TRANG CHỦ / Du lịch Hà Nội / Đắm chìm trong không gian nghệ thuật tại bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Đắm chìm trong không gian nghệ thuật tại bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Tác giả: Nguyễn Quý
2.084 Lượt xem Theo dõi Dulich3mien trên
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
Nguồn: baotangmythuat

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là một trong những bảo tàng đẹp nhất của Hà Nội nói riêng và của Việt Nam nói chung. Tới thăm nơi đây du khách sẽ không chỉ bị bỡ ngỡ bởi vẻ đẹp xen chút đâu đó giữa sự cổ điển và sự sang trọng mà còn bị thu hút bởi những tác phẩm mỹ thuật quý giá có giá trị không thể đong đếm được xếp vào hạng Bảo vật của Quốc gia.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là một góc cổ điển, trang trọng trong lòng Hà Nội tấp nập, nơi lưu trữ những giá trị nghệ thuật của đất nước qua từng thời kỳ. Nơi đây được ví như “thiên đường” với những du khách yêu thích nghệ thuật, tìm kiếm ý tưởng sáng tạo hay muốn hiểu thêm về nền mỹ thuật dân tộc. 

Thông tin chung về bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Lịch sử 

Trước năm 1966, Bảo tàng được xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu ăn, ở của con gái các quan chức Pháp trên toàn Đông Dương về Hà Nội học tập. Do vậy, ngay từ phía cổng vào du khách đã cảm nhận được rõ nét sự kết hợp hài hòa của kiến trúc Việt Nam và kiến trúc Châu Âu vô cùng độc đáo. Năm 1966 nơi đây được chuyển đổi mục đích thành bảo tàng mỹ thuật, nơi trưng bày các hiện vật, tác phẩm nghệ thuật với tổng diện tích trưng bày hơn 3.000m2.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam xưa
Bảo tàng Mỹ thuật xưa – Nguồn: @baotangmtvn

Vào những năm 1970 – 1980, không gian bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam được mở rộng để tối ưu hóa diện tích trưng bày: mở rộng khu nhà A và xây thêm khu nhà B. Hiện tại, tầng hầm nhà B cũng đang được tiếp tục khai thác để làm gian trưng bày đồ gốm. 

Bảo tàng Mỹ thuật hiện tại đang có những nhiệm vụ, sứ mệnh chính như sau:

 • Nghiên cứu, sưu tầm: Tổ chức rất nhiều những hội thảo, nghiên cứu về sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam; khám phá, làm việc với rất nhiều họa sĩ khác nhau, tìm kiếm, định giá những mẫu vật mới và mang lại khối lượng hiện vật đa dạng.
 • Trưng bày, giáo dục: Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Đảm bảo tính thẩm mỹ và tính thông tin cho các hiện vật. bằng các yếu tố về trưng bày từ thứ tự, danh mục và ghi chú về nguồn gốc, ý nghĩa của tác phẩm cho đến hệ thống ánh sáng, tone màu nền,… 
 • Kiểm kê, bảo quản: Thực hiện các hoạt động pháp lý như thủ tục đăng ký, hồ sơ hiện vật,…; bảo quản, giữ gìn hiện vật
 • Tu sửa và phục chế: Nâng cao tuổi thọ cho hiện vật, đảm bảo lưu trữ được giá trị nghệ thuật lâu đời. 

Hiện nay giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là TS. Nguyễn Minh Anh; Ông cũng là tác giả của ứng dụng thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA.

Địa chỉ bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Địa chỉ: số 66 Nguyễn Thái Học, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội. Du khách có thể lựa chọn phương tiện cá nhân hoặc phương tiện công cộng tới tham quan bảo tàng.

 • Xe máy: Về lịch trình cụ thể, du khách có thể tra cứu nhờ Google Maps tùy vào điểm xuất phát của mình. Du khách cũng cần lưu ý tình trạng tắc đường khi di chuyển trên đường Hà Nội vào các khung giờ 6h00 – 9h00 hoặc 16h30 – 19h30.
 • Một số tuyến xe bus tới bảo tàng: Du khách có thể lựa chọn xe bus số 22A, 34, 41. Những bến xe gần nhất với bảo tàng là bệnh viện Xanh Pôn, 85 Nguyễn Thái Học, cột cờ Hà Nội – Điện Biên Phủ, du khách chỉ mất thêm khoảng 5 phút đi bộ. 

Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam giá vé chi tiết

Giá vé vào cửa:

 • Người lớn: 40.000đ
 • Học sinh, sinh viên từ trên 16 tuổi: 20.000đ
 • Học sinh từ 6 – 16 tuổi: 10.000đ
 • Người khuyết tật, trẻ em dưới 6 tuổi: Miễn phí

Giá vé tham quan 3D Tour

 • Người lớn: 50.000đ
 • Học sinh, sinh viên: 30.000đ

Giá vé thuê hướng dẫn viên: 

 • 150.000đ/ đoàn dưới 25 người (tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung)
 • Vé “Không gian sáng tạo cho học sinh”: 50.000đ

Lưu ý: Bảo tàng Việt Nam mở cửa vào 8h30 – 17h00 từ thứ Ba đến Chủ nhật (trừ thứ Hai và những ngày lễ Tết).

Khám phá bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Các chủ đề trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Hiện tại, bảo tàng lưu giữ và bảo quản hơn 20.000 hiện vật. Trong đó, 2.000 tác phẩm đa dạng thể loại qua những thời kỳ khác nhau được trưng bày thường xuyên tại cơ sở 1 và 18.000 hiện vật được bảo quản tại các kho trong cơ sở 2 (Hoàng Cầu, Ô Chợ Dừa, Hà Nội). Bước vào trong bảo tàng, trước mắt người xem sẽ là khối lượng lớn tác phẩm được đặt tại 7 khu trưng bày gồm

Mỹ thuật thời Tiền sử – Sơ sử

Được coi là những dấu ấn đầu tiên về nghệ thuật của loài người. Các hiện vật chủ yếu đều là công cụ sản xuất, vũ khí, dụng cụ sinh hoạt,… Những cổ vật này được đặt ở phòng đầu tiên của bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
Chủ đề Mỹ thuật thời Tiền – Sơ sử (Nguồn: vnfam)

Mỹ thuật từ thế kỷ 11 – thế kỷ 19

Kiến trúc Cung đình và yếu tố tâm linh được đưa vào các tác phẩm. Người xem có thể thấy rõ được giá trị nghệ thuật, phần nào cũng hình dung được đời sống tinh thân của người Việt với từng giai đoạn. Đặc biệt, ở đây còn trưng bày 3 bảo vật Quốc gia: Tượng Hoàng hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc, Tượng Phật Bà Quan Âm, Cánh cửa chạm rồng. Các tác phẩm đều xuất hiện từ thế kỉ 16, 17, có giá trị nghệ thuật về kiến trúc tiêu biểu. Đặc biệt, tượng Hoàng hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc còn được đánh giá là đỉnh cao của nghệ thuật điêu khắc chân dung thế kỉ 17.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
Nguồn: thegioidisan

Mỹ thuật đương đại 

Các tác phẩm mỹ thuật đương đại được trưng bày tại bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sử dụng nhiều chất liệu khác nhau như sơn mài, lụa, điêu khắc,… Các nghệ sĩ cũng bắt đầu thể hiện cái tôi của mình trong từng tác phẩm theo hai xu hướng chính: lãng mạn và hiện thực.

Đặc biệt, các hiện vật ở giai đoạn này có ý nghĩa to lớn, thể hiện tinh thần kháng chiến bền bỉ, lòng yêu nước vô bờ của người dân Việt Nam. Trong đó, nổi bật nhất là những tác phẩm có giá trị nghệ thuật to lớn, được giới chuyên gia trong ngành mỹ thuật công nhận như “Thiếu nữ trong vườn”, “Dọc mùng”, “Em Thúy”, “Hai thiếu nữ và em bé”, “Bác Hồ ở chiến khu”, “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ”, “Gióng”,… đang được bảo quản và trưng bày ở bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Các tác phẩm đều thể hiện sự pha trộn màu sắc cùng bố cục ấn tượng, góp phần truyền tải những thông điệp từ tác giả.

Bức Dọc Mùng tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
Bức tranh Dọc Mùng – Nguồn: wikipedia

Mỹ thuật ứng dụng

Người ta bắt đầu áp dụng mỹ thuật vào những vật dụng trong cuộc sống thường ngày như quần áo, gùi, tủ,… mang lại cảm giác trân trọng những giá trị nghệ thuật là một nét văn hóa lâu đời của người Việt.

Mỹ thuật dân gian

Tranh dân gian là một loại hình nghệ thuật vô cùng phổ biến vào thế kỷ XVI, được bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam lưu giữ đến hiện tại, nhằm phản ánh hiện thực xã hội Việt Nam vào thời điểm đó. Một vài bức tranh tiêu biểu có thể kể đến: “Cá chép trông trăng”, “Gà thư hùng”, “Lợn”… 

Gà Thư Hùng tại Bảo tàng Mỹ thuật
Tranh gà thư hùng – Nguồn: vnfam

Đồ gốm từ thế kỷ 11 – thế kỷ 20

Gốm là sản phẩm tiêu biểu của Đại Việt từ thời Lý (thế kỷ XI – XII). Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, gốm vẫn có tính ứng dụng vô cùng cao, và có tiềm năng phát triển vô cùng lớn. Trong tương lai, số lượng tác phẩm gốm ở đây chắc hẳn sẽ tăng lên rất nhanh chóng. 

Tranh vẽ

Tranh vẽ ở bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vô cùng đa dạng với các tác phẩm không chỉ từ các họa sĩ trong nước mà còn có nguồn gốc từ nước ngoài. Mỗi bức tranh đều ẩn chứa một thông điệp, ý nghĩa khác nhau. Đây là nơi lý tưởng để những người hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo tìm kiếm ý tưởng. 

Trải nghiệm tour 3D

Tham quan bảo tàng mỹ thuật Việt Nam với tour 3D là một hình thức khám phá mới lạ và hấp dẫn trong tình hình dịch bệnh COVID 19 diễn biến phức tạp. Bảo tàng Nghệ thuật đã xây dựng tour 3D để du khách có thể trải nghiệm toàn bộ chuyến tham quan ngay tại nhà thông qua website của Bảo tàng. Ngoài ra, ứng1 dụng iMuseum VFA được tích hợp 9 ngôn ngữ khác nhau cũng được kết hợp để du khách tìm hiểu những thông tin về mẫu vật. Đây là một bước tiến lớn về công nghệ, có ý nghĩa rất lớn cho sự phát triển của những địa điểm văn hóa của Việt Nam.

Tìm hiểu về bảo tàng Dân tộc học, bảo tàng gốm Bát Tràng – Nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời

Các hoạt động tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Tới nơi đây ngoài việc tham quan, khám phá các chủ đề mỹ thuật trong không gian trưng bày của bảo tàng, du khách còn có thể tham gia các hoạt động thú vị khác như: 

 • Chương trình không gian sáng tạo dành cho học sinh (5-15 tuổi): Hoạt động được tổ chức hàng ngày vào hai khung giờ cố định: 9h00 – 11h30 và 14h00 – 16h30. Các dịp lễ – tết thiếu nhi trong năm như: 01/06, tết Trung Thu,… chương trình sẽ có thêm các hoạt động đặc biệt như: in tranh Đông Hồ, vẽ tranh, xé dán, tô tượng,…
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
Nguồn: @ngocdiepstagram
 • Các triển lãm, sự kiện đặc biệt: Khi tới đây vào những ngày đặc biệt  du khách có thể tham dự các triển lãm, sự kiện theo nhiều chủ đề khác nhau như: Triển lãm của các họa sĩ đương đại hàng đầu, triển lãm gốm nghệ thuật,… 

>> Khám phá bảo tàng Phụ nữ với kiến trúc và không gian trưng bày đặc sắc

Lưu ý khi tham quan Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

 • Thứ nhất, du khách không được chạm tay vào các mẫu vật để tránh có tác động xấu đến các tác phẩm trưng bày.
 • Thứ hai, bảo tàng không cho phép du khách chụp ảnh khi tham quan nên hãy chiêm ngưỡng và lưu giữ những kỉ niệm ở đây bằng mắt.
 • Thứ ba, du khách nên tham quan bảo tàng cùng hướng dẫn viên để dễ dàng tìm hiểu về nguồn gốc, giá trị nghệ thuật của mỗi tác phẩm, hiện vật được trưng bày (phí:150.000đ/ đoàn < 25 khách).

Địa điểm tham quan gần bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Sau khi tham quan bảo tàng Mỹ thuật, du khách có thể tiếp tục tới một vài địa điểm thú vị khác gần đó để có trải nghiệm Hà Nội trọn vẹn hơn. 

Văn miếu Quốc tử giám

 • Địa chỉ: 58 phố Quốc Tử Giám, phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội
 • Giờ mở cửa: 7h30 – 17h30 (mùa hè) & 8h00 – 17h00 (mùa đông)
 • Giá vé tham khảo: 30.000đ/ lượt
Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Nguồn: @nomadiprofessione

Cách bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khoảng 4 phút đi bộ, du khách có thể tới Văn miếu Quốc tử giám – ngôi trường đầu tiên của Việt Nam. Vào năm 2010, bia tiến sĩ tại đây được UNESCO công nhận là “Di sản tư liệu thế giới”. Đây là địa điểm được rất nhiều bạn học sinh, sinh viên ghé đến cầu tri thức vào mỗi dịp thi cử.

Bảo tàng lịch sử quân sự

 • Địa chỉ: 28A Điện Biên Phủ, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội
 • Giờ mở cửa: 8h00 – 11h30 và 13h00 – 16h30 
 • Giá vé tham khảo: Khách trong nước: 20.000đ (Trẻ em dưới 16 tuổi và người cao tuổi: 10.000đ); Khách nước ngoài: 40.000đ; Trẻ em dưới 6 tuổi: Miễn phí

Ngoài bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, nếu muốn tìm hiểu thêm về văn hóa Việt Nam, sau khi rời khỏi bảo tàng Mỹ thuật, du khách có thể đi bộ qua đường Hoàng Diệu để tới bảo tàng lịch sử quân sự – nơi lưu lại những giá trị lâu đời của đất nước. Bên cạnh những hiện vật ở đây, du khách sẽ được xem những thước phim tài liệu về những câu chuyện từ thời ông cha ta dựng nước, giữ nước, mang lại hiểu biết về lịch sử và niềm tin yêu đối với nước nhà.

Cột cờ Hà Nội

 • Địa chỉ: 28A Điện Biên Phủ, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội
 • Giờ mở cửa: 8h00 – 17h00 hàng ngày
 • Giá vé tham khảo: Khách thường: 20.000đ; Học sinh, sinh viên trên 15 tuổi; người trên 60 tuổi: 10.000đ; Học sinh dưới 15 tuổi, người có công với Cách mạng: Miễn phí
Cột cờ Hà Nội
Nguồn: @ngthuha_

Cách không xa bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, nằm trong khuôn viên bảo tàng lịch sử quân sự, cột cờ Hà Nội cũng là một địa điểm thú vị để du khách dừng chân lại. Mọi khách du lịch đều bị thu hút bởi nét kiến trúc cổ kính, độc đáo của cột cờ đã được xây dựng hơn 300 năm này.

Lăng Bác 

 • Địa chỉ: 2 Hùng Vương, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội
 • Giờ mở cửa: Mùa hè: 7h30 – 10h30 vào thứ 3, thứ 4, thứ 5 và 7h30 – 11h00 vào thứ 7, chủ nhật; Mùa đông: 8h00 – 11h00 vào thứ 3, thứ 4, thứ 5 và 8h00 – 11h30 vào thứ 7, chủ nhật
 • Giá vé tham khảo: Khách trong nước: Miễn phí; Khách nước ngoài: 25.000đ

Một trong những nơi đáng tới khác mà du lịch 3 miền gợi ý cho du khách chính là Lăng Bác – nơi nghỉ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ở đây, bạn sẽ còn được tham quan Nhà sàn, ao cá Bác Hồ, chùa Một Cột, bảo tàng Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, du khách có thể trải nghiệm lễ thượng cờ vào 6h sáng và lễ hạ cờ vào lúc 21h hàng ngày để thấy rõ một văn hóa của người Hà Nội.

Rất mong những thông tin từ chúng mình sẽ khiến cho trải nghiệm của du khách ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam trở nên trọn vẹn hơn. Nếu du khách còn muốn tìm hiểu thông tin về bất kì địa điểm du lịch nào ở Việt Nam, Dulich3mien luôn sẵn sàng mang đến những review chi tiết nhất nên đừng bỏ lỡ bất kì bài đăng nào của chúng tôi.

Có thể bạn sẽ thích

Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam

footer dulich3mien

Dulich3mien là địa chỉ cung cấp thông tin về các điểm đến du lịch phổ biến, văn hóa, ẩm thực và lễ hội tại 63 tỉnh thành trên khắp Việt Nam. Chúng mình mong muốn chia sẻ cho những kinh nghiệm, cẩm nang cùng các thông tin hữu ích giúp cho hành trình khám phá dải đất hình chữ S của du khách trở nên thú vị hơn.

LIKE & SHARE

© Copyright 2022, All Rights Reserved | Dulich3mien