TRANG CHỦ / Du lịch Hồ Chí Minh / Chùa Phước Hải quận 1: Độc đáo kiến trúc Trung Hoa giữa lòng Sài Gòn

Chùa Phước Hải quận 1: Độc đáo kiến trúc Trung Hoa giữa lòng Sài Gòn

Tác giả: Nguyễn Hiền
2.120 Lượt xem Theo dõi Dulich3mien trên
Chùa Ngọc Hoàng quận 1
Chùa Ngọc Hoàng quận 1

Chùa Phước Hải quận 1 là địa điểm mọi người thường xuyên lui tới để cầu xin sự bình an, may mắn. Các ngày mùng rằm, mùng 1 hay đầu năm, chùa lúc nào cũng tấp nập người đến để cầu nguyện. Chùa cũng là nơi Tổng thống Mỹ – Barack Obama lựa chọn để thăm quan  trong chuyến công du tới Việt Nam. 

Chùa Ngọc Hoàng thành phố Hồ Chí Minh nằm giữa trung tâm thành phố Sài Gòn nhưng vẫn luôn giữ được dáng vẻ linh thiêng, cổ kính. Đặt chân vào ngôi chùa này, bạn sẽ có cảm giác  như bước vào một thế giới mới với không gian thanh bình và yên tĩnh đến lạ!

Địa chỉ chùa Ngọc Hoàng quận 1 

Chùa có địa chỉ tại 73 đường Mai Thị Lựu, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Vì chùa ở giữa trung tâm thành phố nên di chuyển tới nơi này cũng khá dễ dàng, bạn có thể sử dụng xe buýt, phương tiện cá nhân như xe máy,ô tô hoặc grab hay taxi đều được.

Đối với du khách sử dụng phương tiện cá nhân là xe máy thì có thể gửi sân trước của chùa Ngọc Hoàng thành phố Hồ Chí Minh, còn đối với ô tô thì bạn cần đi xa một chút, cụ thể: 

  • Bãi giữ xe công viên Lê Văn Tám cách đó 850m với 11 phút đi bộ, giá gửi xe từ 20.000 VNĐ 
  • Bãi giữ xe Sở thú Thảo Cầm Viên cách Chùa Phước Hải quận 1 950m với 12 phút đi bộ, giá gửi xe từ 20.000 VNĐ 
  • Đối với du khách di chuyển bằng  xe buýt tới chùa có thể tham khảo các tuyến xe sau: 18, 91, 93, 150
    • Tuyến xe 91, 93, 150 xuống trạm 87 đường Điện Biên Phủ cách chùa 350m mất khoảng 5 phút đi bộ.
    • Tuyến xe 18 xuống trạm 40 đường Đinh Tiên Hoàng cách chùa 450m mất 7 phút đi bộ.

Kiến trúc chùa Ngọc Hoàng ở  TP.HCM

Theo nhiều nguồn khác nhau, chùa ban đầu có tên là Ngọc Hoàng Điện do một người Trung Quốc tên là Lưu Minh xây dựng đầu thế kỷ XX. Vào năm 1982, chùa được Hòa thượng Thích Vĩnh Khương tiếp quản và đổi tên thành chùa Phước Hải. Tuy nhiên do khu chánh điện thờ Ngọc Hoàng và để tránh nhầm với chùa cũng thờ Ngọc Hoàng tại quận 4 nên người dân vẫn thường gọi là chùa Ngọc Hoàng quận 1.

Thông thường, giờ mở cửa chùa Ngọc Hoàng 73 Mai Thị Lựu quận 1 là từ 7 giờ sáng tới 7 giờ tối hằng ngày, vào các ngày mùng 1,15 chùa sẽ mở trễ hơn để Phật tử từ xa đến dâng hương nhưng cũng chỉ đến 8 giờ tối là đóng.

Khuôn viên chùa Ngọc Hoàng quận 1

Ngôi chùa có lối kiến trúc mang đậm phong cách của người Hoa với nhiều họa tiết độc đáo, được xây bằng gạch xưa và có mái ngói sặc sỡ. Hiện tại, chùa có diện tích 2.300m2 và lớp sơn hơi ngả màu hồng.

Khi tới chùa Phước Hải quận 1, bạn sẽ thấy ngay phía trước chùa có một miếu nhỏ đặt tượng Hộ Pháp với tín ngưỡng bảo hộ, hộ trì nơi cửa chùa. Giữa sân chùa là một hồ chứa nước với nhiều loại cá do người dân phóng sinh, phía bên phải hồ nước là khu vực nuôi ba ba, cua đinh và rùa. 

Khuôn viên chùa Ngọc Hoàng quận 1 (@hung_cuong_travel)
Khuôn viên chùa Ngọc Hoàng quận 1 (@hung_cuong_travel)

Nhìn tổng thể khuôn viên, ngôi chùa còn được bao bọc dưới cây đa cổ thụ hàng trăm tuổi, kết hợp quang cảnh hồ và khói hương nghi ngút khiến du khách cảm nhận được sự bình an tại nơi này. Chùa Ngọc Hoàng thành phố Hồ Chí Minh giống như các chùa khác cũng có cổng tam quan với những họa tiết hình rồng cuộn tròn, uốn lượn với tư thế “tranh châu” . 

Khám phá bên trong chùa Ngọc Hoàng quận 1

Bên trong chùa có 3 gian thờ bao gồm: Tiền điện, Trung điện, Chánh điện.

Tiền điện là gian lớn nhất của chùa nằm giữa, tiếp đó là Trung điện và Chánh điện. 

Gian chính giữa của chánh điện chùa Ngọc Hoàng quận 1 là nơi thờ Ngọc Hoàng với khuôn mặt chữ điền bình thản, nhẹ nhàng, đầu đội mũ bình thiên và có hai má cao rộng, xung quanh có các văn võ đứng hầu. Bên trái của tượng Ngọc Hoàng là nơi thờ Chuẩn Đề Quan Âm màu vàng nhiều cánh tay, còn bên phải là thờ Thái Ất Chân Nhân cưỡi chim hạc. Ngoài ra còn có các tượng thờ khác như: Nam Tào, Bắc Đẩu,…

Thờ tượng Ngọc Hoàng tại chùa
Thờ tượng Ngọc Hoàng tại chùa

Trước bàn thắp nhang lễ của Chùa Phước Hải quận 1 sẽ có một người đứng túc trực ở đó, có nhiệm vụ nhận các lọ tinh dầu mà du khách đưa để rót vào đèn cúng Ngọc Hoàng và các chư tiên. Thông thường, du khách vừa đọc tên và cầu nguyện điều mình mong muốn, trong lúc đó người có nhiệm vụ sẽ vừa rót dầu vào đèn vừa cầu khấn cho bạn. Cầu nguyện xong, người cầu sẽ bôi dầu lên tóc hoặc bụng của mình.

Tiếp theo tới trung điện của chùa Ngọc Hoàng quận 1, hai gian này ngăn cách nhau bởi hành lang nhỏ đủ một người đi lại. Gian bên trái từ bên ngoài vào, từ trước ra sau lần lượt là những hương án với các tượng thờ Kim Hoa Thánh Mẫu, mười hai bà mụ và các nhũ mẫu nhỏ trong tư thế nuôi dạy trẻ nhỏ vô cùng độc đáo.  Mỗi bà lo một việc: nào là nắn tay, nắn chân, nắn đầu, rồi đến dạy trẻ tập đi, tập nói,… 

Trung điện chùa ngọc hoàng
Trung điện chùa ngọc hoàng

Cuối cùng là tiền điện chùa Ngọc Hoàng quận 1 thờ thập điện Diêm Vương, bảo gồm các Nhị Vị Song Án, Mã Tướng Quân, Thành Hoàng Lỗ Ban và Thái Tuế. Trước đó là mười bức diễn tả các hình phạt của địa ngục đều được phân bổ trên các tường.  Ngoài ra, nối liền 2 gian có tượng thờ: Bồ Tát Quán Thế Âm, Kim Đồng, Ngọc Nữ, Địa Tạng Bồ Tát,… 

Tượng diêm Vương chùa Ngọc Hoàng (@mydungz)
Tượng diêm Vương chùa Ngọc Hoàng (@mydungz)

Đi chùa Phước Hải quận 1 cầu gì?

Đi chùa Ngọc Hoàng cầu con 

Theo tín ngưỡng, nếu du khách mong muốn cầu con thì cần phải tới gian Kim Hoa Thánh Mẫu – vị thánh về việc sinh nở, bên dưới bà là 12 bà mụ, mỗi bên là 6 người. Khi cho biết muốn cầu con, người trong Chùa Phước Hải quận 1 sẽ đưa cho bạn dây chỉ đỏ đeo vào tay rồi mới bắt đầu khấn. Nếu bạn mong muốn sinh con trai thì khấn xong cần treo vòng chỉ đỏ vào 6 bức tượng bên phải, ngược lại nếu sinh con gái thì treo vòng ở các bức tượng bên trái. Tiếp đó xoa vào bụng bà mụ 3 cái rồi tự xoa vào bụng của mình 3 cái. Sau đó xoa vào bụng đứa trẻ dưới chân bà mụ 3 cái rồi tiếp tục xoa vào bụng mình 3 cái nữa. Xong nghi thức đó, người tại chùa Ngọc Hoàng thành phố Hồ Chí Minh sẽ giúp đỡ người cầu tự châm đèn và đọc tên tuổi của người khấn.

Cầu con tại chùa Ngọc Hoàng quận 1 (@hayson.santos95)
Cầu con tại chùa Ngọc Hoàng quận 1 (@hayson.santos95)

Nếu du khách khấn xong mà nhận được tin vui thì sau đó chỉ cần mua trái cây, nhang đèn và hoa đến cảm tạ là được. Sau đó dịp đầy tháng thì mang xôi chè đến cúng lần nữa. 

Chùa Ngọc Hoàng cầu duyên 

Ngôi chùa ngoài nổi tiếng về cầu con thì cầu tình duyên cũng vô cùng linh thiêng. Theo tín ngưỡng, để cầu tình duyên tại chùa, đầu tiên bạn cần thắp hương và cầu nguyện, khấn tên mình, tiếp đó khấn tên người trong lòng muốn lấy làm vợ/chồng, sau đó sờ vào tượng ông Tơ, bà Nguyệt, Thánh Mẫu để se duyên.

>> Ngoài ra, một số địa điểm tâm linh nổi tiếng Sài Gòn sẽ là lựa chọn không tồi cho chuyến đi của bạn như: Miếu nổi Gò Vấp, chùa Bà Thiên Hậu, chùa Ông quận 5, chùa Bửu Long, chùa Phật Cô Đơn, chùa Vạn Phật.

Thông tin thú vị về chùa Ngọc Hoàng thành phố Hồ Chí Minh 

Tổng thống Obama đã từng đến chùa Ngọc Hoàng quận 1

Vào chiều ngày 24/5/2016, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến chùa Ngọc Hoàng ( điểm dừng chân đầu tiên của Ông khi đến thành phố Hồ Chí Minh). Khi đến chùa, ông Obama được chia sẻ là có thể cầu nguyện con trai. Nhưng ông ngay lập tức cười  và nói “Tôi thích con gái”. Ông được biết tới là người yêu thương gia đình hết mực khi mặc dù rất bận nhưng vẫn dành thời gian cho con cái và chăm sóc vợ chu đáo. 

Tổng thống Obama đã từng viếng thăm chùa vào năm 2016
Tổng thống Obama đã từng viếng thăm chùa vào năm 2016

Cầu tại chùa Ngọc Hoàng có thực sự linh thiêng? 

Thông thường du khách mong muốn đến chùa cầu con đều đã khó có con trong nhiều năm và mong muốn dựa vào tín ngưỡng để mong cầu. Tuy nhiên du khách cần kết hợp đến những nơi có khám uy tín và chữa bệnh có cơ sở khoa học trước như bệnh viện. Qua đó có sự kết hợp giữa thân và tâm để có được như điều mình mong muốn.  

Chùa Ngọc Hoàng ở thành phố Hồ Chí Minh không chỉ nổi tiếng về cầu duyên, cầu con mà ngôi chùa này cũng là địa điểm cầu bình an, sức khỏe cho người thân, bạn bè và gia đình. Chúc bạn có chuyến đi thuận lợi và vui vẻ. 

Có thể bạn sẽ thích

Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam

footer dulich3mien

Dulich3mien là địa chỉ cung cấp thông tin về các điểm đến du lịch phổ biến, văn hóa, ẩm thực và lễ hội tại 63 tỉnh thành trên khắp Việt Nam. Chúng mình mong muốn chia sẻ cho những kinh nghiệm, cẩm nang cùng các thông tin hữu ích giúp cho hành trình khám phá dải đất hình chữ S của du khách trở nên thú vị hơn.

LIKE & SHARE

© Copyright 2022, All Rights Reserved | Dulich3mien