Cao Lầu Hội An đã xuất hiện tại xứ Quảng lần đầu vào khoảng thế kỷ 17, đây là món ăn kết hợp độc đáo giữa ẩm thực Việt Nam, Trung Hoa và Nhật Bản. Dù đã qua hàng trăm năm nhưng món ăn này vẫn luôn là một trong những đặc sản đặc trưng của Hội An mà bạn nhất định phải thử một lần khi tới du lịch nơi đây.
Cao Lầu Hội An chính thức được công nhận là giá trị ẩm thực Châu Á vào năm 2013 do Tổ chức Kỷ Lục Châu Á bình chọn. Một trong những món ăn tiêu biểu – đặc trưng của ẩm thực phố cổ, món ăn này còn có tên gọi khác là “mì gỗ”. Điểm đặc biệt của món ăn này chính là cách chế biến và thưởng thức sợi mì vô cùng độc đáo, ăn khô thay vì ăn nước như các món mì thông thường khác.
Chỉ một tô cao lầu Hội An nhưng mang đầy đủ những hương vị chua dịu, ngọt, chát, cay, đắng vô cùng hấp dẫn. Không những vậy tô cao lầu còn được bài trí bắt mắt bởi sự kết hợp hài hòa của màu sắc: xanh của hành lá, vàng ruộm của da heo chiên, sợi mì vàng óng ánh, xanh của rau, đỏ của ớt,…
#4 Quán cao lầu ngon nhất ở Hội An
Du khách khi tới Hội An muốn thưởng thức món Cao Lầu chuẩn vị có thể ghé một số nhà hàng sau:
Cao lầu Thanh Hội An
Không gian quán được bài trí vô cùng đơn giản, mộc mạc nhưng mang đậm nét kiến trúc Hội An cổ. Quán không quá rộng nhưng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào bởi món Cao Lầu ngon nức tiếng. Tô mì cao lầu Hội An ở đây vừa ngon lại vừa đầy nên được rất nhiều thực khách yêu thích.
- Địa chỉ: Số 26 đường Thái Phiên, phường Minh An, Tp Hội An
- Giá tham khảo: 15.000 – 33.000đ/tô
- Giờ mở cửa: 7h00 – 19h00
Cao lầu Thái Phiên Hội An Liên
Một trong những quán lâu đời có thâm niên hơn 30 năm phục vụ thực khách. Quán mang đến những tô cao lầu đậm hương vị, thái độ phục vụ nhiệt tình. Đặc biệt món cao lầu ở đây luôn nóng hổi bởi khi thực khách gọi món thì bà chủ mới bắt đầu trụng mì và chuẩn bị.
- Địa chỉ: Số 21B, đường Thái Phiên, phường Minh An, Tp Hội An
- Giá: 20.000 – 30.000đ/tô
- Giờ mở cửa: 7h00 – 19h30
Quán cao lầu Hội An ngon Bà Bé
Mặc dù chỉ là một quầy hàng nhỏ trong khu ẩm thực nhưng cao lầu Bà Bé Hội An mang hương vị đậm đà, độc đáo khiến du khách khó lòng quên được. Đây cũng là địa điểm quen thuộc với nhiều người dân địa phương. Đặc biệt, sau khi thưởng thức cao lầu ở đây thực khách có thể thử sức với nhiều món ăn khác tại đây.
- Địa chỉ: Khu ẩm thực chợ Hội An, đường Trần Phú, Tp Hội An
- Giá: 15.000 – 30.000đ/tô
- Giờ mở cửa: 14h00 – 22h00
Cao lầu không gian xanh Hội An
Không gian quán mang đậm phong cách vintage và xanh mát. Hầu hết không gian quán đều bị che phủ bởi cây xanh và trang trí bởi nhiều chiếc đèn lồng xinh xắn. Quán có thể không quá nổi tiếng với khách du lịch nhưng là địa chỉ quen thuộc với người dân địa phương bởi món cao lầu Hội An ngon mang đậm hương vị của vùng đất xứ Quảng không lẫn vào đâu được.
- Địa chỉ: Số 687 đường Hai Bà Trưng, Tp Hội An
- Giá: 30.000 – 50.000đ/tô
- Giờ mở cửa: 9h30 – 21h00
Có thể bạn quan tâm!
Cao lầu Hội An là gì?
“Cao lầu” tức là lầu cao. Theo tích xưa kể lại thì cao lầu là một trong những món cao lương mỹ vị mà chỉ tầng lớp thượng lưu, giàu có mới có thể thưởng thức. Những người này khi tới quán ăn thường ngồi trên tầng 2 (lầu) để gọi món – lâu dần món ăn này được gọi với cái tên cao lầu – ý món ăn được ăn trên lầu cao.
Món ăn xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng thế kỷ 17 nó là sự kết hợp độc đáo giữa tinh hoa ẩm thực Việt, ẩm thực Hoa và ẩm thực Nhật. Bởi khi xưa Hội An là một trong những thương cảng sầm uất, nơi giao lưu trao đổi mua bán hàng hóa của nhiều thương nhân người Việt, người Hoa và người Nhật.
Muốn thưởng thức món Cao Lầu Hội An đúng điệu thì khi ăn bạn nên nêm thêm khoảng 2 – 3 thìa canh nước sốt (nước luộc thịt, hành tây, cà chua xay nhuyễn rồi đun sôi). Có thể vắt thêm chút nước cốt chanh, nêm nếm thêm một chút nước tương, ớt tươi, tỏi ngâm, tương ớt cho vừa miệng. Món ăn này sẽ càng trở nên ngon hơn khi kết hợp cùng với một ly trà sen – món đồ uống chỉ có tại Hội An. Cũng chính bởi hương vị đặc sắc này mà CNN Travel đã đưa Cao Lầu vào Danh sách những món mì Châu Á mà du khách nên thử một lần.
Linh hồn của món cao lầu Hội An chính là sợi mì (sợi bánh) được làm từ gạo với quy trình chế biến công phu, phức tạp. Khi ăn du khách có thể cảm nhận được mùi thơm của gạo, mùi thơm của tro củi tràm, sợi mì không quá bở cũng không quá dai hòa quyện với thịt xá xíu, chút rau tươi, da heo chiên giòn, thịt xá xíu, hành tươi,… Tất cả hòa quyện cùng với nhau tạo nên món ăn độc đáo trong giòn có mềm, trong dai có thơm, trong rau có thịt,… khiến thực khách dù chỉ nếm thử một lần cũng vương vấn mãi không quên.
Cách làm cao lầu Hội An chuẩn vị
Muốn làm được sợi cao lầu ngon đúng chuẩn Hội An bạn cần phải thực hiện những bước sau:
- Bước 1: Làm sợi mì Cao Lầu
- Ngâm gạo trong nước tro củi tràm khoảng một đêm (chọn gạo mới thu hoạch, củi được lấy từ đảo Cù Lao Chàm rồi đốt thành tro). Khi gạo đã ngậm no nước thì đem say lấy bột, nhồi bột cho thật mịn, cán mỏng rồi thái miếng vừa ăn. Hấp cách thủy sợi mì rồi lại đem phơi khô. Khi ăn chỉ cần trần qua nước sôi là có thể dùng được.
- Bước 2: Thịt xá xíu trong cao lầu Hội An
- Muốn làm được món thịt xá xíu ngon thì nên chọn phần ba chỉ heo, chọn phần thịt săn da mỏng. Thái miếng vừa ăn rồi ướp với ngũ vị hương, sau đó rim với lửa nhỏ.
- Bước 3: Da heo chiên giòn
- Một tô Cao Lầu chuẩn vị không thể thiếu nguyên liệu là da heo chiên giòn. Có thể dùng da heo chiên giòn hoặc dùng bột bánh chiên giòn để ăn kèm đều rất ngon. Khi chiên da heo muốn đỡ văng dầu bạn có thể cho thêm vài hạt muối vào dầu nóng.
Đến với xứ Quảng thưởng thức một tô Cao Lầu Hội An nóng hổi luôn là một ấn tượng khó quên với nhiều du khách. Bên cạnh món bánh mì Phượng nổi tiếng thì đây cũng là món ăn nhất định phải thử khi đến Hội An.
Xem thêm: