TRANG CHỦ / Du lịch Hội An / Cẩm nang khám phá hội quán Phúc Kiến chi tiết từ A – Z năm 2022

Cẩm nang khám phá hội quán Phúc Kiến chi tiết từ A – Z năm 2022

Tác giả: Nguyễn Quý
1.700 Lượt xem Theo dõi Dulich3mien trên
Hội quán Phúc Kiến
Nguồn: @reise_durchs_leben

Hội quán Phúc Kiến là một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của phố cổ Hội An, thu hút du khách thập phương. Với lối kiến trúc độc đáo và những lễ hội thú vị được tổ chức hàng năm, đây chắc chắn là một điểm đến đầy hứa hẹn mỗi khi tới du lịch Hội An, Quảng Nam.

Hội quán Phúc Kiến được lập bởi những người gốc Hoa di cư sang Việt Nam từ thế kỉ XVII. Sau khi được xây dựng, đây trở thành nơi tụ họp, trao đổi và giúp đỡ lẫn nhau của những người đồng hương Phúc Kiến. Ngày nay địa chỉ tâm linh này vẫn giữ nguyên được những nét đẹp trong kiến trúc, trở thành một địa điểm tham quan, khám phá không nên bỏ qua trong tuyến du lịch của phố Hội.

Hội Quán Phúc Kiến ở đâu?

Hội quán nằm ở số 46 đường Trần Phú, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Được gọi là “hội quán” vì đây trước kia là nơi hội họp và tụ tập của những người đồng hương từ Phúc Kiến di dân đến Hội An từ thế kỷ 16.

Nguồn: @reise_durchs_leben

Do thuộc 1 trong 21 điểm du lịch theo quy hoạch của phố cổ lên để vào tham quan địa điểm du lịch này, du khách sẽ phải mua vé tham quan Hội An. Mỗi vé du khách sẽ được chọn 3 trong 21 điểm tham quan Hội An bao gồm: Các bảo tàng, các công trình văn hóa, Nhà thờ, Nhà cổ, Hội quán và các lăng mộ nổi tiếng của các thương nhân Nhật Bản với giá vé là 80.000 VNĐ/vé đối với du khách Việt Nam và 150.000 VNĐ/vé đối với du khách nước ngoài. Giờ mở cửa Hội quán cho du khách tham quan là từ 7h – 17h hàng ngày.

Khám phá hội quán Phúc Kiến

Lịch sử hình thành

Vào năm 1649 theo lịch sử Trung Quốc, nhà Thanh tiêu diệt nhà Minh và tiến hành thanh trừng các bè đảng nhà Minh không theo chính quyền. Vì vậy, một vài người trong quần thần nhà Minh đã đưa gia đình đến lánh nạn tại Hội An, trong số đó chiếm đa số là người tới từ các vùng: Phúc Kiến, Triều Châu, Quảng Đông, Hải Nam và Hẹ. Họ đã xin Chúa Nguyễn cho phép định cư tại Hội An để tiến hành buôn bán, giao dịch tại đây. Do tính cộng đồng giữa người Hoa rất cao nên họ đã lập nên các Hội quán để trao đổi giữa những người đồng hương với nhau, từ đó mà có sự thành lập Hội quán Phúc Kiến.

Hội quán Phúc Kiến Hội An
Nguồn: @photoproducer6867

Tại Hội quán có chỗ thờ Bà Thiên hậu Thánh Mẫu và các vị thần sông nước, là những vị thần quan trọng được người dân bản địa tôn kính. Hội quán hiện tại là kết quả của nhiều lần trùng tu, tôn sửa dưới sự đóng góp của người dân và Hoa Kiều tại Hội An.

Kiến trúc Hội quán Phúc Kiến

Đầu tiên để bước vào trong Hội quán, du khách sẽ đi qua một cổng Tam quan lớn, nổi bật với tông màu đỏ nhạt. Cổng tam quan là kiến trúc tiêu biểu của đình, chùa. Cổng có 3 cửa, 2 nhỏ 1 lớn mang ý nghĩa Thiên – Địa – Nhân, Nam tả –  Tử hữu. Cổng được khảm nhiều sành sứ với nhiều họa tiết khác nhau, phía trên được lợp bằng ngói âm dương với mái cong vút. Trên mái có trang trí các họa tiết rồng, lưỡng long chầu nguyệt đặc trưng.

Cổng Tam Quan
Cổng Tam Quan – Nguồn: @r.maruyama_abc

Sau khi bước qua cổng Tam quan, du khách sẽ bước vào một khuôn viên rộng lớn mà trong đó nổi bật nhất là bức tượng cá chép vượt vũ môn với ý nghĩa cầu “dư dả ấm no”.

Vào đến chính điện hội quán Phúc Kiến là không gian thờ tự của nữ thần biển “Thiên Hậu Thánh Mẫu”, Quan Thế Âm Bồ Tát, và 2 vị thần của Thiên Hậu Thánh Mẫu là Thiên Lý Nhãn và Thuận Phong Nhĩ.

Sau Chính điện là khu vực Hậu tẩm, nơi thờ tự của Lục Tánh Vương Gia, đây là những người Phúc Kiến đi đầu trong công cuộc “phản Thanh, phục Minh”, sau khi thất bại 6 vị đã đưa con cháu đến Hội An sinh sống. Tại đây còn thờ Bà chúa sinh thai, 12 Bà mụ và Thần tài.

Khu Hậu Tẩm
Khu vực Hậu tẩm – Nguồn: @r.maruyama_abc

Tại Hậu tẩm hội quán Phúc Kiến còn có những vòng hương khổng lồ, du khách tới Hội quán thường đốt hương để cầu sức khỏe, tài lộc cho gia đình và người thân. Mỗi vòng hương có thể cháy đến hơn 30 ngày, ở giữa các vòng hương sẽ có các tờ giấy ghi lại thông tin của người cầu nguyện. Tương truyền khi vòng hương cháy hết rồi mới đem đốt tờ giấy thì điều ước sẽ linh nghiệm.

Nguồn: @reise_durchs_leben

>> Bạn có thể sẽ quan tâm:

Hoạt động lễ hội tại Hội quán Phúc Kiến

Hội quán là địa điểm cầu nguyện và cầu phúc quen thuộc của người dân Hội An, hàng năm nơi đây thu hút hàng ngàn du khách tới tham quan, cầu nguyện.

Nguồn: @r.maruyama_abc

Vào mỗi năm tại Hội quán cũng diễn ra nhiều lễ hội, thu hút nhiều du khách thập phương, đặc biệt như các lễ Nguyên Tiêu ( Ngày 15 tháng Giêng Âm lịch); Lễ cúng Thần Tài ( Ngày 2 tháng 2 Âm lịch); Lễ Vía Lục Tánh Vương Gia ( Ngày 16 tháng 2 Âm lịch); Lễ vía Thiên Hậu Thánh Mẫu ( Ngày 23 tháng 3 Âm lịch),… Tại thời gian diễn ra các lễ hội sẽ có nhiều hoạt động thú vị diễn ra.

Lưu ý khi tham quan hội quán Phúc Kiến

  • Đây là địa điểm tâm linh, du khách tới tham quan nên hạn chế trang phục quá hở hang, phản cảm.
  • Du khách hạn chế mang đồ ăn từ bên ngoài vào Hội quán.
  • Sau khi tham quan hội quán Phúc Kiến, du khách có thể kết hợp ghé thăm các điểm du lịch gần hội quán như Chùa Cầu, Hội quán Triều Châu, Nhà cổ Phùng Hưng, Bảo tàng lịch sử,.. để có một ngày du lịch đầy trọn vẹn.
  • Ngoài các địa điểm du lịch nổi tiếng, Hội An cũng có nền ẩm thực rất phong phú và đa dạng. Đừng quên thưởng thức các món ăn đặc sản Hội An khi ghé thăm nơi đây như: cao lầu, mì quảng, màn thầu,..

Hội quán Phúc Kiến với lối kiến trúc độc đáo cùng những hoạt động lễ hội đầy thú vị chắc chắn sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc khi du khách đến du lịch Hội An. Nếu có dịp ghé thăm phố cổ Hội An vào thời gian sắp tới, bạn đừng quên ghé thăm địa điểm du lịch nổi tiếng này để có những giây phút trải nghiệm thú vị. Du khách có thể ghé qua Làng Gốm Thanh Hà để tìm hiểu về làng nghề lâu đời nhất phố Hội.

Có thể bạn sẽ thích

Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam

footer dulich3mien

Dulich3mien là địa chỉ cung cấp thông tin về các điểm đến du lịch phổ biến, văn hóa, ẩm thực và lễ hội tại 63 tỉnh thành trên khắp Việt Nam. Chúng mình mong muốn chia sẻ cho những kinh nghiệm, cẩm nang cùng các thông tin hữu ích giúp cho hành trình khám phá dải đất hình chữ S của du khách trở nên thú vị hơn.

LIKE & SHARE

© Copyright 2022, All Rights Reserved | Dulich3mien