TRANG CHỦ / Du lịch Bình Định / Tham quan trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn, có gì đặc biệt?

Tham quan trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn, có gì đặc biệt?

Tác giả: Nguyễn Quý
1.500 Lượt xem Theo dõi Dulich3mien trên
trung tâm khám phá khoa học quy nhơn
Ảnh: Kha Huan Luu

Trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn là trung tâm khoa học vũ trụ đầu tiên tại Việt Nam và thứ 2 của Đông Nam Á. Với mong muốn mang cái nhìn toàn cảnh về vũ trụ tới gần hơn trong văn hóa đại chúng, ngay từ khi chính thức mở cửa, trung tâm đã thu hút hàng nghìn lượt khách ghé tham quan mỗi năm. 

Đến với trung tâm khoa học Quy Nhơn, du khách sẽ đắm chìm trong vẻ đẹp huyền ảo của các công trình khoa học vũ trụ cùng nhiều hoạt động trải nghiệm lý thú. Cùng theo chân Du Lịch 3 Miền trong hành trình dạo một vòng ExploraScience Quy Nhon trong bài viết dưới đây.

Đôi nét về Trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn

Còn được gọi với cái tên ExploraScience Quy Nhơn, địa điểm này được xây dựng từ năm 2015, mang sứ mệnh phát triển và phổ biến các nội dung khoa học tới công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Với diện tích lên tới 4 hecta, trung tâm được chia thành các khu vực khác nhau nhằm mang tới những trải nghiệm vui chơi, khám phá dành cho từng đối tượng. Các nội dung truyền tải cũng được nghiên cứu kỹ lưỡng, cùng với sự áp dụng công nghệ cao, mang tới cách tiếp cận ấn tượng và hiệu quả. 

trung tâm khám phá khoa học quy nhơn nhìn từ trên cao
Trung tâm nhìn từ trên cao – Ảnh: Báo Thanh niên

Tính tới năm 2018, trung tâm khám phá khoa học ở Quy Nhơn đã đón tiếp hơn 18.000 lượt khách tham quan, tổ chức hơn 100 tour khám phá khoa học. Cùng với đó là những buổi workshop STEAM (Science-Khoa học, Technology-Công nghệ, Engineering-Kỹ thuật, Art-Nghệ thuật, Mathematics-Toán học), mang tới kiến thức, kỹ năng gắn liền với cuộc sống cho các bạn học sinh.

 • Địa chỉ: Số 10, Đại lộ Khoa Học, Ghềnh Ráng, Quy Nhơn, Bình Định
 • Điện thoại: (056) 2478 999
 • Facebook: Tổ hợp không gian khoa học – ExploraScience Quy Nhơn
 • Website: explorascience.vn

Trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn có những khu vực nào?

 Trung tâm gồm hai công trình là Tòa nhà  chính và Trạm quan sát thiên văn phổ thông. Trong tòa nhà chính sẽ gồm 7 phòng trưng bày với các chủ đề khác nhau cùng một phòng chiếu vũ trụ.

Phòng Hệ Mặt Trời

Nằm tại khu vực trung tâm của tòa nhà chính, căn phòng mang tới cho du khách toàn cảnh không gian thông qua quả cầu Trái đất và các hành tinh trong hệ mặt trời. Đặc biệt là quả cầu Omniglobe với giá trị gần 3 tỷ đồng, được nhập khẩu từ Đức, có đường kính 1,5m, có thể mô phỏng nhiều hiện tượng xảy ra trên Trái Đất như biến đổi khí hậu, núi lửa, động đất, các mùa,…

phòng hệ mặt trời tại trung tâm khám phá khoa học ở quy nhơn
Phòng hệ mặt trời – Ảnh: Hung Nguyen Duy

Du khách tới trung tâm khoa học Bình Định có thể tương tác với quả cầu thông qua màn hình cảm ứng, mang tới hình ảnh trực quan và cuốn hút hơn. 

Button xem thêm

Eo Gió quy Nhơn

Phòng Khám Phá Vật Chất

Căn phòng tại trung tâm khoa học Quy Nhơn này sẽ đưa bạn đi khám phá nguyên lý về các hạt vật chất nhỏ nhất. Được tài trợ bởi tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu, du khách như hóa thân thành một nhà khoa học trong hành trình đi tìm hiểu về các hạt cơ bản cho đến thế giới bao la với các bộ phim như vụ nổ Big Bang, cấu tạo của sợi tóc, hay các trò chơi hấp dẫn như Xạ trị bằng dòng hạt proton, máy gia tốc thẳng,…Khu vực này sẽ mang tới những kiến thức vật lý thông qua phương pháp tiếp cận thú vị.

Phòng Trái Đất và Tài Nguyên Thiên Nhiên

Tập trung vào tác động của con người tới Trái Đất, căn phòng tại trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn này muốn truyền tải một thông điệp về sự ô nhiễm và thúc đẩy hành động bảo vệ môi trường. Năng lượng tái tạo được mô phỏng thông qua một sa bàn tương tác cảm ứng sẽ mang tới cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị.

Phòng Khám Phá Không Gian

phòng khám phá không gian trung tâm khám phá khoa học bình định
Ảnh: Quang Lợi Nguyễn

Không gian vũ trụ bao la luôn là một chủ đề thú hút đối với nhiều người, nhất là các bạn nhỏ, vì đây là nơi chúng ta chưa từng có cơ hội đặt chân tới. Tại trung tâm khoa học Quy Nhơn Bình Định bạn sẽ có thể hiểu được nếu rời khỏi Trái Đất, vũ trụ ngoài kia có những điều gì? Trái đất có thực sự tròn? Thông tin liên hệ bằng vệ tinh như thế nào?,…

Button xem thêm

Bảo tàng Quang Trung

Phòng Khám Phá Sao Hoả

phòng khám phá sao hỏa trung tâm khám phá khoa học quy nhơn
Phòng khám phá sao Hỏa – Ảnh: Trang Trần

Năm 2012, xe tự hành Curiosity được phóng lên Sao Hỏa và mang lại những thông tin hữu ích về khí hậu, địa chất và dấu hiệu sự sống của hành tình màu đỏ này. Trong trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn có trưng bày mô hình về con tàu này với tỷ lệ thật, cùng các trò chơi như so sánh khối lượng Sao Hỏa với Trái Đất, khám phá các vệ tinh, động cơ ion,…

Phòng “Chơi Mà Học!”

phòng chơi mà học tại trung tâm khoa học quy nhơn
Phòng “chơi mà học” với những thí nghiệm thú vị – Ảnh: Thạch Nguyễn Ngọc

Đây là nơi bạn có thể tự do khám phá và phát triển khả năng sáng chế của mình khi tự làm những mô hình khoa học. Các trò chơi gắn liền với những định lý vật lý bạn đã hoặc đang học trên ghế nhà trường, sẽ khiến bạn hiểu được bản chất và dễ dàng nhớ mà không phải “học thuộc lòng”. Một số hoạt động thú vị như máy Wimshurst – trò chơi tĩnh điện sẽ làm mái tóc bạn dựng đứng, Tesla Coil – cuộn dây điện áp hình thành tia lửa giống như sấm chớp ngày mưa bão,…

Button xem thêm

Bảo tàng Quang Trung

Phòng Các Quy Luật Của Tự Nhiên

Căn phòng tại trung tâm ExploraScience Quy Nhơn mang tới cho bạn cái nhìn tổng quát về nhiều ngành khoa học như Toán học, Vật Lý, Hóa học,…Những thí nghiệm được thực hiện tại đây không chỉ là “áp dụng công thức”, mà còn có thể vận dụng vào cuộc sống hàng ngày, 

Phòng chiếu hình Vũ trụ

trung tâm khám phá khoa học quy nhơn khi về đêm
Trung tâm khi về đêm – Ảnh: Beth Jones

Căn phòng là sự kết hợp giữa trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn và bảo tàng khoa học Rennes (Pháp), nơi du khách có thể xem những hình ảo sống động về vũ trụ huyền ảo. Phần mái vòm của phòng chiếu được ghép từ những mảnh kim loại hình tam giác. Điểm nhấn đáng chú ý nhất của phòng chiếu có lẽ là màn hình vòm bán cầu với đường kính 12m, cùng hệ thống máy chiếu độ phân giải 4K mang tới hình ảnh “nét căng” đầy chân thực.

Trạm quan sát thiên văn phổ thông

Trạm quan sát tại trung tâm khoa học Quy Nhơn ở Bình Định là nơi bạn có thể thông qua những chiếc kính viễn vọng, tận mắt nhìn thấy những vì sao trên bầu trời đêm. Cùng ngồi bên nhau trong những chiếc lều dựng ngoài trời, chờ màn đêm buông và những vì tinh tú bắt đầu lung linh tỏa sáng.

trạm quan sát thiên văn phổ thông tại trung tâm khoa học quy nhơn
Không gian quan sát thiên văn ở bên ngoài – Ảnh: ExploraScienceVN

Đây sẽ là nơi bạn có thể khám phá những hiện tượng thiên văn khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Những câu chuyện thiên văn, giải mã các chòm sao cũng được bật mí trong các buổi khám phá.

Button xem thêm

Cầu Thị Nại

Trải nghiệm thú vị bạn không nên bỏ lỡ khi tới trung tâm ExploraScience Quy Nhơn

Hướng tới đối tượng chính là giới trẻ và các bạn học sinh, ExploraScience Quy Nhơn còn mang tới những trải nghiệm thú vị mà bạn hiếm có cơ hội trải nghiệm tại những địa điểm du lịch khác.

Check in giữa không gian vũ trụ bao la

Là địa điểm check in được nhiều bạn trẻ tới sống ảo, trung tâm mang tới không gian vũ trụ với trăm ngàn vì tinh tú, phía trên là những hành tinh được thiết kế công phu và tỉ mỉ, tất cả hòa quyện sẽ mang tới cho du khách một góc chụp ảnh như lạc giữa vũ trụ bao la và huyền ảo.

du khách chụp ảnh tại trung tâm khoa học quy nhơn
Du khách check in tại trung tâm – Ảnh: @thuhoairealty

Bạn có thể lựa chọn chụp hình với những hành tinh, màn hình chiếu hay những tấm bảng thông tin tone trắng đen tinh tế tại trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn. Ngoài ra, dạo dọc theo hành lang bằng gỗ cùng tường kính bao quanh cũng mang tới những bức ảnh đầy tinh tế. Không gian khám phá ngoài trời cũng sẽ mang tới cho bạn nhiều background sống động và cực đặc biệt.

Tour trải nghiệm trung tâm khoa học Quy Nhơn

Tùy theo nhu cầu tham quan, trung tâm mang tới cho du khách những tour trải nghiệm với các chương trình khác nhau theo từng khung giờ.

Suất 1 (8h30 – 10h): 

 • Trình diễn Show khoa học
 • Giới thiệu và hướng dẫn sơ lược về các phòng trưng bày
 • Tham quan tự do các phòng trưng bày
 • Xem phim tại Phòng chiếu phim Vũ trụ

Suất 2 (9h30 – 11h):

 • Giới thiệu và hướng dẫn sơ lược về các phòng trưng bày
 • Tham quan tự do các phòng trưng bày tại trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn
 • Trình diễn Show khoa học
 • Xem phim tại Phòng chiếu phim Vũ trụ
một khóa học được tổ chức tại trung tâm khoa học quy nhơn
Một khóa học tại trung tâm – Ảnh: ExploraScienceVN

Suất 3 (14h30 – 16h):

 • Trình diễn Show khoa học
 • Giới thiệu và hướng dẫn sơ lược về các phòng trưng bày
 • Tham quan tự do các phòng trưng bày
 • Xem phim tại Phòng chiếu phim Vũ trụ

Suất 4 (15h30- 17h):

 • Giới thiệu và hướng dẫn sơ lược về các phòng trưng bày
 • Tham quan tự do các phòng trưng bày
 • Trình diễn Show khoa học
 • Xem phim tại Phòng chiếu phim Vũ trụ

Lớp học STEM

Tương tự những buổi workshop về khoa học, công nghệ, kỹ thuật được lồng ghép qua các chủ đề như Robotic, IoT, Tự động hóa, kính thiên văn,… Qua những buổi học tại trung tâm ExploraScience Quy Nhơn, các bạn học sinh sẽ dễ dàng tiếp thu các kỹ năng khoa học, liên kết các khái niệm, nguyên lý với thực tế, biết cách sử dụng, quản lý và sử dụng công nghệ, kỹ thuật.

một tour tham quan của các học sinh nhí tại trung tâm khám phá khoa học bình định
Ảnh: GreenField Adventures

So với việc học thuộc trên những dòng chữ khô khan, phương thức học mà chơi này sẽ mang tới cho trẻ sự hứng thú trong quá trình tiếp thu kiến thức

Cùng với đó, tại những lớp học, học sinh cũng sẽ có cơ hội phát triển thêm các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống như giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, làm việc nhóm, cộng tác và giao tiếp,…

Lưu ý khi tham quan trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn

Thời gian tham quan

Đối với khách lẻ:

 • Thời gian bán vé: sáng 7h45; chiều 14h
 • Thời gian mở cửa: Thứ Ba: 8h30-11h, 14h30-17h. 

Lưu ý: Du khách không cần đăng ký trước, chỉ cần tới trung tâm, sau đó xếp hàng và điền thông tin cá nhân tại sảnh chính.

Đối với khách đoàn (20-50 người):

 • Thời gian bán vé: sáng 7h45; chiều 14h

Thời gian mở cửa: 

 • Thứ Tư đến Thứ Sáu: 8h30-10h30, 14h30-16h30.
 • Thứ Bảy và Chủ Nhật:  8h30-11h30.

Du khách cần đăng ký lịch trước với trung tâm theo số Hotline: 0256 2478 999

Nếu du khách không thể sắp xếp lịch tới đây vào Thứ Ba, bạn có thể ghép đoàn tại các group trên Facebook.

khu vực bên ngoài của trung tâm khám phá khoa học quy nhơn
Không gian bên ngoài trung tâm – Ảnh: Việt Tú

Giá vé tham quan trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn

Giá vé các dịch vụ:

 • Trải nghiệm tham quan phòng trưng bày, xem phim tại phòng chiếu hình vũ trụ: 120.000 VNĐ/vé
 • Tham quan trạm quan sát thiên văn phổ thông: 40.000 VNĐ/vé/ban ngày; 150.000 VNĐ/vé/ban đêm.
 • Tham quan khu thiếu nhi: 40.000 VNĐ/vé

Lưu ý:

 • Miễn phí vé vào trung tâm khoa học Quy Nhơn cho người khuyết tật đặc biệt nặng và đoàn khách của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh.
 • Giảm 50% vé với người khuyết tật nặng, thân nhân liệt sĩ – thương binh – người hưởng chính sách, các đối tượng thuộc hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và học sinh các cấp từ mầm non – THCS thuộc địa phận tỉnh Bình Định.
 • Giảm 25% với các đối tượng học sinh các cấp từ mầm non – THCS nhưng không thuộc địa phận tỉnh Bình Định, học sinh THPT đang theo học các trường nằm trên địa phận tỉnh Bình Định.

Hướng dẫn di chuyển đến trung tâm ExploraScience Quy Nhơn

Cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 9km, du khách di chuyển theo cung đường Nguyễn Tất Thành, An Dương Vương, Hàn Mặc Tử, Mộng Cầm, tới QL 1D. Trên đường, du khách sẽ thấy biển chỉ dẫn Đại lộ Khoa học tại Ghềnh Ráng phía bên trái, đi tiếp khoảng 200m sẽ tới được trung tâm khám phá khoa học ở Quy Nhơn.

 • Giá vé tham quan các phòng trưng bày và Phòng chiếu hình vũ trụ: 120.000 đồng/vé.


Trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn hứa hẹn sẽ là một điểm đến đáng chú ý khi mang tới những trải nghiệm vô cùng độc đáo đầy thú vị. Trên đây là tất cả thông tin mà Du lịch 3 miền đã tổng hợp và gửi tới bạn. Hy vọng sẽ giúp ích cho hành trình khám phá mảnh đất Quy Nhơn sắp tới của bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam

footer dulich3mien

Dulich3mien là địa chỉ cung cấp thông tin về các điểm đến du lịch phổ biến, văn hóa, ẩm thực và lễ hội tại 63 tỉnh thành trên khắp Việt Nam. Chúng mình mong muốn chia sẻ cho những kinh nghiệm, cẩm nang cùng các thông tin hữu ích giúp cho hành trình khám phá dải đất hình chữ S của du khách trở nên thú vị hơn.

LIKE & SHARE

© Copyright 2022, All Rights Reserved | Dulich3mien