TRANG CHỦ / Du lịch Lào Cai / Chia sẻ kinh nghiệm leo Bạch Mộc Lương Tử “chi tiết” từ một Trekker

Chia sẻ kinh nghiệm leo Bạch Mộc Lương Tử “chi tiết” từ một Trekker

Tác giả: Nguyễn Quý
1.850 Lượt xem Theo dõi Dulich3mien trên
bạch mộc lương tử
Nguồn: @calvinthaipham

Bạch Mộc Lương Tử là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích thử thách và vượt qua giới hạn của bản thân để “săn mây” và “hái sao” trên trời trong khoảng không mênh mông vô cùng. Vẻ đẹp như chốn thần tiên với lớp mây trắng bồng bềnh bao phủ mọi nơi đã say đắm không ít “phượt thủ” đến trải nghiệm và khám phá. 

Là một trong những đỉnh núi cao nhất của Việt Nam, Bạch Mộc Lương Tử là một trong những đỉnh núi gần như là bắt buộc phải chinh phục với những người đam mê leo núi, trekking. Mặc dù đây là một đỉnh núi khá khó leo nhưng tin chắc rằng bạn sẽ bị thu hút bởi cảnh vật trên cung đường “lên đỉnh”, hay thành quả khi bạn đứng trên đỉnh núi cao 3046m, ngắm nhìn những tầng mây, những đỉnh núi nhấp nhô ở xa xa,.. sẽ đem lại cho du khách một cảm giác vui sướng, chiến thắng cũng như xúc động khó diễn tả.

Bạch Mộc Lương Tử ở đâu?

Ngọn núi thuộc dãy núi Kỳ Quan San trải dài trên địa phận xã Sin Suối (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) và xã Sàng Ma Sáo (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai). 

Nằm ở độ cao 3.046m so với mực nước biển, đây là một trong bốn ngọn núi cao nhất Việt Nam, đứng sau Fansipan (3143m), Pu Si Lung (3080m) và Putaleng (3049m). Với độ cao như trên, Kỳ Quan San Bạch Mộc Lương Tử là mục tiêu chinh phục của những lữ hành đam mê phượt, leo núi, săn mây hay thử thách mạo hiểm. 

đỉnh kỳ quan san
Nguồn: @huyen.lii.homestay

Tổng quãng đường từ chân núi đến đỉnh khoảng 14km, từ chân núi tới lán 2.100m khoảnh 8.5km. Du khách sẽ bắt đầu hành trình leo núi từ điểm có độ cao 835m. 

Hai đoạn đường tốn sức nhất trong suốt hành trình là từ độ cao 1.600m – 2.100m và từ 2.100m tới đỉnh núi. 

Thời tiết Bạch Mộc Lương Tử 

Thời tiết tại đỉnh khá giống với thời tiết ở các khu vực vùng núi Tây Bắc: mát mẻ vào mùa hè và giá lạnh vào mùa đông. 

Thời điểm tốt nhất để chinh phục đỉnh núi vào mùa Xuân (tháng 1 – tháng 3) và đầu Đông (tháng 10 – tháng 11), khi thời tiết không lạnh tê tái cũng không quá oi bức. Tuy nhiên, nếu du khách muốn chiêm ngưỡng cảnh tuyết rơi phủ trắng núi đồi thì leo núi vào mùa đông cũng là một trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời. 

Kinh nghiệm leo Bạch Mộc Nương Tử

Cung đường di chuyển

Có hai cung đường để leo tới đỉnh núi: từ Bát Xát (Lào Cai) và từ Phong Thổ (Lai Châu). Do phía Lai Châu chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam từ Lao, trong khi đó hướng Lào Cai chịu ảnh hưởng của gió Đông Bắc từ Trung Quốc nên địa hình và thảm thực vật đều khác biệt giữa hai bên. Vì vậy, dù đi đoạn đường nào, du khách cũng sẽ được chiêm ngưỡng cảnh quan khác nhau. 

 • Từ Phong Thổ, Lai Châu: Địa hình đa dạng, dễ đi hơn, có thể chiêm ngưỡng và khám phá rừng rậm hoang sơ. 
 • Từ Bát Xát, Lào Cai: quãng đường leo lên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử dài và xa hơn, địa hình hiểm trở hơn với nhiều vách đá và sống núi

Chú ý:

Đường từ Lào Cai không yêu cầu giấy phép, tuy nhiên nếu đi từ đường Lai Châu, du khách cần xin phép bộ phận biên phòng (Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Lai Châu). 

Nên trekking Bạch Mộc Lương Tử đường nào?

đỉnh bạch mộc lương tử
Nguồn: nld.com.vn

Do mỗi tuyến đường đều mang lại những trải nghiệm khác nhau với cảnh quan khác nhau, vì vậy, tùy thuộc vào sở thích của từng người mà du khách có thể lựa chọn đường đi phù hợp:

 • Với người đam mê khám phá, đường xuất phát từ Sàng Ma Sáo (Lào Cai) là lựa chọn phù hợp do địa hình dốc đứng, hiểm trở, có cơ hội đi qua núi Muối và săn mây. 
 •  Cung đường Lai Châu địa hình bằng phẳng hơn, được trải nghiệm vượt rừng, lội suối, được chiêm ngưỡng cảnh núi rừng hùng vĩ và thảm thực vật vô cùng phong phú và đa dạng. 

Tour Bạch Mộc Lương Tử trong 3N2Đ 

 • Từ Lào Cai 

Ngày 1: Lào Cai – Sàng Ma Sáo – điểm cắm trại 2.100m 

Du khách có mặt tại Sàng Ma Sáo để bắt đầu chinh phục đoạn đường tới lán ở độ cao 2.100m để nghỉ ngơi lần thứ nhất. Tại đây, du khách có cơ hội check-in cực ảo với chiếc xích đu sừng sừng ở độ cao 2.100m, tận hưởng khoảnh khắc như đang hòa mình vào giữa lưng chừng của chốn thiên đàng. Bên cạnh đó, du khách sẽ cắm trại và ngủ qua đêm. Trên đường đi, du khách sẽ được ngắm những ruộng thảo quả xanh của người dân, con suối lớn chạy mạnh có đã phủ rêu phong và cánh rừng nguyên sinh. 

trekking bạch mộc lương tử
Nguồn: @dinhminh15

Ngày 2: Điểm cắm trại 2.100m – đỉnh 2.800m – đỉnh Bạch Mộc Lương Tử – Lán 2.100m

Từ điểm cắm trại 2.100m, du khách tiếp tục xuyên qua rừng rậm trong khoảng 1 tiếng để tới núi Muối ở độ cao 2.800m. Cung đường từ núi Muối lên đến đỉnh núi Bạch được coi là thách thức nhất do phải độ dốc cao và những sống núi đá cheo leo, cần sử dụng đến các dụng cụ leo núi như dây thừng, cây bám và gậy leo núi,… 

núi bạch mộc lương tử
Nguồn: Vnexpress

Từ độ cao 2.800m tới đỉnh núi cao 3.046m, du khách sẽ băng qua những rừng già, phải bò trườn qua dãy đá rêu phong vô cùng khó khăn và vất vả, thách thức bất kỳ “tay phượt” nào. Tuy nhiên, từ đây, hình ảnh của Bạch Mộc Lương Tử Kỳ Quan San dần hiện lên sau lớp mây trắng bồng bềnh mờ ảo. Sau tất cả những chướng ngại vật tưởng chừng như muốn đánh bại tinh thần sắt thép của “lữ hành”, cảnh đẹp như “chốn bồng lai tiên cảnh” trên đỉnh Bạch khiến xóa tan tất cả những khó khăn vừa qua. 

leo bạch mộc lương tử
Nguồn: @duylam08

Biển mây đặc quánh, trắng xóa bồng bềnh cuốn chặt lấy nhau tạo cảm giác choáng ngợp. Nếu tham quan nơi đây vào mùa đông, ngoài trải nghiệm săn mây thì du khách còn có cơ hội được chiêm ngưỡng cảnh tuyết rơi trắng xóa ngoạn mục, bao phủ những đỉnh núi, và đôi chỗ tạo thành lớp băng dày, tạo nên khung cảnh tuyệt diệu tựa bên khung trời Tây. 

Sau đó, từ đỉnh Bạch Mộc Lương Tử sẽ quay trở lại điểm nghỉ 2.100m trong khoảng 3-4 tiếng và nghỉ qua đêm tại đây. Trải nghiệm ngồi đốt lửa trại, cùng ngắm sao trời ở điểm đặc biệt như vậy chắc hẳn sẽ là một dấu ấn khó quên của tuổi trẻ. 

Ngày 3: Lán 2.100m – Sàng Ma Sáo – Lào Cai 

Thời gian xuống núi sẽ nhanh hơn so với lúc đi lên nên nếu xuất phát sớm, du khách có thể xuống đến chân núi vào khoảng gần trưa, sau đó quay trở ngược về Lào Cai. 

 • Từ Lai Châu 

Ngày 1: Lai Châu – Bản Dền Sung 

Từ Lai Châu, du khách có thể thuê xe máy hoặc xe ôm để đến bản Dền Sung – chân núi của Bạch Mộc Lương Tử. Tại đây, đoàn sẽ nghỉ ngơi và ăn uống, sau đó tiếp tục hành trình leo tới điểm cắm trại đầu tiên tại khu vực suối hoặc rừng phong lan nằm ở độ cao 2.500m. Quãng đường trên sẽ đi trong khoảng 8 tiếng. 

Ngày 2: điểm cắm trại 2.500m – đỉnh Bạch Mộc Lương Tử – Điểm cắm trại 

Hành trình từ điểm cắm trại 2.500m tới đỉnh núi mất khoảng 6 tiếng. Trên quãng đường trên, đoàn sẽ đi qua Đèo Gió với những cây sến cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm tuổi. Đây cũng là điểm dừng chân, nghỉ ngơi và ngắm cảnh, cất bớt một số đồ đạc. 

chinh phục bạch mộc lương tử
Nguồn: @calvinthaipham

Sau khi nghỉ ngơi, đoàn tiếp tục hành trình trekking Bạch Mộc Lương Tử tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên đất trời hùng vĩ và cảm giác “chiến thắng” sau khi chinh phục đoạn đường dài và trắc trở. Sau đó, đoàn quay trở lại đèo gió lấy đồ và đến lán thảo quả để dừng chân và xin nghỉ qua đêm. 

Ngày 3: Điểm cắm trại – Đền Sung – Lai Châu 

Thưởng thức bữa sáng và chụp ảnh quang cảnh suối bao quanh. Sau đó quay trở về bản Dền Sung tầm buổi trưa và bắt xe ôm về Lai Châu. 

“Có thể bạn quan tâm! Các dãy núi cao khác của dãy Bạch Mộc Lương Tử: Dãy Hoàng Liên Sơn, Lảo Thẩn, Nhìu Cồ San, Ô Quy Hồ ,…”

Gợi ý thuê porter hỗ trợ leo đỉnh Bạch Mộc Lương Tử 

Do đoàn sẽ phải đem theo khá nhiều đồ dùng lên tới đỉnh núi/ lán dừng chân nên việc thuê porter là rất cần thiết. Bên cạnh đó, các porter thường là người có kinh nghiệm lựa chọn các tuyến đường đẹp, hấp dẫn và phù hợp với du khách/ đoàn nên việc di chuyển sẽ dễ dàng và thuận tiên hơn. 

Porter từ Sàng Ma Sáo (Lào Cai) đến đỉnh Bạch Mộc Lương Tử với chi phí dẫn đoàn là 300.000VND/ porter/ ngày. Nếu đoàn từ 10 người thì nên thuê ít nhất 2 porter. Dưới đây là số điện thoại của các porter bạn có thể tham khảo:

 • Anh Sở: 094 788 0730 
 • Anh Tủa: 0125 424 9308 
 • Anh Chú: 0169 846 6539 
 • Anh Páo: 0166 900 3251

Porter từ hướng Lai Châu với chi phí dẫn đoàn là 250.000 VNĐ/ ngày. Hiện nay có 2 porter:

 • Anh Quẩy: 0124 331 0026 
 • Bác Sin: 0944 697 096 

Du khách có thể liên hệ trước với hai địa chỉ trên để hỏi thêm về thủ tục xin leo núi hoặc vật dụng cần thiết. 

>> Khám phá nét đẹp dân tộc Tây Bắc tại chợ phiên Bắc Hà

Du khách có thể đăng ký tour trọn gói từ các đơn vị tổ chức tour như: 

Kkday 

 • Thời gian: 3 ngày 2 đêm
 • Số lượng người trong đoàn: 10 – 15 khách (trên 10 tuổi)
 • Điểm đón khách: Số 1 Chợ Gạo(Hàng Buồm, Hoàn Kiếm)/ Trường Đại Học Ngoại Ngữ/ Công Viên Hòa Bình
 • Giá tour: 3.650.000 VND/ khách 
 • Số điện thoại: 0244 458 2123
 • Email: [email protected]

Simple Backpacker

 • Thời gian: 3 ngày 2 đêm
 • Số lượng người trong đoàn: tối đa 15 khách (từ 18 – 55 tuổi)
 • Điếm đón khách: bến xe Mỹ Đình
 • Giá tour: 3.400.000 VND/ khách
 • Số điện thoại: 078 436 6396
 • Email: [email protected] 

Megatravel

 • Thời gian: 3 ngày 2 đêm
 • Số lượng người trong đoàn: từ 11 người 
 • Điểm đón khách: nội thành Hà Nội
 • Giá tour: 3.150.000 VND/ khách
 • Số điện thoại: 0973 105 186 
 • Email: [email protected] 

Điều cần chuẩn bị và lưu ý trước khi leo Bạch Mộc Lương Tử 

 • Thời tiết: do điều kiện thời tiết ảnh hưởng rất lớn tới hành trình leo núi, vì vậy, du khách nên theo dõi dự báo thời tiết 1 tuần trước khi xuất phát.
 • Sức khỏe: do phải leo đường đồi núi dốc đứng và hiểm trở nên hãy chuẩn bị thể lực bằng cách ăn uống đầy đủ, ngủ đủ giấc để đảm bảo 100% năng lượng cho hành trình dài và không kém phần gian nan. 
 • Dụng cụ leo núi, cắm trại: Do trong hành trình leo đỉnh Bạch Mộc Lương Tử, du khách sẽ dừng chân tại những điểm/ trạm trước khi lên đến đỉnh, vì vậy cần chuẩn bị những trang thiết bị như túi ngủ, lều trại, kem chống nắng, …
kinh nghiệm leo bạch mộc lương tử
Nguồn: xukien.com
 • Quần áo, đồ dùng cá nhân, dụng cụ y tế: chuẩn bị đồ đủ dày để giữ ấm (đặc biệt khi leo vào mùa đông giá rét), giày chuyên dụng để leo núi chống trơn trượt, gậy chống đường. Đồng thời đem theo các loại thuốc cơ bản như thuốc cảm cúm, hạ sốt, gạc y tế và thuốc chống côn trùng đốt. 
 • Đồ ăn và nước uống cần thiết: Nên đem theo nước và các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng năng lượng, hoặc mẩu socola để tiếp sức ngay khi cần. 

Với vẻ đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh và cung đường chinh phục “có 1-0-2”, Bạch Mộc Lương Tử là điểm đến có sức hút diệu kỳ với các phượt thủ cũng như du khách yêu thích thiên nhiên và thử thách mạo hiểm, chinh phục bản thân. Hi vọng qua bài viết trên đây, du khách sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về đỉnh núi cao thứ 4 Việt Nam và chuẩn bị chu đáo cho hành trình sắp tới.

Có thể bạn sẽ thích

Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam

footer dulich3mien

Dulich3mien là địa chỉ cung cấp thông tin về các điểm đến du lịch phổ biến, văn hóa, ẩm thực và lễ hội tại 63 tỉnh thành trên khắp Việt Nam. Chúng mình mong muốn chia sẻ cho những kinh nghiệm, cẩm nang cùng các thông tin hữu ích giúp cho hành trình khám phá dải đất hình chữ S của du khách trở nên thú vị hơn.

LIKE & SHARE

© Copyright 2022, All Rights Reserved | Dulich3mien