TRANG CHỦ / Du lịch Đà Lạt / Lẩu gà lá é Đà Lạt – Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực xứ sở ngàn hoa

Lẩu gà lá é Đà Lạt – Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực xứ sở ngàn hoa

Tác giả: Minh Hiếu
664 Lượt xem Theo dõi Dulich3mien trên
Lẩu gà lá é Đà Lạt
Lẩu gà lá é Đà Lạt

Lẩu gà lá é Đà Lạt dù thưởng thức dưới thời tiết giá lạnh của Đà Lạt vào mùa đông hay không khí  mát mẻ vào mùa hè đều rất phù hợp. Đó cũng là lý do mà món ăn bình dị này luôn là lựa chọn số 1 của du khách mỗi dịp ghé thăm Đà Thành, hơn nữa đây cũng là món ăn quen thuộc không thể thiếu với người dân bản địa.

Lẩu gà lá é Đà Lạt là đặc sản của thành phố ngàn hoa, dù không có nguồn gốc từ Đà Lạt nhưng lại được nhiều du khách biết tới bởi hương vị thơm ngon và món lá é khác lạ, độc đáo. Hãy cùng dulich3mien.com khám phá Top 3 quán lẩu gà lá é chất lượng nhất Đà Lạt.

Top 3 địa chỉ lẩu gà lá é ngon rẻ

Không giống với những món lẩu thường thấy được ăn kèm cùng với nhiều loại rau khác nhau thì lẩu ở đây chỉ sử dụng một loại ra duy nhất là lá é. Đây cũng linh hồn của lẩu gà lá é Đà Lạt vừa tạo nên hương vị khác biệt, hấp dẫn vừa thu hút du khách từ cái tên đến cách thưởng thức. Lá é rất mềm chỉ cần nhúng qua nước lẩu vừa chín là có thể dùng được, khi ăn thực khách có thể cảm nhận được vị hăng nhẹ, the mát, hơi bùi một chút. Ngoài ăn lẩu du khách cũng có thể ăn sống cùng với thịt gà và nước lẩu cũng khá ngon. Để tăng thêm phần hấp dẫn du khách có thể ăn kèm cùng chút gia vị, mắm chấm hoặc măng chua và bún.

Lẩu gà lá é Tao Ngộ Đà Lạt 

Quán Tao Ngộ là quán đầu tiên bán lẩu gà lá é và nổi tiếng nhất tại Đà Lạt. Ban đầu chỉ là những người dân địa phương và khách ruột của quán rồi thì tiếng lành đồn xa biến nơi đây trở thành địa điểm được nhiều du khách tới đây du lịch cũng yêu thích. Ở đây ngoài Lẩu gà lá é Đà Lạt ra thì không bán gì khác nên chất lượng luôn được chú trọng và đảm bảo. Đặc biệt, những chú gà ở đây đều là thả vườn nên rất chắc thịt, ăn dai ngon và lành nên đã đem lại sự thanh ngọt cho nồi lẩu. Lưu ý, không gian bình dân, diện tích khá nhỏ nên thường khá đông khách để tránh hết chỗ ngồi du khách nên tới đây sớm trước 18h chiều.

Lẩu gà lá é Tao Ngộ (@mintz_mintz_)
Lẩu gà lá é Tao Ngộ (@mintz_mintz_)
  • Thực đơn của quán như sau: 
    • Thực đơn số 1: 1-2 người ăn, 200.000VNĐ
    • Thực đơn số 2: 2-3 người ăn, 250.000VNĐ
    • Thực đơn số 3: 4-5 người ăn, 300.000VNĐ 
    • Gọi thêm: Măng/ nấm thêm 20.000VNĐ, ngọc kê 60.000/ lạng 
  • Địa chỉ: 5 Đường 3/2, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng

Lẩu gà lá é Đà Lạt 688

Quán 688 cũng là một trong những địa điểm bán lẩu gà lá é rất nổi tiếng tại Đà Lạt. Đặc biệt đã có danh hài Việt Hương tới trải nghiệm và được review trực tiếp trên kênh youtube của danh hài nên quán được nhiều du khách biết tới và đánh giá cao. Đặc biệt, trong video danh hài đã dành rất nhiều lời khen có cánh cho lẩu gà lá é Đà Lạt. Không phụ sự tin tưởng và kỳ vọng của du khách mỗi nguyên liệu ở đây đều được chọn lọc kỹ càng, gà được nhập từ vùng quê lân cận nên rất thơm thịt và có vị ngọt của gà. Hơn nữa, quán có không gian rộng có khả năng phục vụ khách đi đoàn lớn và luôn luôn dọn dẹp nên rất sạch sẽ. Quán ngày thường hay ngày lễ đều đông khách, các bạn nên đặt bàn trước hoặc đến quán trước 6 giờ tối. 

Lẩu gà lá é 688 (@Ngoc-Thuy-Nguyen)
Lẩu gà lá é 688 (@Ngoc-Thuy-Nguyen)

Tuy nhiên giá cả tại quán lẩu gà lá é Đà Lạt 688 rất phù hợp với nhiều du khách, lẩu gà cỡ nhỏ giá 200.000VNĐ/ nồi và lẩu gà cỡ lớn 300.000VNĐ/ nồi. Ngoài món lẩu gà lá é ra, còn món gà nướng lu giá 175.000VNĐ/con và lòng gà xào nấm 80.000VNĐ/con cũng khá hấp dẫn.

  • Địa chỉ: Số 2B đường Chu Văn An, Tp. Đà Lạt
  • Thời gian mở cửa: 10h00 – 22h00

Lẩu gà lá é Phú Yên Đà Lạt

Mặc dù lẩu gà lá é có nguồn gốc từ Phú Yên nhưng phần nào đã thay đổi khi tới Đà Lạt. Tuy nhiên quán này vẫn giữ được hương vị đặc trưng, mùi thơm đậm đà vốn có của vùng đất Phú Yên. Thịt gà ở đây có vị ngọt và phần thịt dai giòn mà lại không nhiều mỡ. Nồi lẩu gà lá é Phú Yên Đà Lạt thông thường sẽ có giá từ 200.000 – 300.000đ, nếu bạn đi đông thì quán sẽ gợi ý chọn loại lẩu phù hợp với du khách. Với thời tiết mát và se se lạnh của Đà Lạt, rất nhiều du khách đã tới đây thưởng thức món ăn này, vì vậy tầm trưa và tối rất đông, bạn nên đến sớm vào chiều tối. 

  • Địa chỉ: 178 Phù Đổng Thiên Vương, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng.
  • Thời gian mở cửa: 09 giờ đến 22 giờ
Lẩu gà lá é Phú Yên
Lẩu gà lá é Phú Yên

Nguồn gốc món lẩu gà lá é Đà Lạt

Lẩu gà lá é là món ăn nổi tiếng tại Đà Lạt và có nguồn gốc từ Phú Yên, theo chân bởi người dân xứ Nẫu tới đây, tuy nhiên món ăn này đã thay đổi khẩu vị rất nhiều.
Món lẩu gà lá é có nguyên liệu hầu hết là vị thuốc, đậm nhất là vị cay khiến món ăn vô cùng ngon miệng và tốt cho sức khỏe. Thông thường, thịt gà sẽ ướp với ớt xiêm, lá é và sả. Từ đó, món lẩu gà lá é Đà Lạt này sẽ có vị chát khi ăn sống và ăn chín sẽ có vị the nhẹ từ lá é, vị cay của ớt xiêm nhưng không hắc mà lại còn hỗ trợ tiêu hóa và chữa bệnh bao tử, viêm mật. Đặc biệt, Đà Lạt thường có thời tiết lạnh, sương mờ huyền bí tạo cảm giác se se hoặc những hôm mưa rào tâm trạng thì trải nghiệm hương vị của món lẩu gà lá é thì còn gì bằng. Hơn nữa, có rất nhiều du khách mới tới du lịch Đà Lạt không quen với không khí lạnh nên rất dễ bị cảm cúm thì hãy ghé nhanh qua các quán dưới đây để giải cúm nhé. 

Cùng thưởng thức những món ăn đặc sản khác tại Đà Lạt như: Bánh ướt lòng gà, gà nướng cơm lam, ốc nhồi thịt, hồng treo gió, lẩu rau, rượu vang

Cách nấu lẩu gà lá é Đà Lạt

Nguyên liệu nấu lẩu gà lá é Đà Lạt

Để nấu gà lá é cho 4 khẩu phần ăn, bạn cần chuẩn bị phần nguyên liệu như sau:

  • Thịt gà đã làm sạch: 1kg.
  • Lá é trắng: 300gr.
  • Ớt xiêm xanh: 50gr.
  • Nấm bào ngư: 300gr.
  • Măng tươi: 300gr.
  • Sả (chỉ lấy phần thân): 5 nhánh.
  • Tỏi: 2 củ.
  • Hành tím: 2 củ.
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường phèn, đường cát trắng, dầu ăn, tiêu, muối.

Sơ chế nguyên liệu lẩu gà lá é Đà Lạt

  • Thịt gà: Đầu tiên cần rửa sạch, sau đó dùng muối chà sát giúp thịt gà loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa lại 1 lần nữa rồi chặt nhỏ ra từng miếng.
  • Lá é: Nên chọn những ngọn non, nếu lá bị dập, sâu, héo thì nên bỏ. Những lá é đạt tiêu chuẩn thì đem rửa sạch rồi đem đi cắt nhỏ.
  • Măng tươi: bỏ đi phần vỏ, cắt thành nhiều khúc nhỏ vừa ăn và đem đi luộc 6 lần để loại bỏ các độc tố, sau đó rửa lại nước sạch và để ráo.
  • Nấm bào ngư: giữ lại phần non, bỏ đi gốc già, rửa sạch và ngâm nước muối 10 phút rồi tiếp tục rửa lần nữa, cuối cùng là cắt thành sợi nhỏ.
  • Sả: chia một nửa cắt thành lát mỏng, một nửa đập dập.
  • Tỏi và hành tím bóc bỏ đập dập, ớt xiêm xanh bỏ cuống bẩn, rửa sạch và giã nhuyễn.

Chế biến lẩu gà lá é Đà Lạt

Chiên sơ qua thịt gà: Đầu tiên cần làm nóng dầu, sau đó cho sả, hành, tỏi băm nhuyễn xào vàng đều đến khi dậy mùi. Cho phần gà lúc nãy đã ướp vào xào khoảng 5 đến 6 phút cùng cho săn lại, trong quá trình xào thì bỏ ít sả cắt khúc và đã đập dập vào chung.

  • Giai đoạn cho vào nồi lẩu lẩu gà lá é Đà Lạt:
    • Đầu tiên bạn cần cho gà cùng 2 lít nước lọc và sả đã đập dập đun sôi, khi nước sôi thì cho phần măng vào nấu chung.
      Sau đó hạ lửa nhỏ và để đó tầm 15 đến 30 phút cho gà nhừ và thấm đậm gia vị. Trong quá trình nấu thì vớt bọt liên tục.
      Ớt xanh đập dập cho vào nồi lẩu, tùy theo khẩu vị ăn cay thì cho ít hay nhiều.
      Sau một khoảng thời gian, gà đã được nhừ mềm thì cho nấm bào ngư vào nấu trong 5 phút.

Sau đó chỉ cần chờ khoảng 10 phút là bạn đã có món lẩu gà lá é đúng chuẩn rồi đó. 

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp du khách đã bỏ túi cho mình cách nấu lẩu gà lá é Đà Lạt chuẩn vị. Đồng thời lựa chọn được địa điểm ăn lẩu gà ngon tại Đà Thành. Đừng quên chia sẻ cảm nhận về món ngon này với chúng tôi qua địa chỉ fanpage <tên>.

Có thể bạn sẽ thích

Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam

footer dulich3mien

Dulich3mien là một trang Web cung cấp những thông tin về các điểm đến du lịch nổi tiếng, văn hóa, ẩm thực, lễ hội tại khắp 63 tỉnh thành của Việt Nam. Chia sẻ kinh nghiệm, cẩm nang cùng những thông tin hữu ích cho hành trình khám phá dải đất hình chữ S của du khách 

LIKE & SHARE