Những bát cháo sườn Hà Nội thơm ngon, nóng hổi từ lâu đã trở thành một trong những sản vật đặc trưng của vùng đất thủ đô. Những bát cháo sườn sánh mịn, bên trên là bánh quẩy giòn, rắc nhiều tiêu, một chút bột ớt, đơn giản thế thôi nhưng lại ngon đến lạ thường, giúp xua tan đi cái lạnh của những sáng mùa đông Hà Nội hay đẩy lui sự lạnh lẽo của trời đêm thủ đô.
Giới thiệu về món cháo sườn Hà Nội
Cháo sườn là món ăn đã có từ rất lâu tại Hà Nội và cũng giống như các món ăn truyền thống khác tại đây, không ai biết rõ nguồn gốc của món ăn này. Có người nói cháo sườn đã xuất hiện từ lâu lắm rồi, từ cái thời kỳ Hà Nội còn là thành Thăng Long thì đã có những cô chân đất, trên vai gánh vác thúng cháo sườn đi bán quang thành. Có người lại nói món ăn này có từ sau cách mạng mùa thu 1945 khi Hà Nội được giải phóng thì những quán lề đường, những hàng rong bán cháo sườn mới dần dần xuất hiện.
Không biết quan điểm nào là đúng nhưng có một điều chắc chắn rằng, món cháo sườn Hà Nội không phải mới xuất hiện thời gian gần đây mà đã tồn tại rất lâu rồi, đủ để trở thành một món ăn đặc trưng cho lịch sử, văn hóa của người dân Hà thành.
Cháo sườn nguyên bản của người Hà Nội chỉ gồm một bát cháo sườn sánh, mịn ăn cùng quẩy giòn, thật nhiều hạt tiêu, đôi chút bột ớt với người ăn được cay. Ngày nay, đi kèm với những nhu cầu ngày càng gia tăng của thực khách, các chủ quán cũng biến tấu thêm nhiều món cháo sườn khác nhau để phù hợp hơn như cháo sườn thịt băm, ruốc; cháo sườn nấu trai; cháo sườn xúc xích,…
Cách nấu cháo sườn Hà Nội
Thử hỏi bí quyết của rất nhiều quán cháo sườn nổi tiếng khác nhau thì ai cũng sẽ trả lời rằng món ăn này nấu không hề khó và cũng không có bí quyết gì là quá đặc sắc cả, quan trọng nhất là ở công đoạn pha chế bột làm sao cho tỷ lệ gạo nếp – tẻ phù hợp cùng công đoạn điều chỉnh ngọn lửa, căn đo thời gian để sườn được ninh chín hoàn hảo.
Để nấu được cháo sườn Hà Nội ngon, sánh, mịn thì gạo nếp phải được đem ngâm nước trước khi say, thời gian ngâm nước sẽ từ 4 – 8 tiếng. Khi xay gạo phải xay bằng cối đá thì bột mới min, xay bằng máy sinh tố thì vẫn sẽ hơi lợn cợn. Sườn sau khi lựa chọn những miếng sườn tươi, về trần qua nước sôi để làm sạch rồi mới đem ninh, khi ninh thì phải để nhỏ lửa, mở hé vung và liên tục vớt bọt để nước được trong. Khi sườn đã chín như ý muốn rồi thì mới đem đổ vào chung với bột gạo vừa xay, nêm nếm cho vừa rồi đem đảo đều tay trên bếp nhỏ lửa. Đến khi cháo mịn, nhuyễn và sánh mịn, bột bám vào thành nồi thì chứng tỏ rằng cháo đã chín.
Khi ăn cháo nóng được múc ra bát, thêm quẩy cắt nhỏ và hạt tiêu là có thể thưởng thức. Món cháo sườn Hà Nội đúng chuẩn thì cháo phải sánh, mịn, không được quá đặc mà cũng không được quá lỏng.có mùi thơm của gạo, vị ngọt tự nhiên của sườn. Cháo sườn là món ăn có thể ăn vào tất cả các ngày trong năm và ở bất cứ thời điểm nào nhưng những bát cháo ngon nhất là khi thưởng thức vào những ngày thu, đông se se lạnh hay những đêm Hà Nội lạnh lẽo, yên tĩnh.
Food tour thủ đô với những món ăn tuyệt vời: Chả cá Lã Vọng, bánh mì chảo, bánh đúc nóng Hà Nội, lẩu riêu cua, chả cá Lã Vọng,…
Quán cháo sườn ngon Hà Nội
Cháo sườn Hai Bà Trưng Hà Nội
Cháo sườn Hà Nội là một món ăn phổ biến và không quá khó tìm ở khắp nơi xung quanh thủ đô, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những hàng quán lề đường, những gánh hàng rong ở dọc trên các con phố. Nếu nói về những quán cháo sườn ở địa phận quận Hai Bà Trưng thì ta chắc chắn không thể không nhắc tới quán cháo sườn Bách Khoa, cái tên đã quá quen thuộc với biết bao nhiêu thế hệ sinh viên HUST cũng như người dân xung quanh khu vực Tạ Quang Bửu.
Quán nằm ngay vỉa hè đường, không có bàn chỉ có những chiếc ghế nhỏ vừa dùng làm ghế ngồi vừa dùng làm bàn đựng thức ăn. Khi ăn cháo sườn Hà Nội tại quán, thực khách thường lót một tờ giấy ở dưới bát để khi bưng ăn sẽ không bị nóng.
Cháo tại quán luôn nóng hổi, nêm nếm vừa miệng, cháo sánh đặc thơm và ngọt mà giá cả rất phải chăng chỉ từ 10.000VNĐ – 20.000VNĐ/bát.
- Địa chỉ: số 17 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Cháo sườn Hà Nội Hàng Bồ
Chỉ là một hàng gánh cháo nhỏ nhưng hàng Bồ lại là một trong những quán cháo sườn ngon nhất tại Hà Nội. Chủ quán là một cụ bà đã gắn bó với nghề rất nhiều năm, chính vì vậy cháo của bà luôn giữ được nhưng hương vị như những ngày xa xưa. Bà ngồi bán cháo ở vỉa hè, tất cả dụng cụ của bà đều được để trên thúng gánh, một thúng là nồi cháo nóng hổi, một thúng lại là ruốc, quẩy,…
Cháo sườn hàng Bồ có vị ngon, ngọt từ xương, thơm mùi gạo, cháo ăn rất vừa miệng kết hợp cùng quẩy và hạt tiêu rất hoàn hảo, tạo nên một món ăn ngon không biết đã quyến rũ dạ dày của biết bao nhiêu thực khách.
- Địa chỉ: số 32 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Cháo sườn Hà Nội cô Là
Nằm ở ngay vỉa hè phố Lý Quốc Sư là gánh cháo sườn nổi tiếng Hà Nội của cô Là, một gánh cháo truyền thống với hương vị hấp dẫn. Cháo sườn tại quán được nấu từ bột gạo tẻ xay nhuyễn, nấu cùng nước xương, sườn quẩy cho sánh, mịn.
Bạn có thể lựa chọn một bát cháo sườn truyền thống sẽ có cháo và quẩy hay có thể lựa chọn đôi chút thay đổi với món cháo sườn thịt bằm, với chút ruốc rắc trên mặt, tất cả đều rất ngon và có vị đặc trưng riêng của từng món. Một chút sánh mịn của cháo, chút ngọt thơm của thịt, sườn cùng vị tê tê của tiêu, hơi cay của bột ớt , hương vị tuy bình thường thế mà có thể khiến bạn nhung nhớ mãi đấy.
- Địa chỉ: 2A Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Cháo sườn Cầu Giấy Hà Nội
Sau 3 quán cháo sườn Hà Nội khá truyền thống ta hãy đến với một nhà hàng cháo sườn đặc biệt, Nhất cháo Nguyễn Khánh Toàn. Đây là một nhà hàng cháo sườn sang trọng với lối trang trí hiện đại. Món cháo sườn tại quán được phục vụ nóng hổi trên một chiếc niêu nhỏ, ăn cùng những món ăn hiện đại mang hơi hướng hiện đại như Dimsum, salad, uống trà sữa,… tưởng không hợp mà lại hợp không tưởng, tạo ra sự mới lạ cho món cháo sườn truyền thống đã quá quen thuộc.
Nhân viên tại quán phục vụ rất chuyên nghiệp và nhiệt tình. Ngoài cơ sở ở Cầu Giấy, quán còn mở thêm 3 cơ sở khác ở các quận trung tâm để du khách không bị bỏ lỡ món ăn này khi ở quá xa. Ngoài ra quán còn có món cháo sườn ngô Hà Nội cũng khá nổi tiếng, du khách có thể cân nhắc thử. Các địa chỉ của quán:
- Số 1/ngõ 5 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy;
- Số 1/ngõ 1 Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân;
- Shophouse 11, tòa Park Hill 10, Time City, quận Hai Bà Trưng;
- Số 5 Thợ Nhuộm, hàng Bông.
Cháo sườn Hà Nội Huyền Anh
Nổi tiếng trong ẩm thực chợ Đồng Xuân nhiều năm qua, cháo sườn Huyền Anh không biết đã đốn gục không biết bao nhiêu trái tim của thực khác bốn phương. Là một trong những địa điểm đi đầu trong việc thay đổi món cháo sườn truyền thống. Việc thay đổi phần thịt sườn trong cháo bằng sườn sụn đã thay đổi hẳn một món ăn, trở nên phù hợp hơn với các bạn trẻ và xu hướng ăn tối, ăn đêm của khách tới tham quan chợ. Vẫn là bát cháo sườn đêm Hà Nội sền sệt, sánh mịn như vậy nhưng lẫn trong bát cháo là những miếng sụn giòn giòn, sần sật tạo nên sự đặc biệt cho món ăn.
Ăn cùng cháo vẫn sẽ gồm quẩy, ruốc, hạt tiêu, bột ớt,.. . Nếu bạn có ghé thăm chợ Đồng Xuân thì hãy nhớ ghé ăn thử món ăn được coi là biểu tượng ẩm thực của khu chợ này nhé.
- Địa chỉ: Số 14 Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Cháo sườn Hà Nội, món ăn đơn giản, dân giã, dễ chế biến nhưng lại ngon và hấp dẫn đến lạ thường. Bài viết giới thiệu về món ăn đặc sản nổi tiếng này cùng đề xuất một vài địa chi cháo sườn uy tín, nổi tiếng của thủ đô, mong rằng những thông tin này hữu ích với bạn. Chúc bạn có những giây phút khám phá Hà Nội vui vẻ và đầy ý nghĩa bên gia đình và người thân.