Mắm ruốc Huế “linh hồn” của nhiều món ngon nổi tiếng của Cố Đô. Chẳng biết từ bao giờ những hũ mắm ruốc nhỏ xinh trở thành món ăn gần gũi với du khách mỗi lần có dịp đi ngang hoặc tham quan thành phố huế. Trong đó, nhiều du khách còn chọn mắm ruốc Huế là món quà giản dị để dành tặng cho người thân và bạn bè.
Mắm ruốc Huế còn có nhiều loại mắm khác tương ứng với các mùa trong năm như: mắm cá trích, mắm cá chuồn, mắm sò, mắm hàu,… Nguyên liệu không quá đặc biệt nhưng dưới bàn tay khéo léo của người dân xứ Huế lại trở lên khác biệt, mắm không quá mặn, không quá ngọt nhưng đủ đậm đà và xen chút vị cay nhè nhẹ.
Mua mắm ruốc Huế ở đâu, của thương hiệu ngon nhất?
Bí quyết tạo nên hương vị khác biệt cho món mắm ruốc chính là phương pháp lên men truyền thống, nên mắm có hương thơm lạ chứ không nồng mùi như mắm tôm miền Bắc. Dưới đây là Top 4 địa chỉ bán mắm ruốc ngon chứ danh tại xứ Huế được nhiều du khách đánh giá cao:
Mắm ruốc Huế bà Duệ
Không chỉ nổi tiếng với du khách mà sản phẩm mắm ruốc của bà còn là mặt hàng quen thuộc với người dân địa phương, được bày bán rộng rãi tai nhiều cửa hàng. Mắm ruốc của bà có mùi thơm đặc trưng, vị cay nhẹ, du khách có thể nhìn thấy trái ớt tươi được say dối lẫn cùng với mắm ruốc. Vì thế mắm ruốc của bà đã trở thành nguyên liệu không thể thiếu với nhiều đầu bếp hay nhà hàng bán bún bò Huế nổi tiếng khác.
Mắm ruốc Huế bà Duệ mua ở đâu?
- Quy cách đóng gói: hũ 400g
- Nơi mua: Du khách có thể tìm mua Ruốc Bà Huệ ở bất cứ đâu trong thành phố Huế hay tại các khu chợ lớn như: chợ Bến Ngự, chợ An Cựu hay chợ Đông Ba
- Giá: 35.000 – 40.000đ/hũ
Mắm ruốc Huế Trí Hải
Mắm ruốc thương hiệu Trí Hải ghi dấu ấn trong lòng du khách bởi màu vàng ươm hấp dẫn, mắm không quá mặn và là nguyên liệu xuất sắc để chế biến nhiều món ăn ngon theo phong cách Huế. Sản phẩm được chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao và du khách có thể mua trên nhiều trang thương mại điện tử, hệ thống siêu thị hay cửa hàng trên toàn quốc.
- Quy cách đóng gói: hũ 120g, hũ 201g, hũ 300g, hũ 417g, hũ 5kg
- Giá: 33.000 – 115.000đ/hũ
- Nơi mua: Ngoài các trang thương mại điện tử, cửa hàng du khách có thể đặt mua trực tiếp tại website.
Đọc thêm:
Mắm ruốc Huế Cô Ri
Mắm ruốc Cô Ri là một trong những thương hiệu lâu đời tại Huế sở hữu phương thức chế biến đặc biệt với nguyên liệu chính là: khuyết, muối, chanh, đường, ớt, xả, bột ngọt. Mắm có màu vàng nâu đặc trưng, hương thơm nhẹ và được chế biến thủ công nên được nhiều du khách yêu thích.
- Quy cách đóng gói: hũ 500g, hũ 1kg, hũ 5kg, hũ 10kg
- Giá: 60.000đ/hũ 500g
- Nơi mua: Số 184 đường Tăng Bạt Hổ hoặc chợ Đông Ba, số 2 đường Trần Hưng Đạo
Mắm ruốc huế Ngọc Liên
Mắm ruốc Huế thương hiệu Ngọc Liên nhận được nhiều sự quan tâm của du khách bởi có nhiều dòng sản phẩm với trọng lượng khác nhau phù hợp với đa số nhu cầu của du khách. Đặc biệt, sản phẩm đã được chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao và có mặt tại hệ thống siêu thị, cửa hàng lớn trên toàn quốc và được xuất khẩu sang một số quốc gia: Châu Á, Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Úc
- Quy cách đóng gói: hũ 180g, hũ 250g, hũ 400g hũ 1kg
- Giá: 20.000 – 100.000đ/hũ
- Nơi mua: Hệ thống 500 cửa hàng và siêu thị lớn trên toàn quốc.
Mắm ruốc Huế nấu món gì, cách pha ra sao?
Mắm ruốc Huế là nguyên liệu quan trọng tạo nên hương vị khác biệt cho nhiều món ăn của Cố Đô, trong đó nổi bật gồm:
Mắm ruốc Huế nấu bún bò
Mắm ruốc là nguyên liệu quan trọng tạo nên nước dùng đậm đà, thơm ngon, tròn vị. Mắm ruốc sẽ được hòa tan với nước ấm, sau đó chờ hỗn hợp lắng xuống thì chắt lấy phần nước ở trên cho vào nồi nước dùng, phần bã mắm ruốc thì bỏ đi. Tiếp đó mới nêm nếm các loại gia vị khác cho vừa ăn. Nước dùng bún bò của người Huế dậy mùi thơm của mắm ruốc, sả và ngọt thanh hấp dẫn chứ không quá nồng đậm mùi.
Mắm ruốc Huế nấu bún bò mua ở đâu?
Thật ra thương hiệu mắm ruốc nào cũng có thể nấu cùng bún bò, vì vậy du khách hãy tham khảo top 4 thương hiệu ở trên nhé.
Rau muống luộc chấm mắm ruốc
Món ăn không quá cầu kỳ hay phức tạp nhưng gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, là hương vị mà ai cũng một lần muốn được thưởng thức. Cách pha mắm ruốc chấm rau muống luộc khá đơn giản: pha loãng mắm với ½ chén nước đun sôi để nguội và chút đường rồi đun sôi trên bếp lửa lớn. Tắt bếp khi mắm còn ấm thì thêm tỏi, ớt băm nhuyễn và nước cốt chanh là có thể dùng ngay.
Mắm ruốc Huế xào thịt
Hương thơm đặc trưng của mắm ruốc lại không quá mặn, kết hợp với chút sả ớt cay nhẹ khiến miếng thịt mềm thấm đậm gia vị vô cùng bắt cơm. Cách chế biến cũng vô cùng đơn giản: pha mắm ruốc vào nước hòa tan rồi đổ vào hỗn hợp thịt, sả, ớt đã xào săn trước đó. Đun sôi với lửa lớn nêm nếm gia vị cho vừa ăn và đun với lửa nhỏ thêm khoảng 15p cho thịt mềm, thấm gia vị là xong món thịt rang mắm ruốc Huế trứ danh rồi.
Mắm ruốc chấm xoài xanh
Vị chua của xoài được giảm bớt bởi vị cay của ớt, vị mặn và hương thơm nhẹ của mắm ruốc Huế. Hướng dẫn chế biến mắm ruốc chấm xoài: phi thơm hành khô, cho 1 muỗng canh bột ớt vào chảo đảo đều tay, cho tiếp mắm ruốc vào xào khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau thì thêm chút nước me vào đảo cùng. Đun thêm cho gia vị thấm vào nhau và keo lại rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
Mắm ruốc Huế gia vị đặc trưng không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Cố Đô, rồi chẳng biết từ bao giờ trở thành đặc sản với du khách để rồi mỗi khi có dịp ghé thăm thành phố du khách đều mua cho mình vài hũ mắm để ăn và làm quà. Đừng quên cập nhật những thông tin du lịch hấp dẫn nhất của chúng tôi tại fanpage …..