Gà nướng cơm lam Đà Lạt là một món ăn dân dã phổ biến của thành phố ngàn hoa. Cũng là gà nướng và cơm lam đặc trưng của người miền núi, nhưng với công thức riêng trong chế biến, kết hợp mà người Đà Lạt đã tạo ra một món ăn quen thuộc nhưng mang hương vị đặc trưng của khu vực mà không phải nơi đâu cũng có thể kiếm tìm.
Cơm lam là sự kết hợp hài hòa giữa mùi thơm của ống lam và vị ngọt bùi của gạo; khi ăn chấm cùng với muối vừng vô cùng hấp dẫn. Song hành cùng với cơm lam chính là món gà nướng – đặc sản của núi rừng Tây Nguyên nói chung và vùng cao nguyên Lâm Đồng nói riêng. Tới thăm thành phố ngàn hoa du khách đừng bỏ lỡ món gà nướng cơm lam thơm ngon này nhé.
[Top 4] Quán gà nướng cơm lam ngon ở Đà Lạt
Để thưởng thức món gà nướng cơm lam chuẩn vị Đà Lạt du khách có thể ghé một trong 4 địa chỉ ngon, chuẩn vị và được đánh giá khá cao sau: Hương Quê, Kim Gia, Thảo Nguyên hay Cô Sinh.
Gà nướng cơm lam Hương Quê Đà Lạt
Quán sở hữu không gian đơn sơ, mộc mạc như những ngôi nhà ngói thường xuất hiện ở vùng quê của Việt Nam xưa. Đặc biệt, món cơm lam gà nướng Đà Lạt ở đây sẽ được bày thành từng mẹt nhỏ, tay vì bày ra đĩa sứ như những nơi khác.
Ngoài ra quán còn rất nhiều món ăn hấp dẫn khác như: xôi nếp cẩm, cá nướng, hải sản, rau rừng, canh măng, cá kho,…
- Địa chỉ: Số 5B, đường Hai Bà Trưng, phường 6, thành phố Đà Lạt
- Giá: 30.000 – 330.000đ/món
- Giờ mở cửa: 9h00 – 23h00.
Cơm lam gà nướng Kim Gia Đà Lạt
Nhà hàng sở hữu không gian sang trọng bởi hệ thống đèn trần đẹp mắt, có khu vực dùng bữa ngoài trời và hai tầng rộng lớn; có khả năng phục vụ những đoàn khách lớn. Xen lẫn với đó là không gian sân vườn tạo cảm giác thoáng mát cho du khách khi dùng bữa tại đây.
Món gà nướng cơm lam Đà Lạt của quán mang hương vô cùng ngon của cơm nấu trong ống tre, nứa,vừa dẻo vừa có mùi thơm đặc trưng của ống nứa. Gà nướng tại quán ăn thơm, giai và thịt không bở khi kết hợp với cơm lam tạo nên một món ăn hoàn mỹ, chinh phục mọi thực khách khó tính nhất. Ngoài ra những món ăn mà du khách nên thử khi tới đây như: gà kho gừng; tôm sú cháy tỏi; chả ram tôm đất; cá kho tộ;…
- Địa chỉ: Số 65/1 đường Quang Trung, phường 9, Tp Đà Lạt
- Giá 20.000 – 300.000đ/món
- Giờ mở cửa: 7h00 – 22h00
Cơm lam gà nướng Thảo Nguyên Đà Lạt
Quán nổi tiếng với món gà nướng mắc khén thơm phức. Nhà hàng có không gian lớn tổ chức tiệc cưới riêng và không gian dùng bữa cho khách lẻ riêng biệt. Gà nướng cơm lam Đà Lạt tại quán sẽ được phục vụ trên mẹt; không gian quán được đặt theo dạng mở mang đến cảm giác thoáng mát cho thực khách khi dùng bữa.
Du khách cũng nên thử món: salad dầu giấm; rau rừng, lẩu gà lá giang,… cũng rất thơm ngon.
- Địa chỉ: KDL Thung Lũng Vàng, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng
- Giá: 50.000 – 300.000đ/món
- Giờ mở cửa: 7h00 – 21h00
Gà nướng cơm lam Cô Sinh Đà Lạt
Không gian quán được bố trí đơn giản; quán không quá nổi tiếng với khách du lịch nhưng lại có tiếng với dân bản địa bởi món gà nướng cơm lam chuẩn vị Đà Lạt. Ngoài ra bạn cũng có thể thưởng thức một số món nướng than hoa ở đây cũng khá ngon – thơm vị mắc khén.
- Địa chỉ: số 178 đường Hùng Vương, phường 11, Tp Đà Lạt
- Giá: 50.000 – 300.000đ/món
- Giờ mở cửa: 9h30 – 18h30
- Dulich3mien gợi ý: Bún bò Đà Lạt
Đôi nét về gà nướng cơm lam Đà Lạt
Như đã nói ở trên gà nướng cơm lam chính là sự kết hợp hài hòa của món cơm lam và gà nướng trong cùng một bữa cơm. Cơm lam đặc sản của dân tộc miền núi Tây Bắc và Tây Nguyên; gạo thường được cho vào lòng ống tre, nứa, ống giang,… đậy kín lại bằng lá rừng và nướng chín trên bếp lửa. Theo Hổ Trướng Khu Cơ ghi chép lại – đây là cách nấu cơm của binh lính ngày xưa, nhằm đáp ứng tính cơ động, dễ thực hiện mà không làm tăng trọng lượng quân trang cần mang theo.
Khi nấu cơm lam người bản địa thường sử dụng gạo nếp hoặc loại gạo ngon nên khi ăn du khách có thể cảm nhận được vị gạo bùi, béo và thơm. Khi ăn du khách sẽ tách ống lam và ăn phần cơm bên trọng, đậm vị nước của ống lam thấm qua từng hạt cơm trong quá trình nấu. Đôi lúc du khách còn có thể thấy một lớp màng mỏng từ ống lam dính theo cơm.
Gà nướng Đà Lạt thường là loại gà đồi được nuôi trên đồi theo hình thức thả rông; sau đó được tẩm ướp gia vị và nướng chín trên than hồng (than củi). Khi ăn thực khách có thể cảm nhận được thịt gà dai, ngọt, mọng nước chứ không bị khô; phần da gà giòn và vàng đều và dậy mùi thơm của gia vị như: xả, gừng, mắc khén,…
Trên mâm gà nướng cơm lam Đà Lạt sẽ có thêm một chút rau rừng tươi ngon và hương vị mới lạ. Cơm lam chấm với muối vừng lạc; gà nướng chấm muối chanh và ớt rằm – khi ăn du khách có thể cảm nhận được vị cay nhẹ của ớt quyện cùng với hương thơm và vị ngọt của từng thớ thịt vô cùng hấp dẫn.
Khi đến với Đà Lạt bạn có thể thưởng thức những món ăn vô cùng hấp dẫn khác như Lẩu gà lá é, bánh ướt lòng gà, ốc nhồi thịt, lẩu rau Đà Lạt hay hồng treo gió
Gà nướng cơm lam Đà Lạt cùng với kem bơ thanh thảo, lẩu gà lá é, bánh mì xíu mại, bánh ướt lòng gà,… là những món ăn hấp dẫn du khách của thành phố ngàn hoa. Với gợi ý 4 nhà hàng của chúng tôi mong rằng du khách có thể dễ dàng xây dựng lịch trình phù hợp và thưởng thức món ăn đặc sắc này.