TRANG CHỦ / Du lịch Hồ Chí Minh / Tìm hiểu bảo tàng Hồ Chí Minh quận 1: Kiến trúc, lịch sử và tham quan chi tiết

Tìm hiểu bảo tàng Hồ Chí Minh quận 1: Kiến trúc, lịch sử và tham quan chi tiết

Tác giả: Nguyễn Hiền
2.384 Lượt xem Theo dõi Dulich3mien trên

Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh là nơi lưu giữ một phần lịch sử Việt Nam. Bảo tàng từng là nơi ở của Ngô Đình Diệm khi Dinh Độc Lập đang sửa chữa và bị đảo chính vào 1963. Khi tới tham quan, bạn sẽ thấy rất nhiều kỷ vật chiến tranh và hình ảnh lẫn tư liệu khiến lòng tự hào dân tộc khi thống nhất đất nước dâng trào.

Bảo tàng Hồ Chí Minh quận 1 được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp Alfred Foulhoux với mục đích thương mại để trưng bày các sản phẩm Nam Kỳ. Bảo tàng được khởi công vào năm 1885 và đến năm 1890 thì hoàn thành, tuy nhiên khi xây xong thìbảo tàng liên tục đổi chủ, thay đổi mục đích sử dụng và thay tên. Sau đó, tòa nhà không dùng cho mục đích cụ thể nào cho tới ngày 12/8/1978 thì Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh sử dụng tòa nhà này làm Bảo tàng Cách mạng Thành phố Hồ Chí Minh, đến ngày 13/12/1999 thì đổi tên như hiện nay.

Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh nằm ở đâu?

  • Bảo tàng nằm ở 65 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. 

Vì bảo tàng ở trung tâm thành phố nên di chuyển đến nơi này khá dễ dàng, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn di chuyển bằng phương tiện cá nhân hoặc di chuyển bằng xe buýt.

  • Xe buýt đi bảo tàng: với chuyến xe 04, chuyến xe 42 và cuối cùng là chuyến xe 93 bạn có thể dừng tại 2 trạm đường Pasteur đều cách đó 5 phút đi bộ.
  • Đối với xe cá nhân: Bạn có thể gửi xe ngay tại bảo tàng với giá gửi xe là 5.000VNĐ.
Hình ảnh bảo tàng tphcm

Quy định khi tham quan bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa

Giờ mở cửa của bảo tàng từ 7 giờ 30 đến 17 giờ chiều ngày thứ hai đến chủ nhật, bảo tàng mở cửa vào những ngày lễ và ngày tết.

Nội quy

  • Trước khi tham quan cần mặc quần áo nghiêm chỉnh, lịch sự, quần áo nghiêm chỉnh.
  • Không mang các vật liệu dễ cháy nổ, không mang vũ khí và ô nhiễm khi tham quan.
  • Không mang đồ ăn thức uống vào bảo tàng, giữ vệ sinh và không làm ồn khi tham quan.
  • Không được đụng vào hiện vật lịch sử và các thiết bị hay phòng không dành để tham quan.

Giá vé bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh

Giá vé : 30.000VNĐ/ người, nếu là học sinh, sinh viên thì giảm giá 50% và chỉ còn 15.000VNĐ/ người nên các bạn trước khi đi hãy mang thẻ sinh viên hoặc giấy tờ phù hợp để được giảm giá nhé. Tuy nhiên mức ưu đãi này sẽ không áp dụng vào thứ 7 và chủ nhật.

Giá phụ phí chụp ảnh: 20.000VNĐ

Một số bảo tàng tại thành phố Hồ Chí Minh:

Bảo tàng Áo dài Quận 9

Bảo tàng Mỹ Thuật thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng Phụ Nữ Nam Bộ

Bảo tàng Tranh 3D quận 7

Kiến trúc bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh

Kiến trúc bên ngoài bảo tàng

Tổng diện tích của bảo tàng là 1.700 m² với hai tầng của tòa nhà chính và tòa nhà ngang. Bảo tàng thiết kế theo phong cách cổ điển – phục hưng, kết hợp đặc trưng của Âu và truyền thống châu Á. Bảo tàng có một khuôn viên rộng lớn với điểm nhấn là một chiếc xe hơi cổ màu đen sáng bóng và khẩu pháo lớn.

Bên ngoài bảo tàng tpHCM

Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh có phần chóp trên mái tam giác ở mặt phía trước được trang trí ở giữa bằng một tượng đầu người nghiêm trang. Hai bên được trang trí bằng các họa tiết đắp nổi như cành dương liễu, rắn khoanh tròn ở tràng hoa lá bao xung quanh. Ngoài ra, hình tượng con gà tượng trưng cho ban ngày còn con chim cú ở hai góc tượng trưng vào ban đêm. Nhiều họa tiết đắp nổi khác là sự kết hợp giữa các biểu tượng thần thoại Hy Lạp và hình tượng cây cỏ và thú vật vùng nhiệt đới.

bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh
Cổng vào bảo tàng tpHCM

Kiến trúc bên trong bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh

Bên trong bảo tàng có 4 khu vực chính là phần cổng chính diện, cầu thang chính, sân thượng lầu 1 và hành lang. Ngay khi các bạn bước vào trong bảo tàng, sự ấn tượng về không gian châu Âu cổ hơn 100 năm xây dựng. Chiếc cầu thang nằm ngay dưới nhưng cửa kính trong suốt, ánh sáng chiếu rọi càng làm nơi này thật đặc biệt.

Chụp ảnh tại cầu thang bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh
Chụp ảnh tại cầu thang bảo tàng tpHCM

Mái vòm lớn kết hợp với cầu thang cổ, dãy hành lang dài phụ trợ cùng khung cửa sổ đón ánh nắng mặt trời khiến nơi này mang đậm chất điện ảnh, từ cổ điển đến hiện đại. Những bạn nào yêu thích các góc chụp ảnh vintage thì không thể bỏ qua khung cảnh đậm chất “hơi thở châu Âu” này tại bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh. 

Chụp ảnh tại hành lang bảo tàng
Chụp ảnh tại hành lang bảo tàng

Khám phá các phòng chủ đề tại bảo tàng thành phố HCM

Bảo tàng hiện tại có 9 phòng đang được sử dụng để tham quan: 

Phòng thiên nhiên – khảo cổ

Giới thiệu đời sống của cư dân cổ cách đây 3000 – 2000 năm với các công cụ thô sơ như: rìu đá, cuốc đá, trang sức, đồ minh khí,.. Thông qua khảo cổ ở các di tích như Bến Đò, Gò Sao, Rỏng Bàng,.. các hình thức mai táng theo phong cách cổ xưa đều được tìm thấy và trưng bày tại căn phòng này. 

Phòng Thiên Nhiên - Khảo Cổ

Phòng Thiên Nhiên – Khảo Cổ

Phòng địa lý – hành chính Sài Gòn của bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh

Sự thay đổi của thành phố từ 50 nghìn dân đến mức 6 triệu dân. Các bản đồ từ thế kỷ trước được sưu tầm và cho thấy sông rạch là yếu tố cơ bản của Sài Gòn.

Phòng địa lý hành chính Sài Gòn
Phòng địa lý hành chính Sài Gòn

Phòng thương cảng – thương mại dịch vụ

Căn phòng trưng bày về vai trò kinh tế của Sài Gòn thông qua các hệ thống cảng, chợ, khu người hoa đến hệ thống giao thông như bến xe, ga tàu, sân bay,… Hiện tại phòng đang có  hơn 527 hiện vật, 36 ảnh và 10 bản đồ

Phòng Thương Cảng Thương Mại Dịch Vụ

Phòng công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp ở viện bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh

Cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 và các giai đoạn 1954 – 1975, các khu công nghệ cao hiện nay,.. được thể hiện rõ nét với  gần 300 hiện vật, hình ảnh trưng bày về nghề gốm, đúc đồng, nghề kim hoàn, nghề dệt, nghề chạm khắc gỗ,..

Phòng Trưng bày Công Nghiệp Thủ Công
Phòng Trưng bày Công Nghiệp Thủ Công

Phòng văn hóa Sài Gòn

Giới thiệu phong tục – tín ngưỡng, nghệ thuật và giáo dục: Trưng bày các tư liệu chữ quốc ngữ và báo chí được xuất bản đầu tiên. Ngoài ra còn mô tả đám cưới truyền thống của người Việt, người Chăm, người Hoa và người Khmer. Các tập tục ăn trầu, tín ngưỡng cũng thể hiện với các hiện vật phong phú tại phòng này.  

Phòng Văn Hóa Sài Gòn
Phòng Văn Hóa Sài Gòn

Phòng trưng bày cách mạng

Khi tham quan bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh, du khách không thể bỏ qua hai phòng là Phòng đấu tranh cách mạng 1930 – 1954 và Phòng đấu tranh cách mạng 1954 – 1975: đều nói về các chiến sĩ đấu tranh, sự kiện tiêu biểu giữa cuộc chiến chống thực dân Pháp và kháng chiến chống Mỹ.

Phòng trưng bày cách mạng
Phòng trưng bày cách mạng

Phòng kỷ vật kháng chiến

Di vật của liệt sĩ trinh sát Trung đoàn Gia Định, các hiện vật như máy ảnh và máy quay phim của các phóng viên chiến trường, hiện vật của các chiến sĩ Trường Sơn: Trang bị cá nhân, kỷ vật trong tù,…

Phòng kỷ vật kháng chiến
Phòng kỷ vật kháng chiến

Phòng tiền Việt Nam

Căn phòng hiện trưng bày khoảng 1086 hiện vật thuộc vào danh mục tiền Việt Nam, trong đó có cả tiền hiện kim, tiền giấy, tiền thưởng,… qua nhiều thời kỳ.

Địa điểm du lịch gần bảo tàng thành phố HCM

Phố đi bộ Nguyễn Huệ1.3km
Dinh Độc Lập650m
Chợ Bến Thành900m
Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn650m
Nhà hát thành phố1.4km

Viện bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh là nơi kiến trúc mang “hơi thở châu Âu” nhưng lại đậm chất tính lịch sử của Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến cứu nước. Đây là một địa điểm bạn không thể bỏ qua khi tới Sài Gòn.

Có thể bạn sẽ thích

Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam

footer dulich3mien

Dulich3mien là địa chỉ cung cấp thông tin về các điểm đến du lịch phổ biến, văn hóa, ẩm thực và lễ hội tại 63 tỉnh thành trên khắp Việt Nam. Chúng mình mong muốn chia sẻ cho những kinh nghiệm, cẩm nang cùng các thông tin hữu ích giúp cho hành trình khám phá dải đất hình chữ S của du khách trở nên thú vị hơn.

LIKE & SHARE

© Copyright 2022, All Rights Reserved | Dulich3mien