TRANG CHỦ / Du lịch Hồ Chí Minh / Bạn đã đến khám phá bảo tàng Lịch sử thành phố Hồ Chí Minh chưa?

Bạn đã đến khám phá bảo tàng Lịch sử thành phố Hồ Chí Minh chưa?

Tác giả: Giang Phạm
2.326 Lượt xem Theo dõi Dulich3mien trên
Cổng vào bảo tàng lịch sử
Nguồn: facebook

Bảo tàng lịch sử TpHCM là địa điểm lưu giữ và bảo tồn các hiện vật về sự hình thành và phát triển của Việt Nam từ thời kỳ đồ đá đến nay. Nơi đây còn là nguồn cảm hứng của biết bao sử học tới đây tham quan.

Bảo tàng lịch sử Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh là nơi không thể bỏ qua với du khách quan tâm tới lịch sử Việt Nam. Ghé thăm nơi này, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác du hành thời gian về các giai đoạn khác nhau trong quá trình xây dựng, tồn tại và phát triển của đất nước này với hơn 40.000 hiện vật lịch sử được trưng bày. Hãy cùng bài viết tìm hiểu thêm về Bảo tàng lịch sử Việt Nam nhé!

Địa chỉ bảo tàng lịch sử thành phố Hồ Chí Minh

 • Bảo tàng tọa lạc tại số 2 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, Quận 1. Đây là địa điểm lưu giữ, bảo tồn và trưng bày hàng chục ngàn hiện vật quý được sưu tầm trong và ngoài nước.

Nằm ở trung tâm Sài Gòn, đường đến bảo tàng lịch sử TpHCM khá dễ dàng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng phương tiện cá nhân, xe buýt hay grab/taxi đều được.

Xe bus: Đối với du khách sử dụng xe buýt thì có thể tham khảo các chuyến đi qua bảo tàng như là 05, 06, 14, 56:

 • Chuyến xe 05, 06 dừng tại trạm số 3 đường Nguyễn Thị Minh Khai cách bảo tàng 230m (4 phút đi bộ).
 • Chuyến xe 14 dừng trạm số 9 đường Nguyễn Thị Minh Khai cách bảo tàng 300m (6 phút đi bộ).
 • Chuyến xe 56 dừng tại trạm 2A, đường Nguyễn Hữu Cảnh cách bảo tàng 300m (6 phút đi bộ).

Phương tiện cá nhân: Với du khách sử dụng phương tiện cá nhân thì có thể gửi ngay bên trong bảo tàng.

Giá vé tham quan bảo tàng lịch sử thành phố Hồ Chí Minh

bảo tàng lịch sử thành phố hồ chí minh
Không gian bên ngoài bảo tàng – Ảnh: Tran Minh Tuan
 • Giá vé: 30.000VNĐ/ người.

Bảo tàng sẽ miễn phí tham quan với các trường hợp như sau:

 • Trẻ em dưới 6 tuổi
 • Người khuyết tật đặc biệt
 • Hộ nghèo

Giảm 50% phí tham quan vào bảo tàng lịch sử thành phố Hồ Chí Minh với các trường hợp như sau:

 • Trẻ em 16 tuổi trở xuống
 • Sinh viên, học sinh
 • Người cao tuổi: công dân từ 60 tuổi trở lên.
 • Ngoài ra còn một số trường hợp như: có công với cách mạng, anh hùng lao động,….

Nội quy tham quan bảo tàng lịch sử Việt Nam TpHCM

Giờ mở cửa của bảo tàng từ 7 giờ 30 đến 17 giờ chiều ngày thứ hai đến chủ nhật, bảo tàng mở cửa cả vào những ngày lễ và ngày tết.
Nội quy:

 • Trước khi tham quan cần mặc quần áo nghiêm chỉnh và lịch sự.
 • Không mang các vật liệu dễ cháy nổ, không mang vũ khí và không xả rác, gây ô nhiễm khi tham quan.
 • Không mang đồ ăn thức uống vào bảo tàng, giữ vệ sinh và không làm ồn khi tham quan.
 • Không được đụng vào hiện vật lịch sử và các thiết bị, không vào các phòng không dành để tham quan.

Lịch sử của bảo tàng lịch sử thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng ban đầu có tên là Bảo tàng Blanchard de la Brosse (tên của viên thống đốc Nam Kỳ lúc bấy giờ), được xây dựng và thành lập năm 1929. Đây là bảo tàng đầu tiên phía Nam với lịch sử lâu đời, đã chứng kiến sự thăng trầm tại Sài Gòn.

Bảo tàng ngày xưa
Bảo tàng ngày xưa – Nguồn: baotanglichsutphcm.com.vn

Năm 1956, bảo tàng đổi tên là “Viện Bảo tàng Quốc Gia Việt Nam”, trưng bày mỹ thuật cổ của một số nước châu Á.

Cho đến ngày 23/8/1979, bảo tàng chính thức đổi tên là Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh. Tới năm 2012, bảo tàng được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia.

Bảo tàng là địa điểm nghiên cứu của nhiều chuyên gia, những người muốn tìm hiểu về lịch sử, văn hóa Việt Nam hay các nền văn hóa trong khu vực và trên thế giới, cùng đội ngũ nhân viên có trình độ, kinh nghiệm.

Tham quan bảo tàng lịch sử thành phố Hồ Chí Minh

Hiện tại, bảo tàng sở hữu hơn 40.000 hiện vật có nguồn gốc từ nhiều quốc gia và dân tộc khác nhau. Các bộ sưu tập lưu giữ về lịch sử, văn hóa Việt Nam từ thời nguyên thủy đến năm 1945 và các nét văn hóa độc đáo ở phía Nam cùng một số nước châu Á khác.

Không gian bên ngoài bảo tàng

Bảo tàng lịch sử nhìn từ trên cao
Bảo tàng lịch sử nhìn từ trên cao – Nguồn: starglobal3d.com

Bảo tàng lịch sử Việt Nam TPHCM có khuôn viên rộng 6.057m2 và chia làm 2 tòa nhà: Tòa nhà xây trước xây năm 1927 và tòa nhà đằng sau xây vào năm 1970. Các hoa văn của bảo tàng đều làm từ chất liệu khác nhau gồm gỗ, sắt, xi măng,… mang tính phổ biến và hình thù tương đồng với nhiều công trình khác.

Tòa nhà đằng trước được kiến trúc sư người Pháp Auguste Delaval thiết kế mang nét cổ kính chính là Bảo tàng Blanchard de la Brosse ban đầu, với diện tích là 2.100m2. Toà nhà có lối kiến trúc tổng thể mang phong cách Đông Dương xưa là khối tháp bát giác ở giữa làm điểm nhấn, đồng thời là trục đối xứng quan trọng cho hai dãy nhà hai bên của bảo tàng lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh.

Tòa nhà trước bảo tàng
Tòa nhà trước bảo tàng – Nguồn: wikipedia

Được xây nối tiếp tòa trước theo phong cách hài hòa, tòa nhà đằng sau do kiến trúc sư người Việt Nam là Nguyễn Bá Lăng thiết kế, có hình chữ U với diện tích 1000m2. 

Khu vực trưng bày bên trong bảo tàng lịch sử Việt Nam TpHCM

Khi đến bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác đi dọc chiều dài lịch sử nước ta từ thời kỳ tiền sử đến thời nhà Nguyễn qua từng gian phòng. Từ những dấu tích đầu tiên về công cụ đá cổ của người Việt xưa tới vũ khí của vua Hùng,… Bên cạnh các hiện vật quý giá là những chú thích vô cùng chi tiết giúp người đến tham quan hiểu rõ hơn những đồ vật này. 

Vũ khí đá cổ được trưng bày trong bảo tàng
Vũ khí đá cổ được trưng bày trong bảo tàng – Nguồn: starglobal3d.com2

Ngoài ra, bảo tàng lịch sử thành phố Hồ Chí Minh còn trưng bày những bộ xiêm y và nhạc cụ truyền thống của các dân tộc xưa, thể hiện không chỉ quá trình lịch sử mà còn tô đậm văn hóa dân tộc Việt Nam. Ngược lại với căn phòng trên, bảo tàng còn trưng bày xác chết – một bức tranh toàn cảnh của cuộc sống trong quá khứ, từ lúc họ sinh ra đến khi trưởng thành và cuối cùng là tử vong.

bên trong bảo tàng lịch sử tphcm
Một khu vực trưng bày trong bảo tàng – Ảnh: Vu Nguyen

Không chỉ dừng lại tại Việt Nam, bảo tàng lịch sử Việt Nam TPHCM còn có các khu vực trưng bày tượng Phật của những nền văn hóa khác nhau ở các nước Đông Nam Á. Tầng trên là gian trưng bày mỹ thuật của nền văn hóa Champa với những bức tượng, chum, lọ làm bằng đất nung từ thời xưa, trong một không gian mờ ảo đem lại cảm giác huyền bí.

Có thể bạn quan tâm! “Hệ thống các bảo tàng nổi tiếng khác của thành phố Hồ Chí Minh: Bảo tàng Mỹ thuật, bảo tàng phụ nữ Nam Bộ, bảo tàng 3D, bảo tàng áo dài, bảo tàng thành phố,…”

Địa điểm du lịch ở gần bảo tàng lịch sử TPHCM

Thảo Cầm Viên Sài Gòn3m
Đường sách thành phố Hồ Chí Minh1km
Nhà thờ Đức bà Sài Gòn1.2km
Dinh Độc Lập1.5km
Công viên bến Bạch Đằng1.5km

Bảo tàng lịch sử thành phố Hồ Chí Minh là nơi lưu dấu lại những chặng đường lịch sử cùng sự phát triển với ý nghĩa vô cùng to lớn của Việt Nam. Với những thông tin chi tiết mà chúng tôi đã cung cấp trên đây, chúc bạn có chuyến tham quan thuận lợi và vui vẻ!

Có thể bạn sẽ thích

Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam

footer dulich3mien

Dulich3mien là địa chỉ cung cấp thông tin về các điểm đến du lịch phổ biến, văn hóa, ẩm thực và lễ hội tại 63 tỉnh thành trên khắp Việt Nam. Chúng mình mong muốn chia sẻ cho những kinh nghiệm, cẩm nang cùng các thông tin hữu ích giúp cho hành trình khám phá dải đất hình chữ S của du khách trở nên thú vị hơn.

LIKE & SHARE

© Copyright 2022, All Rights Reserved | Dulich3mien