TRANG CHỦ / Du lịch Hồ Chí Minh / [Kinh nghiệm] đi Chùa Hoằng Pháp thành phố Hồ Chí Minh từ A – Z

[Kinh nghiệm] đi Chùa Hoằng Pháp thành phố Hồ Chí Minh từ A – Z

Tác giả: Giang Phạm
1.978 Lượt xem Theo dõi Dulich3mien trên
Chùa Hoằng Pháp
Nguồn: tamlinhso.com

Chùa Hoằng Pháp trong tâm trí người Sài Gòn không chỉ là nơi để tu tâm tích đức mà còn là nơi nương nhờ, cầu bình an cho gia đình, người thân và bạn bè. 

Chùa Hoằng Pháp là chốn tôn nghiêm trải qua rất nhiều thăng trầm có tuổi đời gần 100 năm. Hãy cùng bài viết tìm hiểu ngôi chùa này có gì đặc biệt nhé!

Địa chỉ chùa Hoằng Pháp ở đâu?

Ngôi chùa nằm ở số 8 đường Lê Lợi, xã Tân hiệp, huyện Hóc Môn, cách trung tâm thành phố Sài Gòn quận 1 là 20km. 

Di chuyển tới chùa như thế nào?

Ngôi chùa gần như nằm ở khu ngoại ô của thành phố nên di chuyển tới đây cũng khá xa, du khách có thể tham khảo hướng đi như sau:

  • Đối với du khách sử dụng xe buýt đi chùa Hoằng Pháp thành phố Hồ Chí Minh thì đi các chuyến sau: 13, 70-3, 74, 94 đều dừng tại trạm 1/147 Quốc Lộ 22 cách chùa 900m với 15 phút đi bộ. 
  • Đối với du khách di chuyển bằng phương tiện cá nhân thì sẽ có 3 đường lớn đi vào chùa như sau: 
  • Nếu đi từ trung tâm thành phố hoặc các khu vực khác phía Nam của chùa thì đi đường Xuyên Á (không lên cầu) hoặc đường Lê Lợi để tới chùa. 
  • Còn du khách đi từ Tân Hiệp thì di chuyển đường Dương Công Khi để tới chùa.

Lịch sử và kiến trúc chùa Hoằng Pháp

Lịch sử chùa Hoằng Pháp

Năm 1957, chùa được xây dựng và sáng lập bởi Hòa thượng Ngộ Chân Tử thuộc hệ phái Bắc Tông. Trong 2 năm, Ngài đã khai phá cánh rừng và sau đó xây dựng chùa bằng gạch đinh, mái ngói và hướng chùa về Tây Bắc. Từ năm 1965 đến 1968, Hòa thượng đã đón 60 gia đình để tránh cuộc chiến tranh diễn ra ở Đồng Xoài Thuận Lợi trong 8 tháng. Sau đó, chùa đã tiếp nhận hơn 365 em nhỏ về nuôi. 

Chùa Hoằng Pháp Hóc Môn
Nguồn: anvietnam.net

Từ năm 1971 đến năm 1975, Chùa Hoằng Pháp thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng thêm mặt chánh điện dài tới 28m để đáp ứng các Phật tử và người dân tới đây. Ngày 30/04/1975, trẻ em đã được gia đình nhận về nên chùa tiếp tục nhận các cụ già neo đơn. 

Đến nay, chùa thường xuyên trùng tu và tổ chức các khóa tu dành cho Phật tử và nhiều người dân khi tới nơi này. 

Kiến trúc chùa Hoằng Pháp

Chùa được xây dựng hơn gần 70 năm, trải qua nhiều thăng trầm với giai đoạn nâng cấp bằng vật liệu hiện đại nên vô cùng chắc chắn kết hợp với lối thiết kế đặc trưng giữa truyền thống và hiện đại. 

Khi bước tới cổng Chùa Hoằng Pháp thành phố Hồ Chí Minh, bạn sẽ vô cùng ấn tượng bởi lối kiến trúc cách điệu với đường công có các nét góc cạnh độc đáo, mải cổng hai tầng lợp ngói uốn cong và kết hợp các câu đối ở hai bên bằng tiếng việt.  Ở giữa, cổng chính có biển “chùa Hoằng Pháp”, hai bên với bên trái có chữ “Từ Bi”, bên phải là “ Trí Tuệ”. 

Chùa Hoằng Pháp ở đâu
Cổng chùa – Nguồn: tamlinhso.com

Sau khi đi qua cổng thì bên trong là khuôn viên chùa Hoằng Pháp, rất nhiều cây xanh cùng hình cắt công phu tạo nên không gian thoáng đãng và cuốn hút. Đi qua khuôn viên sẽ là khu đại điện 2 tầng và 8 mái đỏ nổi bật, với lối vào khá rộng cùng hai bên thêm trang trí hai con sư tư vô cùng dũng mãnh, ngoài ra giữa lối đi lại có một đỉnh đồng lớn tô điểm thêm uy nghi của chùa. 

Chiêm ngưỡng nét kiến trúc độc đáo kết hợp với các nền văn hóa thế giới như Chùa Ông quận 5, Chùa Bà Ấn Độ, Chùa Bà Thiên Hậu hay Miếu nổi Gò Vấp

Năm 1993, khu vực chánh điện Chùa Hoằng Pháp thành phố Hồ Chí Minh đã được trùng tu với chiều dài 42m và chiều rộng 18m, toàn bộ công trình được đúc bê tông kiên cố, tráng men và sơn nước. Ngay chính giữa là bức tượng Phật Thích Ca ngồi thiền định trong tòa sen cao 4,5m, xung quanh là 7 bức phù điêu minh họa cuộc đời của Ngài từ lúc Đản sinh đến khi Niết bàn.

Tượng Phật chùa Hoằng Pháp
Tượng Phật Thích Ca bên trong chùa – Nguồn: tamlinhso.com

Phía trên của tượng Phật là hai hàng chữ “Phật Nhật Tăng Huy – Pháp Luân Thường Chuyển”. Còn phía sau gọi là hậu Tổ, thờ trụ trì Ngộ Chân Tử, bên trên có hai bức phù điêu miêu tả cuộc sống tu hành của ngài. Khu vực chánh điện thường dùng với nhiều mục đích khác nhau, nổi bật nhất vẫn là thuyết pháp chùa Hoằng Pháp với đông đảo nhiều Phật tử và người dân tham gia dù là ngày bình thường.

Khám phá công trình tượng Phật độc đáo tại các ngôi chùa nổi tiếng khác như Chùa Phật Cô Đơn, Chùa Vạn Phật, Chùa Huê Nghiêm

Ngoài ra, chùa còn có tháp Nhị Nghiêm nằm bên trái của chánh điện với đỉnh tháp có biểu tượng chữ “Vạn”, có lối kiến trúc vững chắc, móng tròn rộng, thu hẹp khi lên cao. Còn lại là các khu vực như tháp tưởng niệm các vị Ni cô quá cố, nhà ăn, khu vực hồ nước có tượng Bồ Tát cao 5m, nhà dưỡng lão,…

Chùa Hoằng Pháp
Chùa nhìn từ trên cao – Nguồn: @vietnamchuahoangphap

Cây Sala chùa Hoằng Pháp 

Cây Sala hay còn gọi là cây Vô Ưu, câu Đầu Lân, cây Ngọc Lân, nổi tiếng đem lại sự may mắn. Đây là một loại cây cổ thụ mọc theo chùm, hoa rũ, cánh hoa màu đỏ dày nên vô cùng đẹp mắt. Đi liền với truyền thuyết Phật Thích Ca được sinh dưới gốc cây này, khi hoàng hậu Maya đau đẻ thì cành cây đã chìa ra cho bà nắm lấy. 

Cây Sala chùa Hoằng Pháp
Cây sala tại chùa – Nguồn: nguoilambao.vn

Đặc biệt, Cây Sala chùa Hoằng Pháp thành phố Hồ Chí Minh khi không phải là mùa nở rộ nhưng lúc đức Phật nằm nghỉ thì cây bỗng chốc nở hoa và rơi quanh Đức Phật vì vậy vào những  ngày mùng 1, 15 rất nhiều du khách tới chùa cầu nguyện bên gốc cây này để cầu nguyện. 

Sự kiện của chùa Hoằng Pháp 

Hiện tại, ngôi chùa đã trở thành trung tâm tu học Phật Pháp, trung tâm văn hóa Phật giáo lớn nhất Việt Nam. Thông thường, những người tới đây đều cầu mong sự yên bình, may mắn, sức khỏe cho người thân, bạn bè và gia đình. Không chỉ vậy, đây cũng là địa điểm tổ chức nhiều hoạt động đem lại sự thanh tịnh trong tâm hồn, tránh xa sự xô bồ của thành phố Sài Gòn.

Khóa tu mùa hè chùa Hoằng Pháp

Khóa tu tại đây diễn ra trong vòng 7 ngày, thu hút rất nhiều Phật tử từ nhiều nơi tới đây. Với sự dẫn dắt của đạo Phật, bạn sẽ học được nhiều điều trong trong văn hóa Phật giáo hay cuộc sống diễn ra hằng ngày như: cách lễ bái, chắp tay, lễ lạy, tu tâm tính, rèn luyện sức khỏe,…

Khóa tu mùa hè chùa Hoằng Pháp
Khóa tu mùa hè tại chùa – Nguồn: @vietnamchuahoangphap

Sau khóa tu mùa hè chùa Hoằng Pháp thành phố Hồ Chí Minh, có rất nhiều Phật tử hay giới trẻ đã ngộ ra nhiều điều bổ ích, thay đổi cách nhìn mọi thứ xung quanh, sống tích cực hơn qua những bài học kỹ năng sống. bài giảng từ quý Thầy, Ni cô. Đặc biệt, khi sinh hoạt trong môi trường không có internet, điện thoại,… khiến cơ hội học hỏi lẫn nhau, rèn luyện thân thể, tính gắn kết mọi người càng được cải thiện.

Đại lễ Vu Lan chùa Hoằng Pháp 

Đại lễ Vu Lan được thực hiện vào ngày 15 tháng 7 âm hằng năm và là một trong các ngày đại lễ của đạo Phật về báo hiếu cha mẹ, ông bà tổ tiên. Với ý nghĩa đầy cao đẹp như vậy nên rất nhiều người tại Việt Nam dù không theo đạo Phật nhưng vẫn biết đến và tham gia sự kiện.

Đại lễ Vu Lan chùa Hoằng Pháp
Đại lễ Vu Lan – Nguồn: @vietnamchuahoangphap

Vào ngày Đại lễ Vu Lan chùa Hoằng Pháp thành phố Hồ Chí Minh , rất nhiều Phật tử lẫn những người bình thường đều đến nơi này để cầu bình an, những điều tốt đẹp đến gia đình, cầu mong những bậc sinh thành là cha mẹ, ông bà tổ tiên không phải chịu cảnh khổ nơi địa ngục. 

Chùa Hoằng Pháp thành phố Hồ Chí Minh là ngôi chùa có bề dày lịch sử và nhiều hoạt động độc đáo cho nhiều du khách. Chúc du khách có chuyến đi vui vẻ và thuận lợi.

Có thể bạn sẽ thích

Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam

footer dulich3mien

Dulich3mien là địa chỉ cung cấp thông tin về các điểm đến du lịch phổ biến, văn hóa, ẩm thực và lễ hội tại 63 tỉnh thành trên khắp Việt Nam. Chúng mình mong muốn chia sẻ cho những kinh nghiệm, cẩm nang cùng các thông tin hữu ích giúp cho hành trình khám phá dải đất hình chữ S của du khách trở nên thú vị hơn.

LIKE & SHARE

© Copyright 2022, All Rights Reserved | Dulich3mien