TRANG CHỦ / Du lịch Hải Phòng / Bánh đa cua Hải Phòng | Món ăn dân giã của người dân đất Cảng

Bánh đa cua Hải Phòng | Món ăn dân giã của người dân đất Cảng

Tác giả: Nguyễn Quý
540 Lượt xem Theo dõi Dulich3mien trên
bánh đa cua hải phòng
Nguồn: @mokhoet_hanoi

Bánh đa cua Hải Phòng món ăn dân dã chẳng biết tự bao giờ đã trở thành “món ngon” nhất định phải thử khi đến phố Cảng. Bánh đa được nhiều du khách lựa chọn là một trong những món ăn ngon nổi tiếng nhất Hải Phòng nên du khách có thể dễ dàng tìm thấy một quán banh đa cua ở bất cứ đâu của thành phố. Nhưng nổi tiếng hơn cả là bánh đa cua khu Ngô Quyền hay khu Cầu Đất.

Bánh đa cua ở Hải Phòng luôn được xếp vào “food tour” trong hành trình khám phá ẩm thực thành phố của nhiều du khách. Linh hồn của món bánh đa cua chính là sợi bánh đa màu đỏ đặc trưng, dai, mềm ăn cùng với các loại hải sản tươi ngon, rau thơm khiến món ăn càng thêm tròn vị.

Hương vị hấp dẫn của bánh đa cua Hải Phòng

Bánh đa cua ngon – chuẩn vị Hải Phòng thì chả cá phải dai, chả lá lốt thơm mùi lá lốt, nước dùng ngọt thanh chua nhẹ. Bánh đa dai chứ không bị nhũn, vừa ăn cùng với gạch cua thơm ngon, hành phi thơm nức mũi. Nước dùng có màu nâu nhật chứ không trong như nước dùng phở bò, mặc dù nguyên liệu có cua, chả cá, hoặc một vài loại hải sản khác nhưng không hề có mùi tanh, thơm nhẹ. Du khách có thể ăn kèm với quẩy, chút nước cốt chanh/quất, dấm ớt cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

quán bánh đa cua ngon ở hải phòng
Nguồn: gumsurg.com

Đa số thực khách đều bị chinh phục bởi món nước dùng ngọt thanh, chả cá thơm, bề bề ăn cùng chắc thịt và thịt cua thơm ngon. Hơn nữa, bánh đa cua Hải Phòng có giá thành khá phải chăng chỉ khoảng 40.000 – 50.000đ/tô đầy ú chả, tôm, bề bề và ghẹ. Món bánh đa cua được du khách trên ba miền tổ quốc biết đến và đánh giá cao. 

Để làm nên vị ngon đặc trưng của món bánh đa cua thì không thể thiếu món bánh đa đỏ, khi ăn có vị dai chứ không mềm như một số loại bánh đa thường thấy. Với những du khách lần đầu thưởng thức món ăn này thì nên yêu cầu chủ quán trụng bánh lâu hơn một chút, nếu không sẽ cảm thấy hơi cứng một chút. Giá bánh đa khô dao động khoảng: 280.000đ/kg. Du khách muốn tìm mua bánh đa khô Hải Phòng có thể tham khảo mua trực tuyến qua các sàn điện tử như: Shopee, Lazada,…

>> Khám phá Foodtour Hải Phòng, du khách nhớ nếm thử món bún cá cay nổi tiếng của đất Cảng

Top 4 quán bánh đa Hải Phòng ngon nức tiếng

Một số địa chỉ bánh đa cua ngon ở Hải Phòng mà du khách có thể tham khảo cho hành trình khám phá Hải Phòng của mình như:

Quán bánh đa cua ngon ở Hải Phòng Phan Bội Châu

bánh đa cua hải phòng ngon
Bánh đa cua Phan Bội Châu – Nguồn: Nguyễn Đăng Lân

Đây là quán bánh đa ngon nức tiếng, nổi tiếng khắp các diễn đàn du lịch, review ẩm thực bởi hương vị thơm ngon. Đặc biệt, bánh đa được chế biến theo công thức đặc biệt nên cho phần nước dùng thơm ngon, có nét riêng chẳng lẫn vào đâu được. Tô bánh đa cua Hải Phòng tại quán có thêm chút tóp mỡ, hành phi, thịt, giò và chả lá lốt nên cho vị béo thơm vừa phải. Khi ăn du khách có thể thêm chút ớt chưng và quẩy ăn kèm cũng khá hợp.

  • Địa chỉ: Số 121 đường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, Tp Hải Phòng 
  • Giá: 30.000 – 50.000đ/tô
  • Số điện thoại: 031 3464 040

Quán bánh đa cua Bà Cụ Hải Phòng 

Quán còn có tên gọi khác bánh đa cua Cầu Đất Hải Phòng và được nhiều du khách biết đến với món bánh đa cua bể ngon nức tiếng. Bên cạnh chả lá lốt sẽ có thêm gạch cua, thịt bề bề, chả cá, tôm nõn,… 

bánh đa bà cụ hải phòng
Bánh đa cua Bà Cụ Hải Phòng – Nguồn: @tra179

Nước dùng sẽ có màu đỏ đặc trưng của cà chua, vị ngọt của xương và hương thơm chả cá vô cùng hấp dẫn. Khi ăn bánh đa cua Hải Phòng tại quán, du khách có thể gọi kèm món nem cua bể, cắn một miếng giòn rụm rồi nhấp một ngụm nước dùng nóng hổi thì còn gì tuyệt hơn thế. Tuy nhiên, quán thường khá đông, du khách nên chủ động thời gian, tránh phải chờ đợi.

  • Địa chỉ: Số 179 đường Cầu Đất, quận Ngô Quyền, Tp Hải Phòng
  • Giá: 30.000 – 50.000đ/tô
  • Số điện thoại: 090 466 6053

Quán bánh đa cua Hải Phòng Kỳ Đồng

Là “quán ruột” của nhiều người dân thành phố, bánh đa cua Kỳ Đồng hấp dẫn du khách bởi nước dùng đậm đà, thịt & hải sản đầy đặn. Đặc biệt, bánh đa cua ở đây còn có thêm sự góp mặt của thịt sườn, giò rán khiến nhiều du khách thích thú, khi ăn sẽ thêm một chút hành phi khiến món ăn dậy hương, tròn vị.

quán bánh đa cua hải phòng
Nguồn: Bánh Đa Cua Chính Hiệu Kỳ Đồng

 Ngoài bánh đa cua Hải Phòng, quán còn có nhiều món ăn khác như: Bánh đa tôm, bánh đa thịt trần, bánh đa bề bề,… chắc chắn sẽ thỏa mãn được “chiếc bụng đói” của du khách.

  • Địa chỉ: số 26, đường Kỳ Đồng, quận Hồng Bàng, Tp Hải Phòng
  • Giá: 30.000 – 40.000đ/bát
  • Số điện thoại: 096 233 36 89

Quán bánh đa cua ngon ở Hải Phòng Huyền Trang

Quán quen với những du khách “sành ăn” bởi hương vị thơm ngon, nguyên liệu tươi mới kết hợp với nhau mang tới một tô bánh đa cua Hải Phòng siêu chất lượng. Bánh đa cua ở đây có đầy đủ thịt, chả, tôm, cua, bề bề, rau cần, chút mộc nhĩ,… Bên cạnh bánh đa cua đỏ đặc trưng quán có thêm món bánh đa trắng, bún phục vụ nhu cầu của du khách.

bánh đa cua hải phòng
Bánh đa cua Huyền Trang – Nguồn: @yohip
  • Địa chỉ: Số 139 đường Thiên Lôi, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, Tp Hải Phòng
  • Giá: 25.000 – 55.000đ/tô
  • Số điện thoại: 0933 87 66 88

Đừng quên ghé thăm các địa điểm du lịch nổi tiếng của Hải Phòng trong chuyến du lịch của bạn như: Vườn quốc gia Cát Bà, đảo Bạch Long Vĩ, chợ Cát Bi,…

Cách làm bánh đa cua Hải Phòng chuẩn vị:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Nguyên liệuTrọng lượngNguyên liệuTrọng lượng
Cua đồng500gGạch cua200g
Sườn non500gThịt nạc vai200g
Chả cá chiên300gMỡ gáy300g
Hành tím30gMộc nhĩ50g
Lá lốt1 mớTôm khô5g
Mắm tôm15gNước cốt me 15g
Cà chua2 quảBánh đa cua500g
Rau ăn kèmTía tô, rau cần, hành tươi, ngog, mùi,…

Bước 1: Chuẩn bị nước dùng làm bánh đa cua Hải Phòng

  • Lọc cua rồi đun nhỏ lửa và khuấy đều cho đến khi gạch cua nổi trên bề mặt thì vớt ra bát và tắt bếp.
  • Sườn non ninh nhừ cùng với hành tím, sau đó vớt sườn ra ngoài. Lưu ý, vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong đẹp mắt.
  • Phần nước dùng cua và nước dùng xương đổ chung một nồi ninh lửa nhỏ cho hương vị quyện vào nhau. Bí quyết để có nồi nước dùng chuẩn vị bánh đa cua Hải Phòng: 20g đường, 15g bột ngọt, 25g bột canh, 15g mắm tôm và 15g nước cốt me.

Bước 2: Đảo gạch cua & sơ chế nguyên liệu khác

  • Hành tím phi thơm, thêm cà chua và gạch cua vào đảo đều. Chú ý nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Làm tóp mỡ: Phần mỡ gáy thái miếng vừa ăn cho vào chảo đảo đều vài phút đến khi miếng thịt hơi nhỏ lại và có màu vàng óng là đạt tiêu chuẩn.
  • Rán chả lá lốt làm bánh đa cua Hải Phòng: Cuộn thịt nạc vai xay trộn cùng hành tím khô băm, 5g nấm mèo thái nhỏ vào trong lá lốt rồi rán vàng với lửa nhỏ.
  • Rau muống/rau cải/rau cần trụng sơ qua nước sôi
  • Chả cá rán vàng
  • Tôm khô ngâm nước ấm rồi rửa sạch
  • Mộc Nhĩ thái sợi
  • Bánh đa cua trụng qua nước sôi khoảng 30 – 40 giây

Bước 3: Cho ra tô và thưởng thức bánh đa cua Hải Phòng

  • Xếp bánh đa cua đã trụng vào tô cùng với rau, rải thêm chả lá lốt, chả cá, tôm khô, nấm mèo, hành tươi (rau ăn kèm) lên trên.
  • Thêm chút tóp mỡ và hành phi lên trên
  • Đổ nước dùng ngập bánh đa, vừa ăn

Bánh đa cua Hải Phòng cùng với bánh mì que, chè dừa dầm,… là một trong món ngon nhất định phải thử khi du lịch Hải Phòng. Mong rằng với những gợi ý của chúng tôi du khách đã “bỏ túi” cho mình địa chỉ thưởng thức bánh đa cua ngon cho chuyến đi của mình. Để tìm hiểu thêm những kinh nghiệm du lịch phố Cảng mới nhất du khách hãy thường xuyên ghé đọc những bài viết cập nhật tại dulich3mien.vn.

Có thể bạn sẽ thích

Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam

footer dulich3mien

Dulich3mien là một trang Web cung cấp những thông tin về các điểm đến du lịch nổi tiếng, văn hóa, ẩm thực, lễ hội tại khắp 63 tỉnh thành của Việt Nam. Chia sẻ kinh nghiệm, cẩm nang cùng những thông tin hữu ích cho hành trình khám phá dải đất hình chữ S của du khách 

LIKE & SHARE