TRANG CHỦ / Du lịch Bình Định / Rượu bàu đá Bình Định: Đặc sản nổi tiếng khắp 3 miền của đất Võ

Rượu bàu đá Bình Định: Đặc sản nổi tiếng khắp 3 miền của đất Võ

Tác giả: Nguyễn Quý
439 Lượt xem Theo dõi Dulich3mien trên
rượu bàu đá
Nguồn: savingbooking.com

Rượu bàu Đá Bình Định cùng với bánh hồng Quy Nhơn, bún rạm, chả ram tôm đất, bánh ít lá gai,… là một trong những đặc sản nhất định phải thử khi ghé thăm “đất Võ” đầy nắng và gió. Rượu được cất trong hũ bằng sứ tạo hình tựa như trái bầu nổi tiếng với hương vị rất đặc trưng: thơm, ngọt chứ không hề nồng dễ uống.

Vậy, rượu bàu Đá có điều gì đặc biệt trong quy trình nấu rượu, cách chọn mua rượu bàu đá chính hiệu và bảo quản ra sao. Mời du khách cùng tham khảo những thông tin mà dulich3mien.vn đã tổng hợp dưới đây.

Tìm hiểu về rượu bàu đá Bình Định 

Rượu bàu Đá là đặc sản lâu đời của mảnh đất Quy Nhơn được đặt tên theo một địa phương nơi đây. Xưa kia thôn Cù Lâm, Nhơn Lộc, An Nhơn, Bình Định có một vùng nước rộng khoảng 3.000m2 bên trong có rất nhiều đá nên gọi là “bàu Đá” (bàu chỉ cái ao hoặc vùng đất trũng). Người dân ở đây chỉ yếu kiếm sống bằng nghề nấu rượu, rượu ở đây nổi tiếng bởi sử dụng nguồn nước ngầm rỉ từ bàu đá nên cho hương thơm đặc trưng. Ngày nay, nguồn nước quý này chủ yếu được sử dụng để ủ men, còn nấu rượu sẽ sử dụng nước giếng trong làng.

rượu bàu đá bình định
Nguồn: Rượu Bầu Đá Bình Định

Khi nếm rượu bàu Đá Bình Định, ta sẽ cảm nhận được rượu từ từ chạm vào đầu lưỡi , cảm nhận được vị nồng và chút nóng nhẹ lan tỏa từ đầu lưỡi đi khắp khoang miệng. Khi đã xuống họng và dạ dày thì cảm giác ấm nóng ấy sẽ lan từng ngóc ngách, đến phổi rồi lại phả ra mũi khá đặc biệt. 

Khi thưởng thức rượu du khách sẽ cảm nhận như có chút lâng lâng, chút kích thích đầu óc. Nồng độ rượu bàu đá Bình Định khá cao khoảng từ 50 – 55o nên du khách ít sử dụng rượu thì chỉ nên nhâm nhi thử chút, tránh tình trạng say.

Rượu bàu đá Bình Định mua ở đâu?

Địa chỉ mua rượu bàu đá

Du khách có thể ghé thôn Cù Lâm tham khảo và mua rượu trực tiếp tại một trong 33 hộ nấu rượu ở đây hoặc tham khảo một số đơn vị cung cấp rượu uy tín:

Cơ sở sản xuất Rượu  Dịch Vụ Xứ Nẫu:

  • Địa chỉ: Số 61 đường Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Tp Quy Nhơn
  • Số điện thoại: 0905 088 159 
rượu bàu đá bình định xứ nẫu
Rượu bàu đá xứ Nẫu – Nguồn: xunau.vn

Hệ thống cửa hàng BidiFarm tại Bình Định hoặc Hồ Chí Minh:

  • Địa chỉ: Số 12 đường số 2, Cư xá Đô Thành, phường 4, quận 3, Tp Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: 098 906 66 64
rượu bàu đá bình định bidifarm
Rượu bàu đá Bidifarm – Nguồn: bidifarm.vn

Rượu bàu Bình Định Đá Năm Phượng tại 1 trong 3 cơ sở:

  • Số 118/42/65 đường Huỳnh Thiện Lộc, Hòa Thạnh Tân Phú, Hồ Chí Minh – 0937 966 535
  • Số 463 đường Hồng Bàng, phường 14, quận 5, Tp Hồ Chí Minh – 0937 966 535
  • Số 123 đường Chu Văn An, phường 26, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh – 0932 109 014
rượu bàu đá bình định năm phượng
Rượu bàu đá Năm Phượng – Nguồn: @ruoubaudanamphuong

Giá rượu bàu Đá Bình Định

Rượu có 03 loại phổ biến nhất hiện nay:

  • Rượu  Đậu Xanh giá 160.000đ/lít
  • Rượu Nếp: 80.000đ/lít
  • Rượu Gạo: 60.000đ/lít

Thông tin bạn có thể quan tâm về rượu bàu đá

Cách phân biệt rượu bàu đá Bình Định thật/giả

Để tránh mua phải rượu giả kém chất lượng thì du khách có thể sử dụng một số mẹo sau:

  • Quan sát: Rượu bàu Đá Bình Định chính gốc sẽ có màu trong suốt tựa nước suối, khi lắc mạnh sẽ thấy sủi bọt nhưng màu rượu vẫn trong suốt như ban đầu. Khi rót ra ly sẽ sủi bọt lên thành ly nhưng không hề đục màu.
  • Mùi: Rượu chính gốc khi ngửi có thể nhận thấy rõ mùi thơm nồng đậm men của gạo nếp
  • Vị: Khi uống du khách có thể cảm nhận được vị nóng ở khoang miệng, cổ họng lan dần xuống dạ dày. Cảm nhận rõ ràng rượu chảy tới đâu thì ấm nóng tới đó.
  • Đốt thử: Rượu bàu Đá khi đốt sẽ cháy và ngọn lửa cũng được duy trì rất lâu chứ không giống một số loại rượu khác trên thị trường.

Bảo quản rượu bàu đá Bình Định

Rượu bàu Đá càng để lâu thì hương vị càng ngon nhưng để bảo quản tốt nhất du khách nên đựng trong bình sứ, sành hoặc thủy tinh. Du khách chỉ cần đặt rượu ở nơi râm mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

  • Lưu ý: Nên đậy kín nắp tránh rượu bay hơi.

Quy trình nấu rượu bàu đá Bình Định

Muốn có được mẻ rượu bầu Đá chuẩn vị thì không thể không nhắc tới quy trình nấu rượu đầy nghiêm ngặt: từ men, nguyên liệu, nguồn nước,… Quy trình nấu rượu du khách có thể tham khảo thêm tại đây:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu rượu bàu Đá Bình Định gồm: gạo nếp ngon, gạo tẻ, đậu xanh tất cả khoảng 7,5kg gạo.
  • Bước 2: Nấu thành cơm, dỡ ra rồi chờ nguội
  • Bước 3: Trộn cơm đã nguội cùng men, đặt vào xô đậy kín để nơi khô thoáng khoảng 6 – 7 ngày chờ lên men.
  • Bước 4: Cho hỗn hợp đã ủ vào chưng cất sẽ thu được khoảng 5 lít rượu bàu Đá nồng độ khoảng 52 – 55o.
rượu bàu đá ở đâu
Nguồn: foody

Lưu ý: Trong quá trình chưng cất rượu thì nên đun nhỏ lửa liên tục để rượu giữ nguyên được vị thơm ngon. Thời gian chưng cất ứng với số nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên là khoảng 5h. Người nấu rượu chuyên nghiệp tại thôn Cù Lâm chỉ cần ngửi mùi thơm của rượu khi chưng cất đã biết được mẻ rượu có đạt tiêu chuẩn hay không.


Rượu bàu Đá Bình Định từ lâu đã trở thành đặc sản nức tiếng khắp ba miền Bắc – Trung – Nam. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp đã giúp du khách hiểu thêm về rượu bàu Đá nói chung và đặc sản Quy Nhơn nói riêng, chúc du khách có những trải nghiệm thú vị tại làng nghề truyền thống Cù Lâm, Bình Định.

Có thể bạn sẽ thích

Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam

footer dulich3mien

Dulich3mien là một trang Web cung cấp những thông tin về các điểm đến du lịch nổi tiếng, văn hóa, ẩm thực, lễ hội tại khắp 63 tỉnh thành của Việt Nam. Chia sẻ kinh nghiệm, cẩm nang cùng những thông tin hữu ích cho hành trình khám phá dải đất hình chữ S của du khách 

LIKE & SHARE