TRANG CHỦ / Du lịch Hà Nội / Bánh đúc nóng Hà Nội – Món ăn dân quê tạo thành từ sự sáng tạo

Bánh đúc nóng Hà Nội – Món ăn dân quê tạo thành từ sự sáng tạo

Tác giả: Nguyễn Quý
530 Lượt xem Theo dõi Dulich3mien trên

Bánh đúc nóng Hà Nội một món được sáng tạo nên từ sự sáng tạo của người dân thủ đô, một món ăn bình dân mà bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu khi tới du lịch Hà thành. Nhưng không phải địa chỉ nào cũng ngon, cũng được chuẩn vị Hà thành nên thực khách cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn địa điểm để thưởng thức món ăn này

Vào những ngày tiết trời lạnh của mùa Đông Hà Nội, trên tay bát bánh đúc nóng Hà Nội thì tuyệt vời biết bao nhiêu, hãy cùng chúng tôi khám phá về món ăn nóng hổi “ vừa thổi vừa ăn” này ở bài viết dưới đây nhé

Giới thiệu về bánh đúc nóng Hà Nội

Bánh đúc là một món ăn thôn quê dẫn dã đã tồn tại từ rất lâu trong nền ẩm thực của miền Bắc Việt Nam. Bánh đúc thường ở dạng nguội, ăn với lạc, chấm tương hoặc thái nhỏ vào nộm thế nhưng với sự sáng tạo của người dân Hà Nội cũng là bánh đúc đấy nhưng bánh đúc của người Hà thành lại là món bánh đúc “nóng”.

bánh đúc nguội hà nội
Bánh đúc nguội (Nguồn: @thuydung3495)

Khác với bánh đúc nguội ở Hà Nội, bánh đúc nóng bao gồm bánh nóng núng nính, sánh mềm, nấu từ bột gạo và nước vôi trong, phần nhân làm từ thịt nạc băm nhỏ xào cùng hành hoa, mộc nhĩ, đậu phụ rán,… Khi ăn người ta đem bánh còn nóng cho vào bát, để nhân lên trên rồi dưới nước mắm tỏi, ớt, thêm chút rau mùi, ít hành khô là hoàn thành món ăn.

bánh đúc nóng hà nội
(Nguồn: @noicomdien_)

Bánh đúc nóng Hà Nội phải ăn khi còn nóng, ăn vào ấm người, thích hợp với khí lạnh về đông ở Hà Nội. Bánh có vị thơm đặc trưng của gạo, chút hơi nồng của nước vôi, vị thơm ngậy của nhân thịt và nấm. Cộng thêm hương thơm đặc trưng của rau mùi ta ( ngò rí), của rau húng quế,.. tạo nên một món ăn đơn giản nhưng hoàn hảo, chinh phục ngay cả những thực khách khó tính nhất.

Cách nấu bánh đúc nóng Hà Nội

Cũng giống quy trình làm bánh đúc truyền thống ở khâu chọn gạo, ra bột, quấy bánh, để có bánh mềm, sánh thì khâu chọn gạo rất quan trọng. Gạo phải ngâm đủ lâu, sau khi ngâm thì say thành bột và đem đi nấu bánh luôn. Bột gạo sẽ được trộn thêm nước vôi và nước đun sôi để nguội theo tỷ lệ thích hợp, đem lên nồi gang dày rồi khuấy đều đến khi đạt đến độ sánh phù hợp thì cho thêm một thìa mỡ vào  là hoàn thành phần làm cốt bánh đúc nóng Hà Nội.

cách làm bánh đúc nóng hà nội
(Nguồn: @kojinfinity)

Rồi đến phần nhân, đem ngâm nấm hương, nấm mèo sau đó rửa sạch, đem băm nhỏ. Phi thơm hành tím, tỏi băm rồi cho hỗn hợp thịt băm và nấm băm nhỏ vào xào chín là hoàn thành phần nhân.

Một  công đoạn khá quan trọng quyết định xem món bánh đúc Hà Nội có ngon không là ở việc chế biến nước chấm chan bánh đúc, đem đường hòa vào nước ấm, cho hỗn hợp tỏi, ớt băm vào, pha thêm nước mắm và chanh đến khi vừa ăn theo sở thích của người nấu.

Ở công đoạn hoàn thành, đầu tiên múc cốt bánh vẫn còn đang nóng hổi trong nồi ra bát, thêm nhân phần nhân đã xào chín vào, rưới thêm nước mắm đã pha lên hỗn hợp rồi thêm chút hành phi, chút mùi, chút húng vừa để trang trí, vừa góp phần tăng hương vị cho món ăn.

Khám phá ẩm thực thủ đô với những món bánh độc đáo như Bánh giò Hà Nôi, Bánh xèo Hà Nội, Bánh gối Hà Nội, Bánh cốm Hà Nội, Bánh cuốn Hà Nội

Quán bánh đúc ngon ở Hà Nội

Quán bánh đúc nóng Hà Nội Lê Ngọc Hân

Là một quán bánh đúc nóng nổi tiếng ở Hà thành với tuổi đời trên 30 năm. Quán nằm ở một góc nhỏ ở đường Lê Ngọc Hân, vị trí khá khó tìm với những người đến đây lần đầu, bạn có thể hỏi thêm người dân khu vực để biết đường đến đây.

Quán khá nhỏ chỉ có vài bộ bàn ghế, chứa được khoảng 10 – 12 người nên thường có nhiều khách phải đợi khá lâu và phục vụ tại quán cũng khá nóng tính. Đổi lại thì món bánh đúc tại quán lại được đánh giá khá cao, làm nên tên tuổi bánh đúc nóng ngon ở Hà Nội Lê Ngọc Hân.

bánh đúc nóng hà nội lê ngọc hân
(Nguồn: @aneat_nttt)

Bánh đúc dẻo nóng, nhân thịt và nấm hơi ít, nhiều hành khô, nước mắm không quá mặn, khá vừa ăn với người dân miền Bắc, người miền Nam có thể sẽ thấy hơi mặn một chút. Món bánh thơm phức, thưởng thức tuyệt vời nhất vào những ngày đông rét lạnh, ngoài ra bạn cũng có thể thưởng thức thêm món bún ốc, miến trộn cũng khá nổi tiếng tại đây.

  • Địa chỉ: Số 8 ngõ 8B Lê Ngọc Hân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Giá tham khảo: 20.000 – 30.000 VNĐ/bát
  • Giờ mở cửa: 10.00 – 21.00

Quán bánh đúc nóng Hà Nội Trung Tự

Để kể đến các hàng quán bánh đúc nóng nổi tiếng của đất Hà thành thì bạn không thể bỏ qua địa chỉ bánh đúc ở Trung Tự. Là một quán nhỏ nằm trong ngõ nhưng do đối diện với trường mầm non lên không quá khó để du khách tìm được đến đây.

bánh đúc nóng hà nội trung tự
(Nguồn: @riviu.vn_hanoi)

Quán chỉ bán vào vài giờ buổi chiều nên thường hết bánh sớm do đông khách vì vậy bạn có thể đến đây sớm để không bị bỏ lỡ món bánh đúc nóng dẻo, thơm, nước dùng đậm đà với thịt băm, nấm và rau thơm. Bạn cũng đừng quên thử các cốc chè mát lạnh tại quán với 3 vị phổ biến: đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, cũng khá ngon và đáng đồng tiền bát gạo.

Quán bánh đúc nóng Hà Nội Nghĩa Tân

Là một xe bánh đúc nằm trong khu B6 Nghĩa Tân, không có địa chỉ cụ thể nhưng chỉ cần đi vào khu vực này, hỏi người dân địa phương là bạn sẽ biết được xe bánh đúc này nằm ở đâu.

bánh đúc nóng hà nội nghĩa tân
(Nguồn: foody.vn)

Tô bánh đúc của quầy to với lớp bánh đúc nóng căng mềm, mịn, nhân thịt nạc và nấm, đầy hành khô. Nước dùng tại quán vừa ăn, không quá mặn, ăn cùng bánh sẽ tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo, chủ quán rất thân thiện và nhiệt tình, đôi lúc vẫn ngồi nói chuyện cùng thực khách.

  • Địa chỉ: Khu B6 Nghĩa Tân, Chợ Nghĩa Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Quán bánh đúc nóng ngon ở Hà Nội Hàng Bè

Nếu bạn đang tìm một địa chỉ bánh đúc nóng ở trung tâm Hà Nội thì  không nên bỏ qua quán bánh đúc ở 28 Hàng Bè. Do nằm ở trung tâm nên quán hơi đông khách, chủ quán có hơi khó tính một chút.

bánh đúc nóng hà nội hàng bè
(Nguồn: @angi.in.hanoi)

Đổi lại bạn sẽ có một bát bánh đúc nóng Hà Nội nóng hổi, ngập tràn bánh đúc trong nhân thịt lợn, nấm mộc nhĩ,chút mùi ta, thêm ít nước mắm tỏi ớt sẽ tạo nên một món ăn hoàn hảo. Ngoài ra tại quán còn có bán món bánh đúc nộm cũng cực kỳ nổi tiếng với bánh đúc, giá, lạc thích hợp ăn vào những ngày hè nóng nực.

  • Địa chỉ: Số 28 Hàng Bè, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bánh đúc nóng Hà Nội, một món ăn dân giã, ngon và dễ kiếm tìm, một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực người Hà thành. Mong rằng với những thông tin chia sẻ về món ăn này cũng như các địa chỉ bánh đúc ngon ở bài viết trên sẽ hữu ích với bạn, chúc bạn và những người thân thương có một chuyến du lịch khám phá Hà Nội đầy ý nghĩa.

Có thể bạn sẽ thích

Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam

footer dulich3mien

Dulich3mien là một trang Web cung cấp những thông tin về các điểm đến du lịch nổi tiếng, văn hóa, ẩm thực, lễ hội tại khắp 63 tỉnh thành của Việt Nam. Chia sẻ kinh nghiệm, cẩm nang cùng những thông tin hữu ích cho hành trình khám phá dải đất hình chữ S của du khách 

LIKE & SHARE