TRANG CHỦ / Du lịch Hà Nội / Có gì đặc biệt tại khu di tích K9 nổi tiếng của vùng đất Ba Vì?

Có gì đặc biệt tại khu di tích K9 nổi tiếng của vùng đất Ba Vì?

Tác giả: Giang Phạm
2.083 Lượt xem Theo dõi Dulich3mien trên
Khu di tích K9
Nguồn: Thcstienphong.edu.vn

Khu di tích K9 là một địa điểm lịch sử đặc biệt, nơi đây có ghi lại nhiều dấu ấn gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nơi đây từng được Người ghé thăm và làm việc trong khoảng thời gian 1957 – 1959, không chỉ vậy công trình cũng từng được sử dụng để giữ gìn thi hài Bác trong một khoảng thời gian dài trước khi hoàn thành quá trình xây dựng Lăng Chủ tịch.

Từng được Bác Hồ lựa chọn làm căn cứ thứ hai phòng ngừa chiến tranh chống Mỹ cứu nước lan rộng ra miền Bắc, khu di tích cũng là nơi lưu giữ thi hài Người trước khi được chuyển về Lăng Chủ tịch. Cùng tìm hiểu về khu du lịch K9, địa điểm du lịch ngược dòng lịch sử, nơi lưu giữ nhiều hình ảnh của vị Cha già dân tộc – Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Giới thiệu khu du lịch K9 Đá Chông

Khu di tích K9 ở đâu ?

Khu di tích nằm trên bờ sông Đà, khu di tích nằm trong địa danh Đá Chông, thuộc địa phận xã Minh Quang, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội. Nơi đây nằm cách trung tâm thị xã Sơn Tây 25 km, cách Hà Nội gần 70km, quãng đường di chuyển khá dễ dàng, phù hợp với nhiều phương tiện, cụ thể:

  • Với du khách đi từ Hà Nội tới K9 bằng xe máy có thể tham khảo tuyến đường di chuyển sau: Từ thành phố đi theo đường Quốc lộ 32 hoặc đường Đại lộ Thăng Long tới thị xã Sơn Tây, từ thị xã rẽ vào đường 414 (hay còn gọi là đường tỉnh lộ 87) để đi đến khu du lịch K9 tại đồi Đá Chông của huyện Ba Vì.
  • Với những du khách lựa chọn phương tiện di chuyển công cộng là xe bus thì đầu tiên cần lựa chọn các tuyến xe di chuyển đến bến xe Sơn Tây từ Hà Nội như tuyến số 71, tuyến 20A. Từ bến xe Sơn Tây bạn lên xe 110 có điểm dừng tại đá Chông, cách khu di tích K9 khoảng 3km. Từ đây du khách có thể thuê xe ôm hoặc đi bộ để đến khu di tích. Phương thức di chuyển bằng xe bus đến khu di tích không được đánh giá cao do tần suất các tuyến di chuyển ít, điểm dừng lại cách khá xa điểm đến.

Lịch sử khu di tích K9

Tháng 5/1957, trong lần Bác Hồ đến thăm Trung đoàn 36, sư đoàn 308 diễn tập bên bờ sông Đà, người đã dừng nghỉ chân tại một ngọn đồi (sau này được biết đến với cái tên đá Chông do địa hình có nhiều mút đá nhọn, nhô lên như chông). Thấy nơi đây khí hậu mát mẻ, phong cảnh đẹp nên Bác đã bàn cùng các cán bộ cho xây dựng một căn cứ Trung ương tại khu du lịch K9, phòng ngừa chiến tranh lan rộng ra miền Bắc. Đến năm 1959, trước sức ép của cuộc chiến tranh chông Mỹ có nguy cơ lan ra miền Bắc, Bộ Quốc Phòng đã cho xây dựng một căn cứ tại ngọn đồi Bác chọn khi trước, từ đó mới có cái tên K9 Đá Chông. Trong suốt giai đoạn 1960 – 1969, Bác và trung ương Đảng đã nhiều lần tới và làm việc tại khu căn cứ này.

Cảnh quan khu di tích
Cảnh quan khu di tích – Nguồn: Hanoi.gov.vn

Ngày 2 – 9 – 1969 chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, thi hài của Người được chuyển về khu di tích K9 để bảo quản, gìn giữ suốt một khoảng thời gian dài trong quá trình chờ hoàn thành xây dựng Lăng Bác. Ngày nay, khu di tích Đá Chông là địa điểm tham quan du lịch của nhiều đoàn khách trong và ngoài nước mỗi khi tới Ba Vì, nơi đây vẫn còn gìn giữ nhiều kỷ vật, hiện vật gắn liền với quá trình cách mạng hào hùng của Bác Hồ. 

Thủ tục tham quan K9

Để tham quan khu di tích, bạn cần xin giấy giới thiệu của cơ quan, đơn vị hay ủy ban nhân dân xã. Sau đó cần đưa giấy giới thiệu lên văn phòng Bộ tự lệnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Ngọc Hồi, Ba Đình để làm thủ tục đăng ký tham quan khu di tích.

Với những đối tượng ở xa có thể liên hệ với Ban quản lý khu di tích để biết các thủ tục cần thiết để có thể tham quan. Lưu ý ban quản lý khu di tích K9 chỉ nhận đăng ký theo giờ hành chính các ngày trong tuần. Số điện thoại Ban quản lý di tích K9 Đá Chông:  069 591930 – 024 38455168 – 024 37345484.

Các giấy tờ cần chuẩn bị để xin giấy tham quan:

  • Giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức, đơn vị chính quyền trực thuộc
  • Danh sách tham gia tham quan (in 2 bản) gồm: Tên, tuổi, đơn vị công tác

Khám phá khu di tích K9

K9 – Nơi Bác Hồ từng sinh sống và làm việc

Khu căn cứ ban đầu được xây dựng gồm 3 khu vực: Khu A dành cho Bộ chính trị họp và tiếp khách; Khu B là nơi nghỉ ngơi của ban lãnh đạo; Khu C là khu vực dành cho các đồng chí bảo vệ, hậu cần. Đến hiện tại sau nhiều lần cải tạo Khu du lịch K9 được chia thành các khu vực: Khu đón tiếp khách đến tham quan, Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ngôi nhà sàn Bác Hồ, Hầm trú ẩn, Vườn cây, Hòn non bộ, Con đường rèn luyện sức khỏe.

Khu đón tiếp khách tham quan tại khu di tích K9

Khu đón tiếp khách tham quan
Khu đón tiếp khách tham quan – Nguồn: Bqllang.gov.vn

Bao gồm bãi đỗ xe, khu vực tiếp khách, khu vực tư liệu, Khu vực trưng bày hiện vật, Khu nhà ăn. Trước kia, đây là khu vực cấy lúa, trồng rau của đơn vị bộ đội, sau khi trở thành di tích nơi đây được cải tạo trở thành nơi dừng chân chuẩn bị thủ tục, nơi gửi xe, gửi đồ cồng kềnh, .. nơi kiểm tra khách tham quan trước khi vào thăm khu di tích.

Nhà tưởng niệm Bác tại khu du lịch K9

Một khu vực đặc biệt quan trọng trong khu di tích là Nhà tưởng niệm Bác Hồ. Nhà tưởng niệm được xây dựng theo phong cách truyền thống, một tầng, hai mái. Đây là nơi thắp hương tưởng nhớ Bác cũng như nơi diễn ra nhiều hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng, noi theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhà tưởng niệm Bác Hồ tại K9
Nhà tưởng niệm Bác Hồ tại K9 – Nguồn: Bqllang.gov.vn

Khu di tích K9: Khu nhà 2 tầng & hầm trú ẩn

Ngôi nhà 2 tầng trong khu di tích được xây dựng phỏng chế theo ngôi nhà sàn quen thuộc của Bác tại Phủ Chủ tịch. Kiến trúc ngôi nhà có nhiều sự điều chỉnh từ bản thiết kế ban đầu bởi chính Bác. Tầng 1 ngôi nhà có 2 phòng: Phòng lớn được dùng làm phòng họp của Trung ương Đảng, một phòng nhỏ là chỗ ở của đồng chí Vũ Kỳ – thư ký Bác Hồ. Trong chiến tranh, đây là địa điểm mà Bác và Trung ương Đảng họp bàn và đưa ra nhiều quyết sách quan trọng. Đặc biệt chính tại Khu di tích K9, chủ tịch Hồ Chí Minh đã hai lần tiếp các đoàn khách nước ngoài quan trọng. 

Khu nhà 2 tầng tại K9
Khu nhà 2 tầng tại K9 – Nguồn: Vnexpress

Tầng 2 ngôi nhà được chia làm 4 phòng, 2 phòng khách, 1 phòng họp nhỏ và phòng nghỉ của Bác. Hai phòng khách được thiết kế tương đối giống nhau, cạnh phòng khách là một phòng họp nhỏ, nơi từng diễn ra nhiều cuộc họp quan trọng của Đảng. Phòng nghỉ của Bác có cách bài trí giản dị với những đồ dùng quen thuộc mà Bác thường hay sử dụng. 

Phía Tây khu nhà 2 tầng tại khu di tích K9 là hầm trú ẩn, xây dựng với mục đích dùng để làm nơi tránh trú trong trường hợp Mỹ thực hiện ném bom tàn phá miền Bắc. Hầm có nóc cao, bên trên có trồng cây để ngụy trang. Hầm sâu xuống mặt đất khoảng 3m, lòng  rộng, có dưỡng khí cung cấp cho người trú ẩn, lối lên – xuống được xây bằng đá.

Hầm trú ẩn tại K9
Hầm trú ẩn tại K9 – Nguồn: Longbien.hanoi.gov.vn

Ngoài ra, trong khu du lịch K9 còn nhiều khu vực phụ cận gắn liền với hình ảnh của Bác như: vườn hoa, hòn non bộ hay con đường rèn luyện sức khỏe từ chân đồi lối lên khu vực nhà 2 tầng, nơi Bác từng lựa chọn để leo dốc, rèn luyện thể dục.

Đến nhà Tù Hỏa Lò khám phá những chứng tích lịch sử thương đau mà hào hùng của dân tộc

Các di tích, hiện vật gắn liền với Bác tại khu di tích K9

Ngoài cơ sở vật chất, tại khu di tích hiện tại còn lưu giữ lại nhiều kỷ vật và hiện vật từng được Bác sử dụng như chiếc ghế ở phòng họp, nơi Bác từng ngồi cùng các đồng chí của Đảng họp bàn chiến lược cho cuộc chiến tranh miền Nam; hay Chiếc đệm ngủ Bác được đồng bào Sơn La tặng; chiếc đèn ngủ là quà tặng khi Bác sang công du Trung Quốc,.. Ngoài ra còn có Mỏm đá nơi Bác từng ngồi nghỉ ngơi trong năm 1957 khi quyết định chọn Đá Chông làm nơi xây dựng khu căn cứ. 

Hiện tại, khu di tích còn giữ nguyên được công trình gìn giữ thi hài Bác với nhà kính, nhà hầm, ba chiếc xe chở thi hài Bác lên Đá chông,.. cùng nhiều công trình phụ cận khác.

Khu gìn giữ thi hài Bác tại K9
Khu gìn giữ thi hài Bác tại K9 – Nguồn: Vnexpress

Địa điểm tham quan gần khu du lịch K9

Ngoài việc tham quan, khám phá khu di tích Đá Chông, du khách có thể kết hợp khám phá Ba Vì sau đó với những địa danh nổi tiếng như Dãy núi Ba Vì (23 km) với nhiều điểm đến thu hút khách du lịch như Vườn kính xương rồng, đền Thượng Ba Vì, Đài tưởng niệm Bác, Tháp báo Thiên; hay đến tham quan khu nghỉ dưỡng Khoang Xanh – Suối Tiên (32km), một khu du lịch sinh thái với nhiều trải nghiệm hấp dẫn,…Ngoài ra đừng quên thử các đặc sản đặc trưng của vùng đất Ba Vì như bánh sữa, chè lam, bánh quế, bánh tẻ,.. cá sông Đà và mang về làm quà cho người thân.

Khu di tích K9 là một địa điểm tham quan lịch sử nằm ở ngoại ô thủ đô Hà Nội.  Ngày nay, nơi đây là địa điểm tham quan du lịch của nhiều đoàn khách trong và ngoài nước mỗi khi tới Ba Vì, nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm về Bác -vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Có thể bạn sẽ thích

Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam

footer dulich3mien

Dulich3mien là địa chỉ cung cấp thông tin về các điểm đến du lịch phổ biến, văn hóa, ẩm thực và lễ hội tại 63 tỉnh thành trên khắp Việt Nam. Chúng mình mong muốn chia sẻ cho những kinh nghiệm, cẩm nang cùng các thông tin hữu ích giúp cho hành trình khám phá dải đất hình chữ S của du khách trở nên thú vị hơn.

LIKE & SHARE

© Copyright 2022, All Rights Reserved | Dulich3mien