Há cảo quận 5 vô cùng nổi tiếng bởi nơi này là khu vực đa số là người Hoa sinh sống nên vẫn giữ được truyền thống món ăn. Tuy nhiên món này đã phần nào đã thay đổi chút để phù hợp với người dân bản địa.
Há cảo xíu mại quận 5 đã trở thành điểm đến của những người yêu thức ẩm thực Trung Hoa. Không chỉ ngon miệng mà món ăn này cũng chứa nhiều câu chuyện đằng sau nó. Hãy cùng bài viết tìm hiểu thêm về món ăn này và trải nghiệm các quán tại quận 5, thành phố Hồ Chí Minh nhé.
Top 3 địa chỉ há cảo quận 5
Há Cảo Kiều Ký
Quán há cảo này đã có thâm niên hơn 20 năm và nổi tiếng với cách chế biến đặc biệt khiến các món há cảo tại quán không bị nhiều dầu mỡ nên không khiến người ăn có cảm giác ngán. Bánh có sự kết hợp hoàn hảo từ lớp vỏ đến lớp nhân với lớp ngoài mỏng mà dai, lớp nhân thịt bên trong thơm đặc trưng. Hơn nữa, quán có menu vô cùng đa dạng và kết hợp nhiều loại thực phẩm khác như cảo sò điệp, cảo tôm, cảo tôm của, hải sản ngũ sắc, xíu mại,..đi kèm với nước sốt đặc biệt đem lại cảm giác lạ miệng. Khi gọi món xong và nhân viên quán mang ra, bạn sẽ vô cùng ấn tượng các viên há cảo ở đây khá to, kết hợp với nhiều màu sắc nhìn rất bắt mắt và muốn ăn ngay.
Tuy nhiên quán tại há cảo quận 5 này có không gian khá nhỏ và lại nằm trên vỉa hè, vì vậy bạn hãy đến sớm và tránh giờ cao điểm lúc 4 đến 6 giờ chiều nhé.
- Địa chỉ: 43 Lão Tử, P. 14, quận 5
- Giờ mở cửa: 07:00 – 18:00
- Giá: 5.000 – 10.000đ/chiếc
Quán Minh Ký – Há cảo quận 5 Trần Hưng Đạo
Quán há cảo này đã tồn tại trên 20 năm bởi một gia đình người Hoa, không có biển hiệu cũng không khang trang hay là bàn ghế lịch sự, chỉ là một hàng quán vô cùng bình dân tại quận 5 nhưng lại vô cùng nổi tiếng. Các món truyền thống như há cảo, xíu mại, bánh xếp, bánh bao,.. được chế biến đặc biệt và vô cùng chất lượng khiến không quán nào có thể so sánh với há cảo quận 5 Trần Hưng Đạo.
Thông thường, những người đến trải nghiệm món ăn sẽ gọi theo đĩa hoặc số lượng (theo chục). Tuy nhiên nếu bạn mua theo chục sẽ rẻ hơn khoảng 500 VNĐ/cái, vì vậy hãy rủ thêm người thân bạn bè tới thưởng thức cùng nhé, ăn càng nhiều lại càng rẻ. Quán có menu thiên về món hấp như xíu mại, há cảo, bánh bao,.. chứ không chiên rán như nơi khác. Nếu bạn muốn trải nghiệm nhiều loại bánh khác nhau thì nên gọi đĩa thập cẩm đầy đủ các loại bánh tại quán há cảo quận 5 Trần Hưng Đạo.
- Địa chỉ: 76 Nguyễn Thời Trung, Phường 6, Quận 5 (nằm hơi khuất, gần ngã tư Trần Hưng Đạo – Nguyễn Tri Phương)
- Mở cửa: 16:00 – 21:00
- Giá: chỉ từ 20.000 VNĐ/đĩa trở lên
- Điện thoại: 028 3838 0737
Há cảo Bàn Cờ
Trước đây quán có địa chỉ tại quận 3 rồi chuyển địa chỉ về đường Ký Hòa tại quận 5, quán có tên vô cùng độc đáo là “Há cảo Bàn Cờ” là bởi những người trong gia đình chia nhau đi khắp nơi và cùng để tên biển như là một thương hiệu riêng của gia đình.
Quán có mức giá bình dân vì vậy ngày thường luôn luôn đông khách, đặc biệt rất nhiều lứa tuổi học trò tới đây trải nghiệm món ăn. Đây là một trong những quán há cảo xíu mại quận 5 có chủ quán là người Việt nên rất hiểu rõ cách thưởng thức của người dân. Sự tinh tế của món há cảo giòn rụm kết hợp với chén nước chấm từ mùi ớt của sa tế đã tạo nên trải nghiệm đặc biệt với khách hàng.
- Địa chỉ: 86 Ký Hòa, Phường 11, Quận 5
- Giờ mở cửa: 14:00 – 21:00
- Giá: chỉ từ 20.000 VNĐ/đĩa
Nguồn gốc há cảo quận 5
Há cảo là món ăn từ Triều Châu (Trung Quốc), rất phổ biến trong các bữa ăn sáng của người Hoa. Tại Trung Quốc, há cảo mang biểu tượng của sự may mắn, hạnh phúc và đoàn tụ của gia đình vào ngày Tết, nhắc nhở những người đi làm xa quê trở về. Ý nghĩa này cũng đến từ nguyên liệu chế biến của há cảo là gạo trắng và gạo nếp, họ tin rằng hai loại gạo này sẽ mang lại nhiều điều may mắn, tránh xa xui xẻo trong cuộc sống. Vì ý nghĩa to lớn như vậy và vô cùng ngon miệng nên món ăn này đã được đón nhận trên toàn thế giới, mỗi khu vực, mỗi địa điểm đều có cách cải biên lại món ăn này.
Cùng chuyên mục:
- Buffet hải sản Tp Hồ Chí Minh
- Phá lấu ngon Sài Gòn
- Ẩm thực chợ Bến Thành
- Đặc sản Sài Gòn
- Ẩm thực phố người Hoa
Đặc điểm của há cảo quận 5
Trong suốt 2000 năm qua, bởi vì có những biến cố như triều đình mới, phản loạn, tù bình, chiến tranh,… đã khiến một số người Trung Quốc sang di tản tại Việt Nam và dần bị đồng hóa từ văn hóa, ẩm thực, lối sống,…
Món há cảo do đó cũng được du nhập vào nước ta(do người Hoa Minh Hương) và được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt hơn. Ở nhiều nơi tại Việt Nam, món ăn này đã được biến tấu thành há cảo nhân tôm cua, há cảo nhân hẹ, nhân rau củ,,.. ngoài ra còn có há cảo chiên. Tuy nhiên há cảo xíu mại quận 5 phần nào vẫn có sự chế biến truyền thống, giữ được hương vị xưa do quận 5 là khu vực chợ lớn – nơi đông đảo người Hoa sinh sống nên nếu bạn mong muốn được trải nghiệm món há cảo đặc trưng của xứ Triều Châu thì không thể bỏ qua nơi này.
Mặc dù há cảo có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng cách chế biến từ nguyên liệu, công thức đã dần dần thay đổi để phù hợp với người Việt Nam, đặc biệt là người Sài Gòn.
Há cảo xíu mại quận 5 khi trải nghiệm bạn sẽ có cảm giác ngọt hơn ở nhiều nơi khác, bởi vì người ở đó rất thích ăn ngọt nên họ cho khá nhiều đường vào món ăn, vô hình chung đã tạo ra sự đặc trưng riêng tại đây.