TRANG CHỦ / Du lịch Hồ Chí Minh / Khám phá “trên bái đường dưới giảng đường” chùa Xá Lợi

Khám phá “trên bái đường dưới giảng đường” chùa Xá Lợi

Tác giả: Nguyễn Hiền
2.033 Lượt xem Theo dõi Dulich3mien trên
Hình ảnh chùa Xá Lợi
Hình ảnh chùa Xá Lợi

Chùa Xá Lợi quận 3 ngôi chùa có tháp chuông cao nhất thành phố Sài Gòn được xây dựng từ năm 1956. Chùa được xây dựng nhằm mục đích làm nơi thờ xá lợi Phật Tổ, chùa được xây dựng theo phong cách kiến trúc mới “trên là bái đường – phía dưới là giảng đường”. Sau hơn 50 năm phát triển nơi đây gắn liền với nhiều dấu mốc lịch sử của Phật giáo Việt Nam.

Chùa Phật Học Xá Lợi là ngôi chùa lớn và di tích cấp thành phố tại Sài Gòn. Hãy cùng bài viết tìm hiểu thêm về địa điểm này nhé.

Chùa Xá Lợi ở đâu?

Chùa Xá Lợi nằm trong khuôn viên rộng 2.500m2 tại góc đường Bà Huyện Thanh Quan và đường Sư Thiện Chiếu, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Địa chỉ cụ thể: số 89 đường Bà Huyện Thanh Quan, phường 7 – cách chợ Bến Thành 1,7km, công viên Tao Đàn 1,4km và công viên 23/9 2,7 km. Hướng dẫn di chuyển đến chùa:

 • Xe buýt: Du khách có thể lựa chọn xe buýt số 91, số 30 hoặc số 150; điểm xuống: số 291 đường Điện Biên Phủ; du khách xuống xe đi bộ thêm 250m (khoảng 5p) là tới chùa Xá Lợi quận 3.
  • Xe 30: thời gian hoạt động: 5h00 – 18h45 hàng ngày; tần suất 120 chuyến/ngày; thời gian chạy: 60 – 95p/chuyến; giá: 6.000đ/người/lượt.
  • Xe 91: thời gian hoạt động: 5h00 – 18h15 hàng ngày; tần suất: 98 chuyến/ngày; thời gian: 80 – 85p/chuyến; giá: 7.000đ/người/lượt.
  • Xe 150: thời gian chạy: 4h30 – 21h00 hàng ngày; tần suất: 120 chuyến/ngày; thời gian: 80 – 120p/chuyến; giá vé: 7.000đ/người/lượt.
 • Phương tiện cá nhân: Du khách có thể gửi xe tại khuôn viên chùa Phật học Xá Lợi hoặc bãi giữ xe Ngô Thời Nhiệm phía sau chùa – địa chỉ: đường Ngô Thời Nhiệm, phường 6, quận 3, Tp Hồ Chí Minh; số điện thoại: 093 209 04 67.

Thiết kế chùa Xá Lợi quận 3 có gì khác biệt?

Chùa Xá Lợi với tổng diện tích 2.500m2 được xây dựng vào năm 1956 và hoàn thành vào ngày 02/05/1958. Chùa được xây dựng với các phân khu chính như: Chánh điện nơi thờ Phật, Giảng đường – nơi truyền bá đạo Phật, tháp chuông, thư viện, nhà trai đường, đoàn quán, tăng phòng, phòng sách, vãng sanh đường,… Công trình được Câu lạc bộ xây dựng và chuyển nhượng lại với số tiền tượng trưng là 1 đồng bạc Việt Nam. Chùa Phật học Xá Lợi cũng là trụ sở chính của Hội Phật Học Việt Nam giai đoạn 1951 – 1981; giai đoạn 1981 – 1993 chùa là trụ sở Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Văn phòng III).

Hình ảnh chùa Xá Lợi quận 3
Hình ảnh chùa Xá Lợi quận 3

Tháp đựng Xá Lợi tại chùa là tháp chuông cao 7 tầng (32m) được thiết kế theo hình bát giác, mỗi tầng sẽ thờ một vị phật. Đây cũng là tháp chuông cao nhất Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại. Tháp chuông chùa Xá Lợi quận 3 được sơn màu vàng, mái màu đỏ hồng được trang trí bằng những chi tiết uốn lượn màu xanh lá và đường viền màu trắng, đây là lối thiết kế và phối màu độc đáo, khác với phần lớn chùa tại phía Bắc. Do ảnh hưởng của văn hóa hội quán của người Trung Hoa. Đỉnh tháp đựng xá lợi có thiết kế tựa như một chiếc xá lợi lớn, màu xanh lá vươn thẳng lên trời. Trong tháp chuông có cồ lầu và đại hồng chung đường kính 1,2m, cao 1,6m và nặng 2 tấn được làm bằng đồng nguyên chất.

Hình ảnh chùa Xá Lợi (@julienintheworld)
Hình ảnh chùa Xá Lợi (@julienintheworld)

Chùa Phật học Xá Lợi có hai cổng chính nằm trên đường Sư Thiện Chiếu và đường Bà Huyện Thanh Quan (cổng chính). Cổng tam quan chùa Xá Lợi là sự kết hợp hài hòa của kiến trúc tam quan, hoa văn trang trí cổ và phong cách phối màu hiện đại mang tới cảm giác khác biệt. Trước cổng có hai phần lan ca được tạo hình uốn lượn mềm mại và 3 gốc cau cảnh. Mái tam quan nổi bật với tông màu vàng và hoa văn trang trí màu xanh lá đặc trưng. Chỉ lướt qua du khách cũng có thể cảm nhận được không gian yên bình của chùa.

Hình ảnh cổng vào chùa Xá Lợi
Hình ảnh cổng vào chùa Xá Lợi

Chùa Xá Lợi quận 3 được xây nhằm tôn thờ xá lợi Phật Tổ và làm nơi truyền bá của hội Phật Giáo Việt Nam với hơn 1.500 phật tử. Ngôi chùa cũng gắn liền với cuộc phản đối chính sách đàn áp Phật tử của Ngô Đình Diệm. Sau này được cải tạo vào năm 2000 và trở thành hội quán chính thức của Hội phật học Việt Nam. Đồng thời được công nhận là di tích cấp thành phố năm 2005. Hiện tại đây cũng là ngôi chùa có tháp chuông cao nhất Sài Thành.

Hình ảnh chùa Xá Lợi
Hình ảnh chùa Xá Lợi

Chùa Phật học Xá Lợi được thiết kế bởi kiến trúc sư Trần Văn Đường và Đỗ Bá Vinh, toàn bộ quá trình xây dựng do kỹ sư Dư Ngọc Ánh và Hồ Tố Thuận giám sát. Chính điện rộng 400m2 với màu sắc tươi sáng và cờ ngũ sắc đặc trưng của Phật giáo kết hợp hệ thống cửa sổ cao, chạy dài mang tới không gian thoáng mát, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Đây cũng là lưu giữ 15 bộ tranh tái hiện lại cuộc đời của Đức Phật kể từ khi lọt lòng tới lúc nhập niết bàn. Đặc biệt, trong điện có tháp ngọc hình lá bồ đề, bên trong có ngọc Xá Lợi linh thiêng được đặt cạnh tượng Thích Ca Mâu Ni – đây cũng là lý do chùa được đặt tên “Xá Lợi”.

Hình ảnh chùa Xá Lợi quận 3 (@im.phattgia6_)
Hình ảnh chùa Xá Lợi quận 3 (@im.phattgia6_)

Các hoạt động tại chùa Xá Lợi quận 3

Du khách có thể tham khảo một số hoạt động chính, thời gian diễn ra để tiện khi tham quan chùa Xá Lợi gồm:

 • Lịch thuyết pháp Chùa Xá Lợi 2022:
  • Thứ 2 – thứ 5 hàng tuần: 14h00 – 17h00 chiều
 • Các hoạt động khác :
  • Lớp học thư pháp nghệ thuật: Thứ 2, thứ ba và chủ nhật hàng tuần
  • Thư viện mở vào thứ 3 – thứ 7 hàng tuần: 8h00 – 11h00 và 14h00 – 16h00. Trong thư viện chùa Phật học Xá Lợi có tổng cộng 3.000 cuốn kinh thư. Đặc biệt là 2 cuốn kinh thư bằng chữ Hán mang đậm giá trị văn hóa, lịch sử còn được lưu giữ nguyên vẹn.
Khóa tu tại chùa Xá Lợi quận 3
Khóa tu tại chùa Xá Lợi quận 3
 • Giờ mở cửa chùa Xá Lợi quận 3:
  • Sáng: 7h00 – 11h00
  • Chiều: 14h00 – 17h00
  • Tối: 18h00 – 19h00

Một số ngày lễ, tết hoặc dịp lễ đặc biệt trong năm chùa sẽ mở cửa từ 7h00 – 21h00 nhằm phục vụ du khách.

“Có thể bạn đã biết! Ngoài chùa Phật học Xá Lợi, Hồ Chí Minh còn có nhiều ngôi chùa nổi tiếng khác như: chùa Ngọc Hoàng, chùa Bà Ấn Độ, Việt Nam Quốc tự, chùa Giác Lâm,…”

Du khách có thể kết hợp một số địa điểm du lịch văn hóa tâm linh khác tại Sài Gòn trong chuyến đi khám phá chùa Xá Lợi quận 3 của mình như: chùa Giác Lâm, chùa Vĩnh Nghiêm,… Hay khám phá một Sài Gòn sôi động trẻ trung: phố Lồng Đèn, phố đi bộ Nguyễn Huệ, phố Tây Bùi Viện,… Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin du lịch mới nhất tại Fanpage: https://www.facebook.com/dulich3mienvn/

Có thể bạn sẽ thích

Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam

footer dulich3mien

Dulich3mien là địa chỉ cung cấp thông tin về các điểm đến du lịch phổ biến, văn hóa, ẩm thực và lễ hội tại 63 tỉnh thành trên khắp Việt Nam. Chúng mình mong muốn chia sẻ cho những kinh nghiệm, cẩm nang cùng các thông tin hữu ích giúp cho hành trình khám phá dải đất hình chữ S của du khách trở nên thú vị hơn.

LIKE & SHARE

© Copyright 2022, All Rights Reserved | Dulich3mien