TRANG CHỦ / Du lịch Hồ Chí Minh / Ăn phá lấu ngon ở Sài Gòn丨Cảm nhận “đặc trưng” ẩm thực đường phố

Ăn phá lấu ngon ở Sài Gòn丨Cảm nhận “đặc trưng” ẩm thực đường phố

Tác giả: Minh Hiếu
581 Lượt xem Theo dõi Dulich3mien trên
Phá lấu Tphcm
Phá lấu Tphcm

Phá lấu TP.HCM luôn ở trong danh sách món ăn đường phố nên thử mỗi khi tới đây. Phá lấu đã có từ lâu và được cải biên rất nhiều nhưng phần nào đó vẫn không thể bỏ được gia vị truyền thống. Vì vậy đây là món ăn không thể bỏ qua khi bạn muốn trải nghiệm đường phố Sài Gòn. 

Món phá lấu ngon ở Sài Gòn có khâu chế biến cầu kỳ và phức tạp, tuy nhiên giá thành rất rẻ, chỉ từ 10.000 VNĐ là du khách có thể được trải nghiệm ngay món ăn này. Hãy cùng bài viết tìm hiểu thêm về món phá lấu đặc biệt này nhé.

Top 4 địa chỉ bán phá lấu ngon TPHCM 

Phá lấu bò 102 

Đây là một quán phá lấu nướng quận 5 đã có từ rất lâu, là một phần kỷ niệm của bao thế hệ học sinh trường Ba Đình gần đó, thỉnh thoảng có những người đã đi làm nhưng đều quay trở về ăn ở đây như để gợi lại kỉ niệm xưa. Quán có công thức chế biến riêng, bạn sẽ ấn tượng ngay từ miếng đầu tiên bởi nước sốt đặc hòa quyện với nước hầm nội tạng, nước dừa tươi và nước cốt dừa, đâu đó còn có vị thơm của quế và ngũ vị hương tạo cảm giác không bao giờ bị ngán. Thông thường khi tới đây, các thức khách thường sử dụng thêm bánh mỳ hoặc mì tôm với nước phá lấu, cái  vị chua chua cay mặn đã khiến rất nhiều người nhớ về nơi này. Vì vậy nơi này đã trở thành địa điểm có món phá lấu bò ngon tuyệt ở quận 5.

Hình ảnh Phá Lấu 102
Hình ảnh Phá Lấu 102

Bởi vì dành cho học sinh, sinh viên nên giá ở đây phù hợp với mọi tầng lớp. Hơn nữa quán có không gian khá rộng, mát mẻ. Tuy nhiên khoảng từ 5 giờ chiều quán khá đông vì vậy bạn hãy đi trước giờ đó nhé.

  • Địa chỉ: 102 Phan Văn Trị, quận 5
  • Giờ mở cửa : 8:00 – 19:00
    Giá bán:  từ 20.000VNĐ 

Phá lấu nướng quận 5

Quán còn có tên đầy đủ là Phá Lấu Xiên Que & Gà Nướng Vỉa Hè. Đây là quán phá lấu đã có tuổi đời trên 20 năm, mặc dù chỉ là quán vỉa hè nhưng lại rất nổi tiếng, thức ăn bày biện ra ngoài cho thực khách nhìn nên rất sạch sẽ. Với công thức chế biến đặc biệt của quán nên ở đây chưa bao giờ có tình trạng vắng khách đến ăn. 

Phá lấu nướng quận 5 (@onghoangtrasua)
Phá lấu nướng quận 5 (@onghoangtrasua)

Ngoài món phá lấu nướng ra còn có mề nướng, gà nướng, lòng lợn nướng,… đều cho vào xiên que vô cùng đẹp mắt. Nếu thực khách nào thích ăn món gì có thể tự tay lựa chọn tại phá lấu nướng quận 5, sau đó từng xiên sẽ được quết sốt và đưa lên nướng. Khi nướng, mùi thơm tỏa ra kèm màu đỏ của nước sốt khiến bạn có một trải nghiệm khó cưỡng tại đây. Tuy nhiên đa số thức ăn ở đây có sẵn vị cay, nếu bạn không thể ăn cay hãy bảo với chủ quán. Quán có không gian vỉa hè và nằm trong hẻm nên đôi khi chỗ ngồi khá bất tiện khi có xe ra vào hẻm, quán vào lúc 21 giờ sẽ rất đông nên bạn hãy chủ động đi trước đó để có chỗ ngồi nhé. 

  • Địa chỉ: 565/21 Nguyễn Trãi, quận 5
  • Giờ mở cửa: 16:00 – 22h30
  • Giá: từ 15.000 VNĐ 

Phá lấu quận 4 Đoàn Văn Bơ

Phá lấu ở phố Đoàn Văn Bơ có chủ quán là Bà Sáu đã hành nghề bán phá lấu được rất nhiều năm, món ăn của bà gây ấn tượng với thực khách từ những miếng lòng heo, lỗ tai,… có một hương vị đậm đà và không hôi, hài hòa được các gia vị, khi ăn vị béo béo mà lạ. Miếng lỗ tai ở đây hầm mà giữ được vị giòn, dai dai, kết hợp cùng bánh mì không thể tuyệt vời hơn. Hơn nữa, phá lấu quận 4 Đoàn Văn Bơ còn có công thức nước sốt riêng, tạo cảm giác cay nồng, thơm mùi ớt. 

Phá Lấu Đoàn Văn Bơ
Phá Lấu Đoàn Văn Bơ

Tuy nhiên quán chỉ là xe đẩy nhỏ nên rất khó lựa chọn chỗ ngồi, vì vậy du khách nên mua về thưởng thức sẽ tiện hơn. Mỗi phần kèm bánh mì có giá khoảng 20.000VNĐ trở lên, tuy nhiên bạn có thể gọi riêng phá lấu về trải nghiệm cũng được. 

  • Địa chỉ: 186 Đoàn Văn Bơ, Phường 9, Quận 4
  • Giờ mở cửa: 7:00 – 12:30

Phá lấu vịt quận 4 – Vịt Phá Lấu Thái Lan

Món phá lấu này có nguồn gốc tại Thái Lan, được chủ quán giảm hương vị cay để phù hợp với người dân tại Sài Gòn. Hơn nữa quán còn thay đổi nguyên liệu từ nội tạng bò sang vịt, và tận dụng thêm từ đầu vịt, thịt vịt,….khiến món ăn trở nên lạ miệng hơn. 

Phá lấu Vịt (@coolbe1918)
Phá lấu Vịt (@coolbe1918)

Mặc dù quán phá lấu vịt quận 4 chỉ là xe đẩy nhưng bởi vì chế biến thay đổi và phần nào vẫn giữ được các gia vị cơ bản của phá lấu nên mọi người tấp nập đến đây thưởng thức món ăn này. Tuy nhiên do ở vỉa hè nên không gian quán cũng khá chật chội, đặc biệt vào lúc đông cũng khó mà có chỗ ngồi, thế nên bạn hãy tránh khung giờ chiều từ 16h nhé.

  • Địa chỉ: 195 Bến Vân Đồn, Phường 5, Quận 4
  • Giờ mở cửa: 15:00 – 21:00
  • Điện thoại: 096 687 33 31

Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức Phá lấu ở một số khu chợ nổi tiếng Sài Thành như: Chợ Bình Tây, chợ Phạm Văn Hai

Nguồn gốc món phá lấu ngon ở Sài Gòn

Món ăn phá lấu có nguồn gốc đến từ Trung Quốc và có câu chuyện như sau: Ngày xưa, người Phúc Kiến đã xua đuổi người Tiều ra khỏi vùng đất của mình và khiến họ phải phiêu dạt tới Triều Châu. Để tồn tại, họ đã săn bắn thú rừng, tuy nhiên không phải ngày nào cũng thuật lợi có thực phẩm ăn, họ phải tận dụng hết tất cả những gì còn sót lại của động vật như nội tạng và phần thịt thừa. Lúc này, người Tiều đã nghĩ ra cách bảo quản thức ăn bằng cách ướp gia vị cay. Từ đó, món phá lấu ra đời và giữ đến tận ngày nay. 

Phá lấu TPHCM
Phá lấu TPHCM

Hàng nghìn năm lịch sử, người Hoa có những biến cố tại đất nước họ như chiến tranh, tranh giành triều đình mới, thảm sát,… họ đã di cư sang các khu vực lân cận và trong đó có miền Nam nước ta. Món phá lấu ngon ở Sài Gòn đã trở nên vô cùng quen thuộc với người dân, có một số tài liệu phá lấu mới xâm nhập vào nước ta năm 70. Nhưng với sự di cư lớn và lâu như vậy thì bài viết cho rằng  món ăn đã ở đây từ rất lâu rồi, qua đó đã thay đổi để phù hợp với người dân bản địa hơn.

Đến với Sài Gòn bạn có thể trải nghiệm các món ăn đường phố độc đáo như Bún riêu, Súp cua, Hủ tiếu, Bánh canh hay thưởng thức Lẩu Bò, Buffet hải sản ngon khó cưỡng.

Đặc điểm của phá lấu ngon TPHCM

Hiện nay món phá lâu đã phát triển đa dạng và kết hợp với rất nhiều loại món ăn khác ngon miệng hơn, có thể kể đến như:

  • Phá lấu mì tôm: vẫn là phá lấu bình thường và thêm mì tôm, có giá thành rẻ, phù hợp với học sinh 
  • Phá lấu luộc: món này được rất nhiều người yêu thích bởi vì ít dầu mỡ, dễ ăn và kết hợp được với nhiều loại nước chấm khác.
  • Phá lấu nướng: có vị mặn, ngọt và mùi thơm của nướng.
  • Phá lấu xào me/ xào rau xuống: đây là món ăn đã được cải biên và không mang hướng truyền thống, xào với me sẽ có vị chua và vị hơi nhàn nhạt của rau muống sẽ giúp món ăn đỡ ngán hơn.
  • Phá lấu cơm tấm: món ăn lúc này sẽ cho thêm hành, cơm tấm kết hợp độ giòn, dai của phá lấu,…
Phá lấu TPHCM (@betterwithparsley)
Phá lấu TPHCM (@betterwithparsley)

Phá lấu ngon ở Sài Gòn tuy đã có rất nhiều món ăn đi kèm và kết hợp nhưng nhìn chung cũng chỉ là tăng lên gia vị hay làm nổi bật món phá lấu mà thôi. Đây là món ăn có tính “hỗn tạp” từ các nguyên liệu: tai, lưỡi, lòng, ruột,.. của bò hoặc  lợn,.. nấu sao cho hết mùi hôi, thơm ngon. Tưởng phá lẩu nhìn có vẻ đơn giản nhưng chế biến lại khá phức tạp từ cách nấu hay chọn nguyên liệu, thời gian nấu khác nhau nhưng nhìn chung  vẫn là gia vị thuốc bắc như: bát giác, quế chi, đại hồi, tiểu hồi,.. Các gia vị từ thuốc này này giúp món ăn trở nên đậm đà, rất tốt cho sức khỏe, hơn nữa còn đem lại vị cay cay, ngọt thanh mà không bị ngán xứng đáng là một trong những món ăn đặc sản Sài Gòn.

Món phá lấu ngon ở Sài Gòn sẽ không khiến bạn phải thất vọng khi trải nghiệm món ăn này. Ở trên là tất tần tật về món phá lấu và địa điểm được đánh giá là rất tốt trên nhiều mặt báo và diễn đàn. Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ và ngon miệng.

Có thể bạn sẽ thích

Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam

footer dulich3mien

Dulich3mien là một trang Web cung cấp những thông tin về các điểm đến du lịch nổi tiếng, văn hóa, ẩm thực, lễ hội tại khắp 63 tỉnh thành của Việt Nam. Chia sẻ kinh nghiệm, cẩm nang cùng những thông tin hữu ích cho hành trình khám phá dải đất hình chữ S của du khách 

LIKE & SHARE