TRANG CHỦ / Du lịch Ninh Bình / Kinh nghiệm đi khám phá Tràng An Ninh Bình đầy đủ, chi tiết A – Z

Kinh nghiệm đi khám phá Tràng An Ninh Bình đầy đủ, chi tiết A – Z

Tác giả: Nguyễn Quý
1.418 Lượt xem Theo dõi Dulich3mien trên
tràng an ninh bình
Ảnh: Disantrangan

Khu du lịch Tràng An Ninh Bình nằm trong quần thế Di sản Thế giới Tràng An được UNESCO công nhận là di sản kép năm 2014. Với tổng diện tích 6.000 ha thuộc huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Tới nơi đây, du khách có thể cảm nhận vẻ đẹp và sự kỳ diệu của tạo hóa với dòng sông nước chảy hiền hòa, hệ thống hang động – núi đá vôi hùng vĩ và cánh đồng lúa vàng óng ả.

Tràng An –  Ninh Bình có tổng cộng khoảng 50 hang động lớn nhỏ, nối liền 31 thung nước khác nhau tựa như “trận đồ bát quái” biến hóa khôn lường của mẹ thiên nhiên. Cùng với đó là hệ thống thạch nhũ, măng đá lấp lánh, dòng nước mát trong vắt tới đáy và không khí quanh năm mát mẻ lý tưởng.

Tràng An Ninh Bình ở đâu? 

Khu du lịch này nằm trên địa phận của nhiều trấn, phường thuộc huyện Hoa Lư, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 95km về hướng Nam. Việc di chuyển từ Hà Nội đến Tràng An tương đối dễ dàng và nhanh chóng nhờ tuyến cao tốc Hà Nội – Ninh Bình. Du khách có thể lựa chọn một trong các phương tiện di chuyển sau:

Di chuyển bằng phương tiện cá nhân: Du khách có thể tham khảo lộ trình di chuyển tại Google Maps.

Xe Limousine đi Tràng an Ninh Bình

 • Tràng An Limousine – 9/11 chỗ ngồi: Thời gian hoạt động 6h00 – 20h00; tần suất 60p/chuyến; giá vé: 135.000 – 200.000đ/người/chiều; số điện thoại: 0327 330 336.
 • X.E Việt Nam – 9/11 chỗ ngồi: Thời gian hoạt động: 6h00 – 20h00 hàng ngày; tần suất 60p/chuyến; giá vé: 135.000 – 180.000đ/người/chiều; số điện thoại: 1900 1731.
 • Hữu Bình Limousine – 9 chỗ ngồi: Thời gian hoạt động: 6h00 – 20h00; tần suất 7 chuyến/ngày; giá vé: 150.000 – 180.000đ/người/chiều; số điện thoại: 0839 292 688.
xe tràng an limousine
Xe Limousine đi Tràng An – Ảnh: Megabus

Đi Tràng An Ninh Bình bằng xe khách:

Xe khách Thùy Dương – 30 chỗ ngồi: Tần suất 2 chuyến/ngày; thời gian chạy: 11h15 và 15h00; điểm xuất phát: bến xe Mỹ Đình; giá vé: 80.000đ/người/chiều; số điện thoại: 094 372 35 35.

Xe khách An Phú Quý – 46 chỗ giường nằm: Tần suất 2 chuyến/ngày; thời gian chạy: 8h10 và 10h40; điểm xuất phát: bến xe Nước Ngầm; giá vé: 100.000đ/người/chiều; số điện thoại: 097 165 55 55.

Đi khu du lịch Tràng An Ninh Bình bằng tàu hỏa: Du khách cũng có thể lựa chọn di chuyển bằng tàu hỏa từ Hà Nội đến Tràng An cũng khá tiện. Tần suất 6 chuyến/ngày; thời gian xuất phát: 19h30, 9h00, 6h00, 20h10 hoặc 14h35; giá vé: 80.000 – 110.000đ/ngươi/chiều. Chi tiết: dsvn.vn.

Tràng An Ninh Bình có gì đẹp?

Khám phá Tràng An bằng thuyền gỗ

Với địa hình chủ yếu là thung ngập nước nên phương tiện di chuyển được sử dụng nhiều nhất để khám phá danh thắng đẹp của Ninh Bình này chủ yếu là dùng thuyền gỗ. Tính đến thời điểm hiện tại ban quản lý khu du lịch Tràng An cung cấp cho du khách 03 tuyến tham quan khác nhau. Đặc biệt, du khách có thể chủ động chọn điểm dừng chân khám phá bằng cách trao đổi trực tiếp với người chèo thuyền.

tràng an - ninh bình
Trải nghiệm du lịch Tràng An bằng thuyền gỗ – Ảnh: Trường Huy

Điểm mua vé nằm đối diện bãi đổ xe của khu du lịch Tràng An Ninh Bình, do đó du khách có thể gửi xe tại đây và đi bộ vài trăm mét đến quầy vé. Giá vé đi thuyền Tràng An 2022 là: 250.000đ/người lớn; 120.000đ/trẻ em (bé <1m miễn phí); du khách có nhu cầu thuê hướng dẫn viên sẽ phải chi trả thêm khoảng 300.000đ/hướng dẫn/tour.

Tuyến du lịch Tràng An Ninh Bình số 1

Tuyến tham quan số 1 sẽ đưa du khách khám phá 9 hang động và các điểm du lịch văn hóa tâm linh: Đền Trình, đền Trần và phủ Khống. Thời gian cả tuyến khoảng 3h30 – 4h30/hành trình tùy thuộc vào thời gian mà du khách lưu lại tại các điểm dừng thuyền. Lộ trình di chuyển: Bến thuyền → Đền Trình → Hang Tối → Hang Sáng → Hang Nấu Rượu → Đền Trần → Hang Ba Giọt → Hang Seo → hang Sơn Dương → Phủ Khống → Chùa Báo Hiếu → Hang Khống → Hang Trần → Hang Quy Hậu → Quay về bến thuyền.

Lưu ý: Tuyến tham quan khu du lịch Tràng An Ninh Bình tuyến số 1 này phù hợp với những du khách muốn tìm hiểu về các công trình kiến trúc văn hóa, lịch sử có liên quan đến triều đại nhà Đinh.

Một số điểm tham quan nổi bật trong hành trình khám phá tuyến số 1 Tràng An  mà bạn nên lưu tâm:

 • Đền Trình Tràng An: Đền thờ 4 vị công thần nhà Đinh: Hai vị Hữu Thanh Trù và 2 vị Tả Thanh Trù người cai quan kho vàng, két bạc của vua. Khi vua Đinh Tiên Hoàng và con trưởng bị ám sát, các ông đã đem Đinh Toàn đi trốn. Sau khi vua Lê Hoàn lên ngôi, 4 vị đã không chịu khuất phục mà tuẫn tiễn tại khu vực đền để một lòng trung thành với vua Đinh Tiên Hoàng. Người dân nể trọng tính cách của các ông nên đã lập đền thờ bên sườn núi.
đền trần tràng an ninh bình
Đền Trình Tràng An – Ảnh: Dulichtoday
 • Đền Trần Tràng An Ninh Bình: Đền thờ được vua Đinh Tiên Hoàng dựng cùng thời với đền Hùng và được vua Trần Thái Tông cải tạo, đây là nơi thờ thần Quý Minh – thần cai trấn giữ cửa ải phía Nam của kinh đô Hoa Lư. Đền còn có tên gọi khác là đền Nội Lâm ( là một trong Tam Lâm được xây dựng từ thời nhà Trần).
 • Hang Tối Tràng An: Hang Tối nằm trong lòng núi nơi ánh sáng khó lọt vào nên được đặt tên là hang tối. Cảm nhận đầu tiên của du khách là không gian trong động một màu u tối khiến tiếng mái chèo khua nước càng thêm rõ rệt.
 • Hang Nấu Rượu Tràng An: Hang nổi bật với mạch nước ngầm sâu hơn 10m là nguồn nước quý được người dân Hoa Lư sử dụng làm nước chưng cất rượu. Đặc biệt, trong hang xếp rất nhiều vò rượu, chum rượu bằng sành với kích thước khác nhau vô cùng độc đáo.
hang nấu rượu tràng an ninh bình
Hang Nấu Rượu – Ảnh: Travip
 • Phủ Khống Tràng An Ninh Bình: Phủ nằm dựa lưng vào hang Khống, trước mặt là khung cảnh sông nước mênh mông, đây là nơi thờ 7 vị quan trung thần của triều đại nhà Đinh gắn liền với câu chuyện vua Đinh Tiên Hoàng băng hà. Đặc biệt, trong không gian phủ có cây thị nghìn tuổi ra hai loại quả dáng tròn dáng dẹt vô cùng độc đáo.
 • Chùa Báo Hiếu: Men theo lối mòn trong từng sau phủ Khống chính là chùa Báo Hiếu, một địa điểm lễ bái thường xuyên của người dân Hoa Lư. Đây là nơi du khách đến lễ và cầu mong những điều tốt đẹp đến với đấng sinh thành.

Ngoài ra, trong hành trình tham quan tuyến số 1 Tràng An – Ninh Bình, du khách còn có cơ hội khám phá nhiều hang động đẹp như: Hang Sáng, hang Seo, hang Ba Giọt, hang Sơn Dương, hang Quy Hậu, hang Trần.

Tuyến du lịch Tràng An Ninh Bình số 2

Tuyến 2 Tràng An sẽ đưa du khách khám phá 4 hang động và 3 điểm du lịch văn hóa tâm linh gồm: Cụm Hành cung Vũ Lâm, đền Suối Tiên và đền Trình. Tuyến thăm quan này có thời gian di chuyển ngắn nhất, quãng đường đi bộ ngắn nhất nên phù hợp với du khách đi du lịch gia đình, người già và trẻ nhỏ.

 Đồng thời cung đường này cũng đưa tới du khách nhiều thông tin lịch sử thú vị về triều Trần và cuộc kháng chiến lịch sử chống quân Nguyên Mông xâm lược. Lộ trình di chuyển tuyến số 2 Tràng An: Bến thuyền → Hang Lấm → Đền Cao Sơn → Hang Vạng → Hang Thánh Trượt → Đền Suối Tiên → Hang Đại → Hành Cung Vũ Lâm → Quay về bến thuyền.

Một số điểm dừng chân nổi bật trong tuyến số 2 mà du khách nên lưu ý gồm:

 • Đền Cao Sơn Tràng An Ninh Bình: Đền thờ thần Cao Sơn người trấn giữ phía Tây của Hoa Lư Tứ Trấn tức Lạc tướng Vũ Lâm – người con thứ 17 của vua Lạc Long Quân. Ngài cũng là người đã dậy cho người dân cách làm ăn sinh sống, đồng thời bảo vệ bờ cõi nơi đây khỏi quân giặc ngoại xâm nên được người dân kính trọng lập đền thờ.
 • Hang Vạng Tràng An: Hang dài khoảng 250m nối liền thung Áng La và thung Lấm. Theo lời kể của người dân Hoa Lư thì khi chèo thuyền qua hang du khách có thể nghe được tiếng vang lớn nên người dân thường gọi là hang Vang, rồi sau được đọc lái thành “Vạng” như hiện nay.
 • Hang Thánh Trượt: Hang động tại khu du lịch Tràng An – Ninh Bình này dài khoảng 300m, thu hút du khách đến với hệ thống măng đá, nhũ đá đẹp tựa búp sen, lấp lánh với vẻ ngoài lung linh huyền ảo. Tương truyền rằng xưa kia có một vị thánh đến hang vì mải mê chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nhũ đá mà trượt ngã, cái tên “Thánh Trượt” cũng ra đời từ đó.
 • Đền Suối Tiên khu du lịch Tràng An Ninh Bình: Đền thờ Thánh Quý Minh Đại Vương và phu nhân của ngài. Đặc biệt, vào mùa xuân đền có lễ hội rước kiệu trên sông nơi hàng trăm chiếc thuyền nối đuôi nhau xếp thành hàng đi vào đền với mong muốn một năm mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an.
 • Hành Cung Vũ Lâm: Đây là một căn cứ quân sự có từ thời nhà Trần nằm ở vị trí vùng lõi của khu du lịch Tràng An Ninh Bình. Đây từng là địa điểm tập kết củng cố lực lưỡng, chuẩn bị cho cuộc chiến chống quân Nguyên Mông xâm lược lần thứ 2 và thứ 3 của Đại Việt. Nơi đây cũng được xem là “cái nôi” của Phật Giáo Việt Nam với sự kiện vua Trần xuất gia tu hành.
hành cung vũ lâm tràng an ninh bình
Hành Cung Vũ Lâm – Ảnh: Disantrangan
 • Hang Lấm Tràng An – Ninh Bình: Hang dài khoảng 60m mở ra khung cảnh thung Lấm non nước hữu tình rộng khoảng 9.000m2 khiến du khách không khỏi trầm trồ.
 • Hang Đại: Hang dài khoảng 200m nhưng không gian bên trong hang rất rộng, thoáng gió chứ không hề có cảm giác bí bách hay không gian kín như thường thấy.

Tuyến du lịch Tràng An Ninh Bình số 3

Tuyến 3 Tràng An sẽ đưa du khách khám phá 3 hang động lớn và 3 điểm du lịch tâm linh trong khoảng thời gian 3h đồng hồ. Đặc biệt, đây cũng là tuyến tham quan đưa du khách ghé tới những hang động dài nhất, có hệ thống nhũ đá đẹp nhất tại khu du lịch Tràng An. Lộ trình di chuyển: Bến thuyền → đền Trình → hang Đột → hang Mây → đền Suối Tiên → hang Địa Linh → hang Đại → Hành Cung Vũ Lâm – phim trường Kong → quay về bến thuyền. 

khu du lịch tràng an ninh bình
Ảnh: Disantrangan

Một số địa điểm tham quan nổi bật tại tuyến 3 Tràng An có thể kể đến như:

 • Hang Đột: Với chiều dài 1.000m hang Đột là hang động dài nhất khu du lịch Tràng An Ninh Bình, đồng thời hang cũng sở hữu hệ thống măng đá, nhũ đá với nhiều hình dáng, màu sắc huyền ảo. Để đi hết hang du khách sẽ phải trải qua khoảng 30p chèo thuyền, khu vực giữa hang có điểm trần cao, phẳng tựa như công trình nhân tạo vô cùng độc đáo.
 • Hang Mây (hang Vân): Hang Vân chỉ dài khoảng 360m nhưng lòng hang lại vô cùng rộng lớn (khoảng 12.000m2) nối liền với thung Vân. Du khách bước chân vào hang sẽ bị choáng ngợp bởi không gian rộng lớn, trần hang cao vút và hệ thống măng nhũ đá rực rỡ sắc màu.
 • Núi Địa Linh Tràng An – Ninh Bình: Núi Địa Linh sở hữu vẻ đẹp hùng vĩ, sừng sững giữa thung nước tựa như vẻ đẹp của Hạ Long trên cạn. Cũng bởi địa thế đẹp tựa như tòa tháp bút mà núi được nhiều du khách yêu thích và lựa chọn làm điểm dừng chân trong hành trình khám phá khu du lịch này của mình.

Tham quan Tràng An Ninh Bình bằng thuyền Kayak 

Tham quan di sản này bằng thuyền Kayak là hình thức du lịch mới lạ được Ban quản lý khu du lịch đưa vào khai thác từ tháng 8/2020. Chi phí chèo thuyền Kayak tại khu du lịch này:

 • Thuyền đơn: 250.000đ/2h/thuyền; 300.000đ/3h/thuyền
 • Thuyền đôi: 350.000đ/2h/thuyền; 400.000đ/3h/thuyền

Tuyến tham quan số 1 Tràng An Ninh Bình

Lộ trình chèo thuyền Kayak tuyến 1 tại khu du lịch: Đền Trình → cổng Tam Quan → cửa hang Tối → của hang Quy Hậu → Núi Ngọc. Tuyến đường chèo thuyền dài khoảng 8km, đặc biệt điểm đầu tiên trong lộ trình chèo thuyền Kayak tuyến 1 Tràng An, du khách sẽ được ngắm những chú Voọc “mặc quần đùi trắng” truyền từ cành này sang cành khác, cất tiếng gọi nhau vô cùng thú vị. Đây cũng là hoạt động du lịch trải nghiệm, rèn luyện thể lực được nhiều du khách yêu thích.

Tuyến tham quan số 2 Tràng An Ninh Bình bằng Kayak

chèo thuyền kayak tràng an ninh bình
Du lịch Tràng An bằng thuyền Kayak – Ảnh: Disantrangan

Với những du khách thể lực kém hơn một chút có thể lựa chọn tuyến chèo thuyền Kayak thăm quan số 2 với chiều dài chỉ khoảng 5km. Lộ trình tham quan tuyến 2 Tràng An: Bến đảo Kong cũ → Thủy Đình → Hành Cung Vũ Lâm. Điểm đặc biệt của lộ trình này chính là trải nghiệm check-in tại Thủy Đình Tràng An và tìm hiểu về cuộc chiến chống quân Nguyên Mông xâm lược lần thứ 2, thứ 3 của quân dân nhà Trần.

Kinh nghiệm đi khu du lịch Tràng An Ninh Bình

Du lịch Tràng An mùa nào đẹp nhất trong năm?

Đây là một trong ít những địa điểm du lịch mà du khách có thể trải nghiệm bất cứ lúc nào. Mỗi thời điểm trong năm Tràng An lại mang lại cho du khách những cảm nhận khác nhau. Cụ thể:

 • Tràng An mùa xuân (tháng 1 – tháng 3): Đến khu du lịch vào thời điểm này du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm không gian văn hóa đặc sắc với những lễ hội mùa xuân độc đáo như: Rước kiệu trên sống, lễ đền Trần đầu năm, hội Cờ Lau (hội Trường Yên),…
tràng an được unesco công nhận năm nào
Ảnh: Mekong Heritage
 • Vẻ đẹp Tràng An Ninh Bình vào mùa hè (tháng 4 – tháng 6): Không khí trong lành và cái nắng oi ả của mùa hè khiến Tràng An trở thành điểm tránh nóng lý tưởng của du khách. Đặt chân đến khu du lịch thời gian này du khách có thể dễ dàng cảm nhận được vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên nơi đây với làn nước trong vắt, những cơn gió mát lạnh và cánh rừng nguyên sinh rộng lớn.
 • Tràng An – Ninh Bình vào mùa thu (tháng 7 – tháng 9): Khung cảnh tuyệt đẹp của cánh đồng lúa chín vào mùa thu với màu vàng óng ả khiến du khách khó lòng quên được. Tràng An mùa này như khoác lên mình tấm áo mới tĩnh lặng và trầm mặc hơn tựa như không gian mùa thu vẫn được các thi sĩ xưa mô tả qua văn thơ.
tràng an ninh bình có gì đẹp
Tràng An mùa thu – Ảnh: Wiki Travel
 • Vẻ đẹp Tràng An Ninh Bình vào mùa đông (tháng 10 – tháng 12): Khung cảnh núi đá vôi và các thung ngập nước lúc này như chìm trong màn sương mờ ảo, hiện lên trước mắt khiến du khách cảm nhận chút gì đó cô đơn, tiêu điều. Khung cảnh ẩn hiện trong sương mờ khiến nhiều du khách cảm nhận như lạc chân tới chốn “tiên cảnh bồng lai”.

Ở đâu khi du lịch Tràng An Ninh Bình?

Tới du lịch nơi đây du khách cũng có thể lựa chọn một số địa điểm lưu trú gần đó hoặc tại thành phố Ninh Bình (cách đó khoảng 7km) như:

Tràng An Valley Bungalow (5,6km): 

Tràng An Valley Bungalow
Tràng An Valley Bungalow – Ảnh: Booking
 • Địa chỉ: Đường 497B, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Giá: 700.000 – 800.000đ/phòng/đêm
 • Số điện thoại: 096 720 39 62

Tràng An Ecolodge (5,4km):

 • Địa chỉ: Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Giá: 950.000 – 1.200.000đ/phòng/đêm
 • Số điện thoại: 098 381 41 23

Tràng An River View Homestay (6,3km):

 • Địa chỉ: Đường 497B, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Giá: 500.000 – 675.000đ/phòng/đêm
 • Số điện thoại: 098 546 96 08

Tràng An Eco Homestay (6,2km):

 • Địa chỉ: Đường 497B, thôn Thạch Bàn, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Giá: 400.000 – 500.000đ/phòng/đêm
 • Số điện thoại: 0229 2492 888

Tràng An International Hotel (4,6km):

 • Địa chỉ: QL38B, Ninh Hòa, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Giá: 520.000 – 700.000đ/phòng/đêm
 • Số điện thoại: 0822 627 268

Đi Tràng An nên mặc gì cho đẹp?

Để có những bức hình sống ảo trên thuyền trong chuyến du lịch nơi đâu, du khách nên lựa chọn các trang phục phong cách vintage như váy dài với họa tiết nổi bật và hoa văn tươi sáng hay các trang phục cổ trang. Tuy nhiên, tới du lịch Tràng An Ninh Bình du khách sẽ phải đi bộ rất nhiều vì thế không nên chọn giày cao gót mà nên ưu tiên giày thể thao, xăng đan đế bệt,… 

giá vé vào khu du lịch tràng an
Những trang phục cổ trang rất phù hợp để check in tại đây – Ảnh: Disantrangan

Gợi ý lịch trình du lịch Tràng An Ninh Bình

Lịch trình du lịch Tràng An 1 ngày

Bạn có thể kết hợp khám phá thêm các địa điểm du lịch sau: 

Lịch trình du lịch Tràng An 2 ngày 1 đêm

Bạn có thể kết hợp ghé thăm các địa điểm sau:

 • Tam Cốc – Bích Động – Khám phá cảnh đẹp của vịnh Hạ Long trên cạn
 • Đầm Vân Long – Trải nghiệm khu du lịch sinh thái với khung cảnh thơ mộng
 • Thung Nham – Vương quốc của các loài chim giữa cánh rừng nguyên sinh
 • Vườn quốc gia Cúc Phương – Khu bảo tồn động vật hoang dã lớn nhất Đông Nam Á

Vẻ đẹp của khu du lịch Tràng An Ninh Bình không chỉ lay động du khách trong nước mà còn được du khách quốc tế vô cùng yêu thích. Không PR rầm rộ nhưng di sản thế giới này vẫn như một “nốt trầm” lắng đọng trong cuộc sống mang tới cảm giác yên bình, thanh tịnh cho những con người đã quá quen với cuộc sống xô bồ, ồn ào của chốn thành thị.

Có thể bạn sẽ thích

Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam

footer dulich3mien

Dulich3mien là địa chỉ cung cấp thông tin về các điểm đến du lịch phổ biến, văn hóa, ẩm thực và lễ hội tại 63 tỉnh thành trên khắp Việt Nam. Chúng mình mong muốn chia sẻ cho những kinh nghiệm, cẩm nang cùng các thông tin hữu ích giúp cho hành trình khám phá dải đất hình chữ S của du khách trở nên thú vị hơn.

LIKE & SHARE

© Copyright 2022, All Rights Reserved | Dulich3mien