TRANG CHỦ / Du lịch Hồ Chí Minh / Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ: Tôn vinh sự quật cường của nửa kia Việt Nam

Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ: Tôn vinh sự quật cường của nửa kia Việt Nam

Tác giả: Nguyễn Hiền
2.020 Lượt xem Theo dõi Dulich3mien trên
Áo dài bảo tàng phụ nữ Nam Bộ
Áo dài bảo tàng phụ nữ Nam Bộ

Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ là nơi lưu giữ những tài liệu về người phụ nữ Việt từ xưa đến nay. Mỗi khi tham quan nơi này, du khách sẽ cảm thấy sự tự hào về những người tuy có thân hình thấp bé, mỏng manh nhưng lại đầy kiên cường và vô cùng mạnh mẽ. 

Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ không chỉ lưu giữ những hiện vật gắn liền với hình ảnh phụ nữ Việt qua từng thời kỳ lịch sử mà còn tái hiện lại vẻ đẹp dung dị của người con gái Nam Bộ. Đặc biệt là 24 bộ sưu tập hiện vật và 11.000 đầu sách về phụ nữ đã hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Thông tin bảo tàng phụ nữ Nam Bộ

Địa chỉ bảo tàng phụ nữ Nam Bộ ở đâu?

 • Bảo tàng này có địa chỉ tại  số 202 Võ Thị Sáu, phường 7, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. 

Chỉ cách chợ Bến Thành hơn 2,6km nên di chuyển tới nơi này khá dễ dàng, bạn có thể sử dụng xe buýt, phương tiện di chuyển cá nhân là ô tô/xe máy hay taxi/grab đều được. 

 • Xe buýt: Đối với du khách sử dụng xe buýt thì có thể tham khảo các chuyến đi qua bảo tàng như sau: 28, 30, 91 cách bảo tàng chỉ 50m với 2 phút đi bộ.
 • Xe máy: Còn với phương tiện cá nhân thì gửi ngay ở bảo tàng phí gửi xe khoảng 5.000đ/xe máy và 30.000đ/ô tô.
Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ (@saigon_yukari-2)
Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ (@saigon_yukari-2)

Quy định khi đi bảo tàng phụ nữ Nam Bộ

Giờ mở cửa: 8:00 – 11:30 và 13:30 – 17: 30
Giá vé: Miễn phí.

 • Nội quy tham quan Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ du khách nên chú ý:
 • Cần mặc trang phục lịch sự, không hở hang.
 • Cần giữ trật tự, tránh nói to ảnh hưởng tới người khác
 • Có thể chụp ảnh tại bảo tàng nhưng tránh các khu vực có biển cấm
 • Không được sờ trực tiếp vào các hiện vật trưng bày và có thể thuê hướng dẫn viên nếu muốn hiểu rõ hơn về lịch sử, thời gian xây dựng, chiến tích,.. 

Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ có gì?

Ban đầu, bảo tàng là nơi ở của bà Nguyễn Ngọc Loan – Giám đốc Tổng nha Cảnh sát của chế độ Việt Nam Cộng Hòa. Tới ngày 29/4/1985, nơi này đã trở thành Nhà truyền thống phụ nữ Nam bộ với 6 phòng trưng bày, diện tích lên tới 200m2. Tuy nhiên, để thể hiện hết được sự ý nghĩa, công lao to lớn của những người phụ nữ Việt qua nhiều chặng đường xây dựng, giữ gìn đất nước. Để tri ân sự vĩ đại này, vào ngày 8/3/1986 đã được khởi công xây dựng và tới 18/5/1990 xây xong, bảo tàng đã chính thức được khánh thành. 

Khuôn viên bảo tàng phụ nữ Nam Bộ (@saigon_yukari)
Khuôn viên bảo tàng phụ nữ Nam Bộ (@saigon_yukari)

Các hiện vật tại căn phòng

Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ hiện tại có diện tích lên tới 5.410m2 và lưu trữ khoảng 31.360 hiện vật khác nhau cùng gần 15.000 tài liệu phim ảnh, 11.000 đầu sách về phụ nữ Việt Nam đã có công về chiến tranh cách mạng và góp phần tạo nên văn hóa. 

Những hiện vật được chia thành 24 phần với nhiều chủ đề, từng hiện vật khác nhau. Bảo tàng còn có riêng 2 căn phòng trưng bày tái hiện lại chủ đề chiến tranh qua hoạt động cách mạng đầy quả cảm của người phụ nữ Việt Nam như: Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Định,…

Khu vực trưng bày bảo tàng phụ nữ Nam Bộ (@saigon_yukari)
Khu vực trưng bày bảo tàng phụ nữ Nam Bộ (@saigon_yukari)

Các phòng chuyên đề của bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ Sài Gòn gồm có:

 • Phòng tưởng niệm Hồ Chí Minh.
 • Khu truyền thống phụ nữ Việt Nam.
 • Phong trào phụ nữ, hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam.
 • Phòng đấu tranh phụ nữ miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ gồm binh vận, đấu tranh chính trị, công tác ngoại giao, võ trang, đấu tranh trong nhà tù dưới thời thực dân, đế quốc.
 • Khu trang sức và trang phục của phụ nữ miền Nam.
 • Phòng trưng bày vai trò của phụ nữ đối với các làng nghề truyền thống.
 • Vai trò của phụ nữ miền Nam trong lao động sản xuất, đời sống gia đình và sinh hoạt văn hóa.
 • Nhà thờ ba vùng tại khu vực miền Nam: Nhà ở miền Tây, nhà ở miền Đông và nhà ở vùng Cao Nguyên.
 • Tìm hiểu trang phục lễ hội truyền thống của phụ nữ các dân tộc Việt Nam.
Hiện vật bảo tàng phụ nữ Nam Bộ (@saigon_yukari)
Hiện vật bảo tàng phụ nữ Nam Bộ (@saigon_yukari)

Phòng trưng bày 3D 

Vào ngày 9/10/2020, phòng trưng bày 3D trên tầng 2 bảo tàng phụ nữ Nam Bộ với diện tích 400m2 với mục đích kể lại câu chuyện, bài học lịch sử sinh động nhất qua công nghệ thực tế ảo trình chiếu hình ảnh hiện vật dạng 3D lơ lửng trong không khí. Ngoài ra, du khách còn có thể lựa chọn bằng 3 ngôn ngữ là tiếng việt, tiếng anh hoặc tiếng pháp. 

Khu vực 3D bảo tàng phụ nữ Nam Bộ (@lilnestforsoul)
Khu vực 3D bảo tàng phụ nữ Nam Bộ (@lilnestforsoul)

Phòng trưng bày 3D bảo tàng phụ nữ Nam Bộ là sự kết nối giữa truyền thống và hiện đại khi khách tham quan chỉ cần chọn vào nơi mình muốn, mở nội dung cần xem khi tra cứu các bài viết về sự kiện và trải nghiệm được hình ảnh sắc nét từng màu sắc, chiêm nghiệm từng thời gian.

Bên cạnh đó, bảo tàng cũng thường xuyên tổ chức các chuyên đề để giúp nhiều du khách hiểu thêm kĩ hơn qua từng câu chuyện.

Một số bảo tàng độc đáo của Sài Gòn bạn có thể lựa chọn cho chuyến đi của mình như: Bảo tàng áo dài quận 9, Bảo tàng Mỹ thuật thành phố, Bảo tàng tranh 3D quận 7 hay Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh

Địa điểm du lịch gần bảo tàng phụ nữ Nam bộ

Dinh Độc Lập: Là nơi đánh dấu thời khắc hòa bình của dân tộc và chính là nhân chứng của lịch sử thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ của nhân dân. Dinh được coi như cội nguồn của thành phố Hồ Chí Minh với những bước thăng trầm trong lịch sử chống giặc ngoại xâm. Tại đây có rất nhiều hiện vật quí hiếm có tuổi đời lên tới cả trăm năm, chúng đã chứng kiến không biết bao nhiêu sự kiện lịch sử huy hoàng.

Hình ảnh Dinh Độc Lập
Hình ảnh Dinh Độc Lập

Chợ Bến Thành: là một khu chợ nhưng rất nổi tiếng cả đối với người dân trong nước lẫn du khách nước ngoài. Tuy nhỏ bé nhưng chứa đựng nhiều giá trị văn hoá, nhiều thứ đặc sắc, ẩn chứa cả văn hóa và truyền thống.

hình ảnh cửa chính chợ Bến Thành bao gồm đồng hồ, cổng, tầng lầu
hinh anh cho ben thanh

Ngoài ra, bạn có thể thăm thú, vui chơi tại một số điểm du lịch thú vị khác như: Công viên Tao Đàn, công viên 23/9, Thảo Cầm Viên hay công viên Lê Thị Riêng.

Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ là nơi lưu giữ những tài liệu vô cùng quý giá, vinh danh những người đã kiên cường vì đất nước, dân tộc. Trong hơn 30 năm mở cửa bảo tàng đã phục vụ hàng triệu lượt du khách tham quan mỗi năm, đồng thời là nơi lưu giữ nhiều nét đẹp truyền thống của phụ nữ Việt Nam và giới thiệu đến bạn bè quốc tế. Hãy like fanpage của chúng tôi để cập nhật những thông tin du lịch thú vị.

Có thể bạn sẽ thích

Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam

footer dulich3mien

Dulich3mien là địa chỉ cung cấp thông tin về các điểm đến du lịch phổ biến, văn hóa, ẩm thực và lễ hội tại 63 tỉnh thành trên khắp Việt Nam. Chúng mình mong muốn chia sẻ cho những kinh nghiệm, cẩm nang cùng các thông tin hữu ích giúp cho hành trình khám phá dải đất hình chữ S của du khách trở nên thú vị hơn.

LIKE & SHARE

© Copyright 2022, All Rights Reserved | Dulich3mien