nhiệt tình.
- Địa chỉ: Bún quậy Thanh Hùng, cs1: Số 77, đường 30/4, Thị trấn Dương Đông; cs2: Tổ 01, ấp Dương Tơ, xã Dương Tơ, Phú Quốc
Đọc thêm:
Cách nấu bún quậy Phú Quốc tại nhà
Để có một bát bún quậy chuẩn vị nấu tại nhà, bạn cần chuẩn bị:bún tươi, chả cá thác lác, tôm tươi, mực ống, nước hầm xương, hành tươi và gia vị làm nước chấm gồm: quất, tỏi, ớt, hạt nêm,…
Làm sạch phần hải sản, xay nhỏ rồi trộn đều với nhau cùng gia vị gồm: tỏi băm, hành băm, bột nêm, cà phê. Phần nước bạn có thể dùng nước hầm xương hoặc nước lọc, đem đun sôi rồi dùng trần qua mực đã chuẩn bị.
Nước chấm gồm bột nêm, đường, hạt tiêu, ớt băm nhỏ, bạn đem trộn đều các nguyên liệu trên theo sở thích của bản thân.
Công đoạn tiếp theo để làm bún quậy Phú Quốc, bạn lấy phần hải sản say ở trên đã trộn gia vị, đem quết đều lên thành bát từ đáy tô lên rồi cho hành tươi thái nhỏ vào, đem nước dùng đã đun sôi chan vào bát rồi “quậy” đều các nguyên liệu trong bát để phần hải sản được chín tới và nguyên liệu được trộn đều. Bún tươi đem trần qua nước sôi rồi cho vào bát nguyên liệu sau khi đã “quậy”, cho thêm mực đã chín lên trên là đã hoàn thành một bát bún quậy đúng chuẩn.
Bún quậy bắt buộc phải ăn khi nóng để không bị tanh, khi ăn bạn dưới một ít nước chấm đã chuẩn bị từ trước lên cho vừa vị, bạn có thể ăn kèm các rau sống khác như xà lách, tía tô, giá, nõn chuối,… để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Bún quậy Phú Quốc là một trong những món ăn mà bạn không nên bỏ qua khi tới du lịch đảo Ngọc. Nếu có dịp tới du lịch nơi đây trong thời gian sắp tới, đừng quên ghé vào các địa chỉ ở trên để thưởng thức bát bún quậy nóng hổi, siêu ngon, siêu hấp dẫn bạn nhé!