TRANG CHỦ / Du lịch Hà Nội / Khám phá top 10 di tích lịch sử ở Hà Nội [Đẹp nhất] năm 2022

Khám phá top 10 di tích lịch sử ở Hà Nội [Đẹp nhất] năm 2022

Tác giả: Nguyễn Quý
418 Lượt xem Theo dõi Dulich3mien trên
di tích lịch sử ở hà nội
Di tích lịch sử ở Hà Nội

Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến được ví như “cái nôi” của văn hóa Việt, nơi đây có nhiều công trình di tích lịch sử gắn liền với hàng nghìn năm phát triển của dân tộc. Dưới đây là Top 10 di tích lịch sử ở Hà Nội sở hữu vẻ đẹp cổ kính và mang đậm bản sắc văn hóa của người Việt mà du khách không thể bỏ lỡ khi ghé thăm Thủ Đô.

Thành Cổ Loa

Thành Cổ Loa một trong những di tích lịch sử lâu đời nhất còn sót lại tại Hà Nội, di tích gắn liền với câu chuyện về thần kim quy và tình yêu đầy trái ngang của Mị Châu – Trọng Thủy. Đặc biệt, theo nghiên cứu của các nhà khảo cổ học thì thành Cổ Loa cũng là tòa thành “nhiều tuổi” nhất Việt Nam, thành rộng khoảng 500ha và được xây dựng từ thời vua An Dương Vương với kết cấu 9 vòng xoáy trôn ốc vô cùng phức tạp. Tuy nhiên, hiện nay di tích lịch sử ở Hà Nội này chỉ còn lại 3 vòng được chia thành 3 khu vực chính ứng với: Thành ngoại, thành trung và thành nội.

di tích lịch sử ở hà nội
Thành Cổ Loa – Ảnh: vietnamplus.vn

Du khách có thể ghé thăm đền thờ An Dương Vương được xây dựng từ năm 1687 với kiến trúc cổ kính và hai hố mắt rồng còn sót lại bên giếng Ngọc, đền thờ Cao Lỗ hay am Bà Chúa trong hành trình khám phá di tích lịch sử lâu đời nhất Hà Nội này.

 • Địa chỉ: Xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội – cách trung tâm thành phố khoảng 20km
 • Giờ mở cửa: Cả ngày
 • Giá vé: Miễn phí

Di tích lịch sử Hà Nội: Hoàng Thành Thăng Long

Cụm di tích Hoàng Thành Thăng Long chính là minh chứng hùng hồn của hơn 1000 năm phát triển của thủ đô văn hiến, nó gắn liền với nhiều triều đại phong kiến của Việt Nam như: Thời Lý, Trần, Lê,… Đặc biệt, công trình đã được Unesco công nhận là Di sản văn văn hóa thế giới năm 2010 và vẫn luôn là điểm đến không thể bỏ lỡ khi du lịch Hà Nội của nhiều du khách.

di tích lịch sử hà nội
Hoàng thành Thăng Long – Ảnh: @wecozyvietnam

Giá trị nổi bật của di tích lịch sử ở Hà Nội này được thế giới công nhận bởi: chiều dài lịch sử 1000 năm, tính liên tục và kế thừa, các tầng di tích – di vật phong phú. Những điểm đến nổi bật trong cum di tích lịch sử ở Hà Nội này gồm: cột cờ Hà Nội, Đoan Môn, điện Kính Thiên, nhà D67,…

 • Địa chỉ: Số 19, đường Hoàng Diệu, phường Điện Bàn, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Giờ mở cửa: 8h00 – 17h00 (trừ thứ 2 hàng tuần)
 • Giá vé: 30.000đ/người/lượt

Di tích lịch sử ở Hà Nội: Văn miếu Quốc Tử Giám

Văn miếu Quốc Tử Giám được ví như trường đại học đầu tiên của Việt Nam,  xưa là nơi tổ chức nhiều kỳ thi “Đình” lớn nhằm tìm ra người hiền tài giúp đỡ quốc gia. Công trình có gần 1000 năm lịch sử (xây từ năm 1070) tức năm Thần Vũ thứ hai – thời vua Lý Thánh Tông. Đồng thời, di tích lịch sử ở Hà Nội này cũng là nơi thờ tự các bậc tiên sư của Nho Giáo. Khuê văn, bia đá chính là những điểm thăm quan nổi bật trong Văn miếu Quốc Tử Giám bởi kiến trúc độc đáo và giá trị lịch sử cao. Ngày nay, Văn miếu vẫn là điểm chụp hình tốt nghiệp, cầu mong may mắn trước mỗi kỳ thi quan trọng quen thuộc của giới trẻ Hà Thành.

các di tích lịch sử ở hà nội
Văn Miếu Quốc tử giám – Ảnh: vanmieu.gov.vn
 • Địa chỉ: Số 58, đường Quốc Tử Giám, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội
 • Giờ mở cửa: 7h00 – 18h00 (thứ 2 – thứ 6) và 8h00 – 21h00 (thứ 7 – chủ nhật)
 • Giá vé: 30.000đ/người, học sinh – sinh viên: 15.000đ/người

Chùa Một Cột

Chùa Một Cột một trong những di tích lịch sử ở Hà Nội sở hữu lối kiến trúc độc đáo nhất được thế giới công nhận. Còn có tên gọi khác là Liên Hoa Hoa Đài hay Diên Hựu Tự, chùa được xây dựng từ những năm 1049 thời vua Lý Thái Tông. Chùa tái hiện lại giấc mơ kỳ lạ của người nên được thiết kế sống động tựa như một đóa sen rực rỡ vươn lên giữa hồ. Chùa Một Cột là di tích lịch sử ở Hà Nội được Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác nhận “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Châu Á.

những di tích lịch sử ở hà nội
Chùa Một Cột – Ảnh: @nvntruong

Đặc biệt, trong khuôn viên chùa còn sở hữu cây Bồ Đề nghìn năm tuổi quanh năm xum xuê, xanh mát. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử chùa vẫn giữ nguyên vẹn được thiết kế độc đáo vốn có với nhiều chi tiết kiến trúc thời Lý độc đáo.

 • Địa chỉ: Phố chùa Một Cột, phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Giờ mở cửa: 7h00 – 18h00
 • Giá vé: Miễn phí, khách quốc tế: 25.000đ/lượt

Di tích lịch sử của Hà Nội: Chùa Trấn Quốc

Ngôi chùa cổ nhất Hà Nội nổi tiếng là một trong những ngôi chùa có kiến trúc đẹp nhất thế giới. Từ xưa cho đến nay chùa Trấn Quốc luôn là điểm lễ đầu năm quan trọng của người dân Hà Nội, gắn liền với quá trình phát triển của Phật Giáo tại thủ đô.

di tích lịch sử của hà nội
Chùa Trấn Quốc – Ảnh: @jessmotyl

Kiến trúc chùa Trấn Quốc được sắp xếp theo những nguyên tắc khắt khe của Phật Giáo với đầy đủ công trình: Cổng tam quan, Tiền đường, Thượng điện, Thiêu hương,… Đặc biệt, di tích lịch sử ở Hà Nội này sở hữu một tòa bảo tháp 11 tầng cao khoảng 15m với nhiều tượng Phật A Di Đà bằng đá quý đặt trong ô cửa hình vòm luôn khiến du khách thích thú hơn cả.

 • Địa chỉ: Gần với cửa hàng kem Hồ Tây, đường Thanh Niên, quận Tây Hồ, Hà Nội
 • Giờ mở cửa: 8h00 – 16h00
 • Giá vé: Miễn phí

Cụm di tích lịch sử ở Hà Nội – Đền Ngọc Sơn

Hồ Hoàn Kiếm nằm ở trí trái tim của thủ đô luôn hấp dẫn du khách với nhiều hoạt động vui chơi, ẩm thực hấp dẫn. Bên cạnh đó, cụm di tích hồ Gươm đền Ngọc Sơn luôn là điểm du lịch văn hóa, lịch sử và địa chỉ check-in không thể thiếu trong chuyến đi ghé thăm thủ đô của du khách.

Trong đó, nổi bật là kiến trúc của cây cầu Thê Húc đỏ rực rỡ, soi bóng trên mặt hồ lấp lánh hấp dẫn du khách thăm quan, chụp hình. Đền Ngọc Sơn được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 19 khoảng năm 1865 nổi tiếng là ngôi đền linh thiêng. Ngoài ra những kiến trúc độc đáo khác của cụm di tích lịch sử của Hà Nội này có thể nhắc đến như: Đài nghiên, Tháp bút, Đắc Nguyệt Lâu, khu trưng bày tiêu bản “cụ rùa”,…

 • Địa chỉ: Bờ hồ Hoàn Kiếm, đường Đinh Tiên Hoàng, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Giờ mở cửa: 8h00 – 18h00
 • Giá vé: 30.000đ/người

Di tích lịch sử ở Hà Nội:  Thăng long Tứ Trấn

Thăng Long Tứ Trấn gồm 4 ngôi đền nằm ở 4 hướng tương ứng với 4 cửa ngõ quan trọng của Hoàng Thành Thăng Long xưa. Gồm các ngôi đền thờ bốn vị thần trấn giữ vị trí huyết mạch quan trọng của kinh thành, đồng thời bảo vệ và che chở cho người dân thành phố khỏi những thế lực “xấu” trong văn hóa tâm linh.

Tính đến thời điểm hiện tại Thăng Long Tứ Trấn vẫn là bốn ngôi đền quan trọng trong đời sống tín ngưỡng, văn hóa của người dân thủ đô bởi nổi tiếng linh thiêng và gắn liền với nhiều lễ hội lớn trong năm. Các di tích lịch sử ở Hà Nội này đều có lối thiết kế cổ kính, không gian yên bình như hoàn toàn tách biệt với những ồn ào, xô bồ thường thấy của thủ đô.

Địa chỉ: 

 • Đền Bạch Mã: 76 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Đền Voi Phục: 306B Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
 • Đền Kim Liên: 144 Kim Hoa, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội
 • Đền Quán Thánh: 49 Thanh Niên, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội
 • Giá vé: Miễn phí

Di tích lịch sử ở Hà Nội: Cầu Long Biên

Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử được được khánh thành vào ngày 28/02/1902, đât là nơi đã gắn liền với hai cuộc kháng chiến quan trọng của người dân thủ đô. Đặc biệt, di tích lịch sử của Hà Nội này là cây cầu bằng thép đầu tiên bắc ngang qua sông Hồng, giữ vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, văn hóa của Hà Nội.

một số di tích lịch sử ở hà nội
Cầu Long Biên – Ảnh: @vietnamlocaladventures

Cây cầu với vẻ ngoài cổ kính này dù có rất nhiều cây cầu khác mọc lên nhưng vẫn giữ được vị trí quan trọng trong đời sống hàng ngày của người dân thành phố. Đặc biệt, Di tích lịch sử cầu Long Biên Hà Nội cũng là địa điểm chụp hình, ngắm cảnh và tận hưởng khung cảnh Hà Nội về đêm rất được các bạn trẻ yêu thích. 

 • Địa chỉ: Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Giờ mở cửa: Cả ngày 
 • Giá vé: Miễn phí

Di tích Nhà tù Hỏa Lò

Nhà tù Hỏa Lò là di tích lịch sử ở Hà Nội được gắn với cái tên  “địa ngục trần gian của thủ đô”. Nhà tù được xây dựng từ năm 1896 với tổng diện tích 12.000m2. Nơi đây từng được thực dân Pháp sử dụng làm nơi giam giữ và tra tấn tù nhân chính trị với những hình phạt man rợ. Toàn bộ khung cảnh trong di tích lịch sử của Hà Nội này hiện nay đã được tái hiện lại bằng mô hình 3D một cách sinh động và chân thật khiến du khách không khỏi rùng mình. Nhà Tù Hỏa Lò được đánh giá là Top 10 nhà tù khét tiếng nhất thế giới.

 • Địa chỉ: Số 1, phố Hỏa Lò, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Giờ mở cửa: 8h00 – 17h00
 • Giá vé: 30.000đ/người

Khu di tích lịch sử ở Hà Nội:  Lăng Chủ Tịch

di tích lịch sử tại hà nội
Lăng Bác – Ảnh: @finn.nguyen._

Cụm di tích là một trong những điểm thăm quan nổi tiếng của Hà Nội. Du khách đến đây không chỉ để thăm viếng Bác, tỏ lành thành kính với người cha già dân tộc mà còn có thể cảm nhận nếp sống giản dị, gần gũi với thiên nhiên của Người khi ghé thăm nhà sàn, ao cá nơi Hồ chủ tịch thường hay sinh sống khi xưa. Hay thỏa sức chụp hình tại Quảng trường Ba Đình nơi bác đọc bản Tuyên Ngôn Độc Lập năm 1945, xem lễ thượng cờ và hạ cờ nghiêm trang. Kiến trúc của di tích lịch sử ở Hà Nội này được đánh giá là một trong những kiến trúc độc đáo và là minh chứng rõ nét cho tình hữu nghị bền chặt của Việt Nam và Liên Xô.

 • Địa chỉ: Số 19, đường Ngọc Hà, phường Điện Bàn, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Giờ mở cửa: 8h00 – 11h00 thứ 3 – thứ 5 và 8h00 – 11h30 thứ 7 – chủ nhật
 • Giá vé: Miễn phí

Vừa rồi Du Lịch Ba Miền đã chia sẻ tới du khách Top 10 di tích lịch sử ở Hà Nội nổi tiếng và đẹp nhất mà du khách nên ghé khi đến thủ đô. Đừng quên theo dõi chúng tôi và cập nhật những thông tin du lịch Hà Nội hấp dẫn khác tại https://dulich3mien.vn/ha-noi. Mọi đóng góp hay phản hồi nội dung du khách có thể liên hệ địa chỉ hòm thư dulich3mien.info@gmail.com

Có thể bạn sẽ thích

Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam

footer dulich3mien

Dulich3mien là một trang Web cung cấp những thông tin về các điểm đến du lịch nổi tiếng, văn hóa, ẩm thực, lễ hội tại khắp 63 tỉnh thành của Việt Nam. Chia sẻ kinh nghiệm, cẩm nang cùng những thông tin hữu ích cho hành trình khám phá dải đất hình chữ S của du khách 

LIKE & SHARE