TRANG CHỦ / Du lịch Hà Nội / Bí quyết “xả tress” cuối tuần tại bảo tàng thiên nhiên Việt Nam

Bí quyết “xả tress” cuối tuần tại bảo tàng thiên nhiên Việt Nam

Tác giả: Nguyễn Quý
2.452 Lượt xem Theo dõi Dulich3mien trên
Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam 01
Nguồn: redsvn.net

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam nơi nghiên cứu và tái hiện lại toàn bộ quá trình phát triển, sinh trưởng và tiêu vong của nhiều loài động – thực vật trên mảnh đất hình chữ S trong khoảng 3,6 tỷ năm. Do đó, đây trở thành điểm tham quan, du lịch xả hơi cuối tuần hấp dẫn với nhiều du khách, nhất là những ai yêu thích và muốn tìm hiểu về thế giới tự nhiên muôn màu.

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam được thành lập ngày 16/01/2004 theo Nghị định 27/NĐ-CP (nay là Nghị định số 60/2017/NĐ-CP ngày 15/05/2017); đồng thời giao cho Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam trực tiếp quản lý cùng với Nhà Nước. Những ngày đầu thành lập còn rất nhiều khó khăn cả về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ nhưng dưới sự quan tâm và giúp đỡ của Đảng; Nhà nước và Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; cùng nhiều ban ngành, cơ quan, tổ chức, tập thể cá nhân trong và ngoài nước mà Bảo tàng có thể từng bước phát triển. 

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam ở đâu?

 • Bảo tàng có địa chỉ tại số 18, đường Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội (đối diện Học viện Quốc Phòng). 

Nơi đây cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 6km (~ 20 phút di chuyển); cách bến xe Mỹ Đình khoảng 5km ( ~16 phút di chuyển).

 • Phí gửi xe tại bảo tàng Thiên nhiên: 5.000đ/xe máy/lượt; 20.000 – 30.000đ/ô tô/lượt.

Với tổng diện tích bảo tàng tính đến thời điểm hiện tại là 1.100m2; trong đó có tới 800m2 được mượn từ Viện khoa học Công nghệ Việt Nam. Bảo tàng là nơi trưng bày 20 cân vỏ đồi mồi; 20 sừng tê giác; 300 ngà voi; 1.000 mẫu động vật quý hiếm.

Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam 02
Nguồn: vov2.vov.vn

Giá vé vào Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam 

Giá vé: Miễn phí 

Giờ mở cửa:

Phục vụ khách du lịch và khách thăm quan (Thứ 5 – Chủ nhật hàng tuần).

 • Sáng: 8h30 – 11h00
 • Chiều: 13h30 – 16h30

Phục vụ Học sinh, Sinh viên và các Đoàn nghiên cứu (Thứ 3 – Thứ 4 hàng tuần). 

 • Thời gian cụ thể sẽ phải đăng ký trước với Ban quản lý bảo tàng.

Khám phá các khu vực trưng bày tại bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Bảo tàng được phân thành 07 khu trưng bày chính theo chủ đề với 1.400 mẫu vật tái hiện lại quá trình hình thành của sự sống trên trái đất trong 3,6 tỷ năm được tái hiện lại ở khu vực cây tiến hóa sinh giới với 5 giới sinh vật: tiền nhân; nguyên sinh; nấm; thực vật và cuối cùng là động vật. Bảo tàng Thiên nhiên là nơi trưng bày và tái hiện lại quá trình sinh sống, tiến hóa của loài người và nhiều loài động vật khác trong hàng tỉ năm quá. Cụ thể 

Khu vực lịch sử của sự sống

Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam 03
Nguồn: redsvn.net

Đây là khu vực thu hút du khách hơn cả ở bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam. Nơi đây trưng bày rất nhiều mẫu tiêu bản hóa thạch tiêu biểu cho 4 thời kỳ phát triển địa chất trên trái đất. Nhìn vào đó du khách như thấy được toàn bộ quá trình thay đổi, tiến hóa phức tạp trong hàng triệu năm qua 4 thời kỳ: Thời kỳ tiền Cambri, Thời kỳ Đại cổ sinh, Thời kỳ Đại trung sinh và Thời kỳ Đại tân sinh.

Trong đó có một số mẫu hóa thạch được phục chế từ những bản gốc nổi tiếng trên thế giới, cũng có mẫu hóa thạch được khai quật tại Việt Nam như: Cúc Đá khai quật được ở Đắk Lắk hay một số mẫu khai quật được tại các quốc gia khác trên thế giới như: mẫu chim Thủy Tổ tại Đức cách đây khoảng 154 – 135 triệu năm.

Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam 04
Nguồn: redsvn.net

Khu vực quá trình tiến hóa của loài người

Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam 05
Nguồn: vov2.vov.vn

Đây là một trong những điểm nhấn ấn tượng nhất tại khu trưng bày bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam. Mô hình khung xương thể hiện rõ nét quá trình tiến hóa của loài người từ dạng linh trưởng → người khéo léo → người đứng thẳng → người tinh khôn. Cả quá trình tiến hóa hàng trăm triệu năm được tái hiện lại cách rõ nét, sinh động. Nhìn vào mô hình du khách có thể dễ dàng thấy được sự khác biệt sau những lần tiến hóa.

Khu vực thế giới động vật tại bảo tàng Thiên nhiên

Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam 06
Nguồn: vov2.vov.vn

Nơi trưng bày tiêu bản và những tài liệu có liên quan đến thế giới động vật, đây cũng là khu vực hấp dẫn các em nhỏ hơn cả. Mỗi mô hình đều được tái hiện lại một cách chân thực, sống động và bài trí khéo léo mang đến cho du khách trải nghiệm như lạc vào giữ rừng xanh. Cùng với đó là những mẫu hóa thạch, tiêu bản xương động vật: khỉ đuôi lợn, ếch, rắn hổ mang chúa, hổ, cá chép, đà điểu,…

Khu trưng bày côn trùng bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam 07
Nguồn: redsvn.net

Tại đây hiện trưng bày côn trùng có quy mô lớn nhất Việt Nam với hàng trăm loại được xếp theo bộ, trong đó có những loài đã xuất hiện cách đây 400 triệu năm như: bọ que, bọ ngựa, chuồn chuồn, bộ cánh phấn,… Mỗi chi tiết nhỏ: mắt, cánh, đuôi,… đều được bảo quản một cách chân thực, sống động như thật. Du khách sẽ có cảm giác như từng loài bướm nhiều sắc màu đang tung cánh bay, dập dờn trước mắt.

Khu sinh vật biển tại bảo tàng Thiên nhiên

Nơi du khách như được dạo quanh dưới đáy đại dương, chiêm ngưỡng những loài sinh vật to lớn như: san hô, vỏ ốc, cá mặt trăng,… Tiêu bản các loài sinh vật biển ở đây đều được tái hiện vô cùng sinh động, chân thực mang đến cho du khách những trải nghiệm như đang “lặn” sâu xuống đại dương khi đến tham quan bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam ở Hà Nội.

Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam 08
Nguồn: redsvn.net

Khu vực bò sát và lưỡng cư

Đến với khu trưng bày này du khách sẽ có cơ hội quan sát nhiều loài động vật quý, trong đó có những loài đã tuyệt chủng như: khủng long,… Hay những động vật mà chúng ta chỉ có cơ hội thấy trên phim ảnh, tài liệu hay mô hình 3D,… Đặc biệt, tiêu bản thằn lằn bay Đông Dương và khủng long Velociraptor – “kẻ cắp tốc độ” đến từ Mông Cổ.

Khu vực nấm và thực vật

Khí hậu nhiệt đới gió mùa, độ ẩm cao và phân hóa độ cao đa dạng đã ban tặng cho Việt Nam thảm thực vật vô cùng phong phú. Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam là nơi trưng tiêu bản, hình ảnh và tư liệu về các loài thực vật trên mảnh đất hình chữ S như: Mấm cổ Linh Chi, dương xỉ, rêu, tảo, lá thông,…

Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam 09
Nguồn: baotintuc.vn

→ Mỗi khu vực bên cạnh tiêu bản, mô hình,… thì đều được trang bị thêm một máy chiếu giới thiệu thêm về thiên nhiên; từ đó cung cấp cho du khách những kiến thức quý giá. Đặc biệt phù hợp với những bạn nhỏ yêu thích thiên nhiên và muốn tìm hiểu thêm về thế giới quanh mình.

Phòng chiếu 3D Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Tại đây du khách sẽ được đón xem 6 bộ phim khoa học về quá trình tiến hóa của loài người; sự hình thành của vũ trụ, thế giới đại dương, các loài cá, côn trùng hay khủng long. Sẽ có 4 khung giờ chiếu trong ngày; mỗi khung giờ phục vụ tối thiểu 15 du khách:

 • Sáng: 9h00 – 9h30 và 10h00 – 10h30
 • Chiều: 14h00 – 14h30; 15h00 – 15h30

“Hệ thống các bảo tàng mở cửa tham quan khác của Hà Nội: Bảo tàng Phòng không Không quân, bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, bảo tàng lịch sử Quân sự, bảo tàng Phụ nữ,…”

Các hoạt động tại bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Ngoài việc tham quan bảo tàng theo từng chủ đề, du khách tới bảo tàng cũng có thể trải nghiệm các hoạt động vô cùng hấp dẫn tại đây như:

 • Làm mặt nạ động vật
 • Làm tiêu bản côn trùng
 • Làm mô phỏng hóa thạch của khủng long
 • Làm robot khủng long

Để tham quan bảo tàng theo chuyên đề du khách vui lòng liên hệ số điện thoại 024 375 68 328 để được tư vấn và đặt lịch.

Địa điểm du lịch gần bảo tàng Thiên nhiên

Công viên Nghĩa Đô1.2km
Công viên vườn bách thú Thủ Lệ3.6km
Bảo tàng Lực lượng Tăng – Thiết giáp900m
Bảo tàng Công Binh2.3km
Bảo tàng Dân tộc học1.1km


Du khách quan tâm tới du lịch thủ đô có thể theo dõi các bài viết chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp hy vọng bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị nhất tại Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam. Bất kỳ phản hồi hay đóng góp nào về nội dung du khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: [email protected].

Có thể bạn sẽ thích

Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam

footer dulich3mien

Dulich3mien là địa chỉ cung cấp thông tin về các điểm đến du lịch phổ biến, văn hóa, ẩm thực và lễ hội tại 63 tỉnh thành trên khắp Việt Nam. Chúng mình mong muốn chia sẻ cho những kinh nghiệm, cẩm nang cùng các thông tin hữu ích giúp cho hành trình khám phá dải đất hình chữ S của du khách trở nên thú vị hơn.

LIKE & SHARE

© Copyright 2022, All Rights Reserved | Dulich3mien