Bún bò Đà Lạt món ăn sáng được lòng du khách và người dân bản địa bởi hương vị hấp dẫn, luôn nóng hổi hợp với cái lạnh se se buổi sớm của thành phố ngàn hoa. Bún bò Huế món ăn đã không còn xa lạ với bất cứ ai nhưng khi đến với cao nguyên Lâm Đồng lại có chút mới lạ, khác biệt ở hương vị bởi rau sống luôn đầy ắp, tươi ngon kết hợp với ly nước atiso thơm ngát khiến du khách cứ vương vấn mãi không quên.
Theo nghiên cứu của Viện dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam thì một tô bún bò ở Đà Lạt có 150g bún; 100g bắp bò; 50g rau; 50g hành tây và gia vị cung cấp cho người ăn 534calo. Trong bún có những dưỡng chất quý như: protein, tinh bột, chất xơ, sắt, vitamin PP.
Nguồn gốc bún bò Đà Lạt
Bún bò một trong những món ăn nổi tiếng của ẩm thực Huế đã theo chân người dân nơi đây tới mọi miền tổ quốc, chinh phục cả những thực khách khó tính nhất bởi hương vị thơm ngon, khó quên.
Mặc dù là bún bò nhưng không chỉ có mỗi thịt bò mà còn nhiều món ăn kèm khác như: Giò heo, tiết luộc, mọc; vị cay nồng và mùi sả đặc trưng của nước dùng khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi. Có thể nói bún bò là sự kết hợp hài của nước lèo, thịt và các loại gia vị ăn kèm và sợi bún dai dai, mềm mềm.
Top 3 quán bún bò ngon ở Đà Lạt du khách nên thử
Bún bò bốc khói Đà Lạt
Bún bò Bốc Khói tại Đoàn Viên quán là nơi đầu tiên sử dụng bát làm bằng đá để đựng; loại bát này giúp bún bò giữ nóng được lâu hơn nhất là trong cái thời tiết se se lạnh của Đà Lạt. Nếu như thưởng thức bún bò tại những quán khác không có món mắm ruốc để nêm vào thì tại Đoàn Viên luôn sẵn hũ mắm ruốc du khách có thể thêm vào tô bất cứ lúc nào mà không sợ bị tanh (cho vào nước lạnh sẽ bị tanh).
Đặc biệt, món rau sống khi bỏ vào tô vẫn có thể chín dần khiến thực khách vô cùng thích thú. Bởi vậy mà Đoàn Viên quán luôn là lựa chọn số 1 để thưởng thức bún bò Đà Lạt với du khách. Tuy nhiên, quán khá đông nên du khách nên đến sớm một chút để không phải đợi lâu.
- Địa chỉ: số 29, đường Trần Phú, Thành phố Đà Lạt
- Giá: 40.000 – 65.000đ/tô
- Giờ mở cửa: 7h00 – 15h00 hàng ngày (lưu ý quán có thể đóng sớm nếu bán hết đồ)
>> Gợi ý một vài đặc sản Đà Lạt trứ danh bạn có thể thử:
Bún bò Thiên Trang Đà Lạt
Không gian đơn sơ, giản dị nằm trọn trong tầng 1 của căn biệt thự kiểu Pháp nhưng hương vị bún ở đây thì luôn làm du khách cảm thấy hài lòng, đây cũng là điểm ăn sáng quen thuộc với nhiều người dân Đà Lạt. Bún bò Đà Lạt Thiên Trang khá đầy đặn với đủ các loại thịt ăn kèm; rau sống và nước atiso là hai món ăn kèm lúc nào cũng sẵn sàng phục vụ du khách.
Bởi vậy mà quán lúc nào cũng đông nên thực khách sẽ phải chờ hơi lâu một chút nhưng đổi lại chị chủ quán rất thân thiện, luôn tươi cười và sẵn sàng tiếp thêm rau sống bất cứ lúc nào.
- Địa chỉ: số 2, đường Hồ Tùng Mậu, Tp Đà Lạt (đối diện đài truyền hình Lâm Đồng)
- Giá: 35.000 – 45.000đ/tô
- Giờ mở cửa: 6h30 – 14h00 hàng ngày
Bún bò Ngọc Ánh Đà Lạt
Không gian quán đơn giản không quá nổi bật nhưng món bún bò Huế ở đây thì nổi tiếng khắp cả thành phố; đồng thời cũng được lòng không ít du khách. Để thưởng thức tô bún bò Đà Lạt ưng ý nhất du khách nên tới đây vào sáng sớm và chọn cho mình một chỗ ngồi phù hợp.
Ngoài ra, món bò kho hay hủ tiếu nam vang ở đây cũng được thực khách đánh giá cao về hương vị du khách cũng có thể nếm thử. Cách nấu bún bò Đà Lạt của quán khá đặc trưng khiến du khách ăn một lần là nhớ mãi, do vậy đây cũng là “quán ruột” với nhiều người dân xứ sương mù.
- Địa chỉ: số 5 đường Phù Đổng Thiên Vương, Tp Đà Lạt
- Giá: 25.000 – 45.000đ/tô
- Giờ mở cửa: 6h30 – 19h00
Bún bò Đà Lạt hay bún bò Huế từ lâu đã giữ vai trò quan trọng trong nền ẩm thực Việt Nam; khi ăn bún bò cũng chính là lúc thực khách có cơ hội tận hưởng những giá trị văn hóa lâu đời, tinh hoa ẩm thực và sự biến tấu vùng miền hài hòa. Tất cả được thể hiện một cách rõ nét, đơn sơ chỉ trong một tô bún đôi khí khiến người ta không chú ý nhưng nó vẫn luôn tồn tại. Ngoài bún bò thì thành phố ngàn hoa còn rất nhiều món ngon mang đậm hương vị núi rừng như: Cơm lam, gà nướng,…