TRANG CHỦ / Du lịch Hạ Long / Bảo tàng Quảng Ninh – Khám phá viên ngọc đen của “đất Mỏ”

Bảo tàng Quảng Ninh – Khám phá viên ngọc đen của “đất Mỏ”

Tác giả: Nguyễn Quý
1.922 Lượt xem Theo dõi Dulich3mien trên
Bảo tàng Quảng Ninh
Nguồn: @bang_qu

Bảo tàng Quảng Ninh là điểm du lịch mà bạn không nên bỏ qua trong hành trình du lịch Hạ Long. Nơi đây có 3 tầng trưng bày bao gồm các chủ đề về Biển, về lịch sử Việt Nam và về ngành than cho du khách tới tham quan, tìm hiểu.

Được ví như “Viên ngọc đen” của thành phố Hạ Long, Bảo tàng của Quảng Ninh là điểm đến tham quan mà du khách cả trong và ngoài nước không nên bỏ lỡ khi tới du lịch “đất mỏ”. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin thú vị về Bảo tàng này qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu về Bảo tàng Quảng Ninh

Địa chỉ Bảo tàng Quảng Ninh ở đâu?

Vị trí: Đường Trần Quốc Nghiễn, phường Hồng Hải, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

Nằm ven đường bao biển ở khu vực bờ Đông của thành phố Hạ Long, đây là bảo tàng chính thức đầu tiên của “đất mỏ”. Bảo tàng là công trình văn hóa, lịch sử, kết hợp với các địa danh lân cận sẽ giúp hành trình khám phá Vịnh Hạ Long của du khách thêm trọn vẹn. Là công trình kiến trúc với vốn đầu tư lớn, đây cũng là nơi lưu giữ nhiều hiện vật có giá trí cao về văn hóa, lịch sử của Việt Nam.

Bảo tàng Hạ Long
Nguồn: @duong.nq

Lịch sử hình thành Bảo tàng Quảng Ninh

Tiền thân của kiến trúc này là Bảo tàng lịch sử và cách mạng khu Hồng Quảng, được thành lập năm 1960. Cái tên như ngày nay được đổi vào năm 1964, khi khu Hồng Quảng hợp nhất với tỉnh Hải Ninh thành tỉnh Quảng Ninh.

Check in bảo tàng Quảng Ninh
Nguồn: @_linh.pan_

Bảo tàng hiện tại là kết quả của quá trình xây dựng theo thiết kế của kiến trúc sư người Tây Ban Nha Salvador Perez Arroyo. Nơi đây được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 10/2013 nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh. Ngày 15/01/2014, bảo tàng được Hội kiến trúc sư Việt Nam bình chọn là “Kiến trúc của năm”.

Bảo tàng Quảng Ninh giá vé

  • Với Người lớn: 40.000 vnđ/lần/người; Với Học sinh, sinh viên, học viên: 20.000 vnđ/lần/người; Với Trẻ em: 10.000 vnđ/lần/người.
  • Học sinh, sinh viên, học viên phải có thẻ học sinh, sinh viên, học viên do các nhà trường thuộc hệ thống giáo dục Việt Nam cấp.
  • Miễn phí đối với khách tham quan có chiều cao dưới 1,20m.

Giờ mở cửa bảo tàng Quảng Ninh: Sáng: 8h – 12h/ Chiều: 13h – 17h

  • Lưu ý: Bảo tàng mở cửa tất cả các ngày trong tuần kể cả các ngày lễ, và duy nhất đóng cửa vào các ngày thứ 2 cuối cùng của mỗi tháng. Nếu du khách có nhu cầu tham quan ngoài giờ có thể liên hệ với ban quản lý của bảo tàng, chi tiết tham khảo thêm tại: http://www.baotangquangninh.vn/Dich-vu.

Bảo tàng Quảng Ninh có gì?

Nhìn từ bề ngoài, Bảo tàng hoàn toàn được bao phủ bởi một màu đen của vỏ kính, dựa trên ý tưởng thiết kế như một hòn than giữa vịnh Hạ Long – than đá là khoáng sản biểu tượng của thành phố Quảng Ninh. Phần trưng bày bên ngoài là các hiện vật như: Bệ phóng tên lửa, Súng thần công, Pháo cao xạ, pháo cổ, tượng,… Đặc biệt nơi đây có khối than đá Antraxit được khai thác từ độ sâu 176m, với trọng lượng 28 tấn. Đây là khối đá kỷ lục Việt Nam về khối than Antraxit nguyên khối lớn nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại.0

Không gian tham quan Tầng 1: Thiên nhiên & Biển

Du lịch biển là một trong thế mạnh kinh tế của Quảng Ninh, chính vì vậy tầng 1 của Bảo tàng hầu hết dùng để trưng bày các mẫu vật, hình ảnh về biển và các sinh vật biển.

Các chủ đề chính ở tầng 1 bao gồm: Biển, Động – Thực vật, Ngư cụ, đồ dùng đánh bắt cá được trưng bày dưới dạng các ống. Có tổng cộng 4 ống, mỗi cái mở ra các không gian trưng bày có các màn led cùng hệ thống máy chiếu 3D hiện đại. Điểm nhấn của tầng 1 là Bộ khung xương cá voi khổng lồ được treo ở giữa sảnh, bên dưới là mô hình thuyền buồm và các mẫu vật khác.

Nguồn: @lys_dunvo

Chủ đề tầng 2 bảo tàng Quảng Ninh: Lịch sử

Tầng 2 được thiết kế như một lòng thuyền khổng lồ, là không gian trưng bày lịch sử bao gồm hình ảnh, tài liệu,.. Ngoài ra còn có các hiện vật quý hiếm qua các giai đoạn: thời kỳ tiền sử, văn hóa tiền Hạ Long, văn hóa Hạ Long, thời kỳ phong kiến, giai đoạn cách mạng – kháng chiến.

Nguồn: @nb_sambilee

Khu vực văn hóa tâm linh bên trong Bảo tàng Quảng Ninh là nơi trưng bày về chủ đề Yên Tử thời nhà Trần, thể hiện sự phát triển rực rỡ của Phật giáo vào thời kỳ này.

Phòng cổ vật là nơi trưng bày cổ vật được thu thập tại tỉnh Quảng Ninh, đến từ cả trong nước đến quốc tế. Tất cả được thu thập suốt hàng trăm năm, qua quá trình giao thương tại trung tâm thương mại cảng Vân Đồn xưa, cũng như từ quá trình đấu tranh bảo vệ tổ quốc . 

Nguồn: truyenhinhvov.vn

Đọc thêm:

Chủ đề Tầng 3: Lịch sử ngành than.

Nơi này gồm 3 không gian trưng bày với khu vực đầu tiên có chủ đề về lịch sử ngành than bao gồm các hiện vật, tài liệu, hình ảnh, mô hình mô phỏng quá trình khai thác than đá lộ thiên và khai thác than ở trong hầm.

Nguồn: truyenhinhvov.vn

Khu vực tiếp theo trưng bày các chủ đề về Văn hóa các dân tộc tại Quảng Ninh, đây là địa điểm check in bảo tàng Quảng Ninh được du khách yêu thích, nơi đây được thiết kế dưới dạng một không gian mở gồm các gian trưng bày nhỏ mô phỏng văn hóa – đời sống của các dân tộc tại “đất mỏ”. Không gian cuối cùng với chủ đề: Bác Hồ với nhân dân Quảng Ninh, là nơi trưng bày các hình ảnh, tư liệu, hiện vật về quá trình hoạt động, kỷ niệm của Bác khi tới thăm và làm việc tại tỉnh thành phố này.

Khu vực Hội nghị bảo tàng Quảng Ninh

Khu vực này gồm 2 tầng: Tầng 1 là nơi trưng bày bổ sung các chuyên đề, không gian tổ chức các sự kiện, hội nghị, hội thảo lớn tại thành phố Hạ Long; Tầng 2 là nơi trưng bày các cổ vật. Trong đó có các cổ vật của Việt Nam và cả các cổ vật của nước ngoài thu thập trong quá trình giao thương buôn bán ở cảng Vân Đồn xưa (hầu hết là các cổ vật của Trung Quốc, Nhật Bản). Ngoài ra còn có một tầng lửng trưng bày các nhạc cụ truyền thống tiêu biểu của Việt Nam như: Sao trúc, đàn bầu, trống,…

Chụp ảnh tại bảo tàng Quảng Ninh
Nguồn: @thuhong2508@bang_qu


Bảo tàng Quảng Ninh là nơi lưu trữ nhiều tư liệu và hiện vật mang giá trị lớn về mặt văn hóa và lịch sử của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và cả Việt Nam nói chung. Đây không chỉ là địa điểm tham quan, khám phá chứa đựng nhiều kiến thức làm chuyến du lịch vịnh Hạ Long thêm trọn vẹn, mà còn là địa điểm check in, chụp ảnh được ưa thích của khách du lịch mỗi lần tới với thành phố được mệnh danh là “đất mỏ” này.

>> Dulich3mien gợi ý:

Có thể bạn sẽ thích

Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam

footer dulich3mien

Dulich3mien là địa chỉ cung cấp thông tin về các điểm đến du lịch phổ biến, văn hóa, ẩm thực và lễ hội tại 63 tỉnh thành trên khắp Việt Nam. Chúng mình mong muốn chia sẻ cho những kinh nghiệm, cẩm nang cùng các thông tin hữu ích giúp cho hành trình khám phá dải đất hình chữ S của du khách trở nên thú vị hơn.

LIKE & SHARE

© Copyright 2022, All Rights Reserved | Dulich3mien