TRANG CHỦ / Du lịch Nha Trang / Bánh căn Nha Trang – Tinh hoa ẩm thực của người dân Nam Trung Bộ

Bánh căn Nha Trang – Tinh hoa ẩm thực của người dân Nam Trung Bộ

Tác giả: Minh Hiếu
684 Lượt xem Theo dõi Dulich3mien trên
Ảnh bánh căn Nha Trang (@phuthuy_8000)
Ảnh bánh căn Nha Trang (@phuthuy_8000)

Bánh căn Nha Trang món ăn mang đậm hương vị biển và thể hiện sức sáng tạo vô tận của người dân nơi đây. Món bánh chính là sự kết hợp hài hòa giữ vị bùi của gạo, vị béo của trứng, ngọt thơm của tôm, chút sắc xanh của hành. Không chỉ hấp dẫn bởi mùi vị mà màu vàng óng ánh của bánh cùng tô nước chấm thần thánh cũng làm nức lòng bao thực khách gần xa; đồng thời cũng là món ăn hè phố không thể thiếu trong đời sống của người dân phố biển.

Bánh căn Nha Trang là món ăn mộc mạc, đơn giản của người xứ biển nhưng lại thu hút rất nhiều du khách từ phương xa tới trải nghiệm. Tìm hiểu top 4 địa chỉ và cách nấu chi tiết tại đây. 

Top 4 quán bánh căn Nha Trang thử là mê 

Nhắc đến những quán bánh căn ngon nức tiếng của phố biển Nha Trang thì không thể bỏ qua những địa chỉ sau:

Quán bánh căn 51 Tô Hiến Thành

Nhân bánh được biến tấu đa dạng với nhiều loại hải sản như: tôm, mực, trứng,… Đặc biệt vỏ bánh ăn rất mềm, ngon mà vẫn giữ được vỏ ngoài giòn, dù ăn nhiều cũng không bị ngấy. Quán còn chuẩn bị thêm một phần xoài sợi để thực khách ăn kèm, giúp tăng độ thơm ngon mà lâu ngán. Ngoài mắm nêm truyền thống thực khách cũng có thể thưởng thức bánh căn với tô mắm xíu mại, thơm ngon, béo ngậy. Tuy nhiên, bánh căn 51 Tô Hiến Thành khá nổi tiếng cả với dân bản địa nên thời gian chờ món có thể hơi lâu, trong lúc chờ bạn có thể thưởng thức món sữa giá 7k/chai cũng rất ngon.

  • Địa chỉ: Số 51, đường Tô Hiến Thành, Tp Nha Trang
  • Giá: 40.000 – 60.000đ/người
  • Giờ mở cửa: 16h00 – 21h00
Bánh căn 51 Tô Hiến Thành (@candykun107)
Bánh căn 51 Tô Hiến Thành (@candykun107)

Bánh căn cô Tư Nha Trang

Quán nằm đối diện với Tháp Bà nên rất dễ tìm, là quán vỉa hè nhưng không gian vô cùng thoải mái, thoáng đãng. Một chiếc bàn và vài chiếc ghế nhựa thực khách có thể vừa thưởng thức bánh căn và ngắm nhìn khung cảnh xung quanh. Có nhiều loại bánh căn cho bạn lựa chọn như bánh căn bò, bánh căn mực, bánh căn tôm,… Bánh căn cô Tư Nha Trang Ăn kèm với nước chấm xíu mại, chút mỡ hành và xoài bào. Cách ăn đúng chuẩn là dằm xíu mại, nêm chút hành lá, thêm xoài sợi và chút mắm nêm và thưởng thức.

  • Địa chỉ: Số 120, đường Tháp Bà, Tp Nha Trang
  • Giá: 20.000 – 40.000đ/người
  • Giờ mở cửa: 9h00 – 23h00
Bánh căn cô Tư Nha Trang (@vietnamesegod)
Bánh căn cô Tư Nha Trang (@vietnamesegod)

Bánh căn Út Năm Nha Trang

Một trong những địa chỉ quen thuộc với khách du lịch và dân địa phương bởi hương vị thơm ngon, vỏ bánh mềm và nóng hổi. Khi ăn chấm vào bát mỡ hành mắm nêm rồi kẹp thêm chút xoài sợi. Đặc biệt, cô chủ Bánh căn Út Năm Nha Trang rất thân thiện, niềm nở và mến khách nên dù chờ có hơi lâu một xíu nhưng ai cũng vô cùng hài lòng.

  • Địa chỉ: Số 127 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Xương Huân, Tp Nha Trang, Khánh Hòa
  • Giá: 16.000 – 20.000đ/người
  • Giờ mở cửa: 15h00 – 21h00
Bánh căn Út Năm (@foodcotine)
Bánh căn Út Năm (@foodcotine)

Quán bánh căn cô Lan Nha Trang

Thêm một địa chỉ bán bánh căn “vỉa hè” khác cũng rất được lòng thực khách tại Nha Trang. Thực đơn quán tương đối đa dạng với nhiều loại bánh khác nhau như: trứng, thập cẩm, tôm, mực hay xíu mại,… Linh hồn của quán bánh căn cô Lan Nha Trang chính là món nước chấm đậm đà, vừa miệng.

  • Địa chỉ: Số 107, đường 2/4, phường Vạn Thắng, Tp Nha Trang
  • Giá: 20.000 – 30.000đ/người
  • Giờ mở cửa: 17h00 – 22h00

Đến với thành phố biển Nha Trang bạn có thể thưởng thức những món ăn đặc sản khác như bánh xèo, bún cá, cơm gà hay bánh canh chả cá

Bánh căn cô Lan Nha Trang (@linh.ckip_.7)
Bánh căn cô Lan Nha Trang (@linh.ckip_.7)

Xem thêm:

Cách làm bánh căn Nha Trang tại nhà

  • Thời gian chuẩn bị: 1 giờ
  • Giờ nấu ăn: 20 phút
  • Tổng thời gian: 1h20p
  • Cách làm bánh căn Nha Trang, cách nấu bánh căn, hướng dẫn làm bánh căn
  • Định lượng cho bao nhiêu người ăn: 6 người ăn
  • Danh mục công thức: Ăn nhẹ
  • Ẩm thực Công thức: Ẩm thực Việt
  • Lượng calo: 150 – 200 calories/phần ăn (5 cái bánh căn)
  • Thành phần công thức:

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh căn Nha Trang gồm:

  • 1kg gạo
  • 1 chén cơm nguội hoặc cơm khô
  • 200g lá hẹ
  • 200g hành lá
  • 0,5kg tôm
  • 0,5kg mực
  • 30 quả trứng cút
  • 2 quả cà chua chín
  • Một số gia vị nêm nếm khác: tỏi, ớt, đường, bột nêm, bột ngọt

Dụng cụ nấu ăn: 

  • Khuôn làm bánh căn – 5 chiếc
  • Chổi phết dầu ăn
  • Dụng cụ lật
  • Dụng cụ gắp khuôn

Bước 1: Cách pha bột bánh căn Nha Trang

  • Ngâm gạo và cơm nguội vào nước theo tỉ lệ 1:1; để qua đêm rồi xay nhuyễn thành bột.
  • Thêm dầu lạc vào hỗn hợp bột để tăng thêm độ ngậy; có thể thêm nước nếu thấy bột quá đặc.
  • Chuẩn bị hỗn hợp dầu hẹ: cho dầu vào chảo, chờ nóng thì thêm tỏi băm vào phi thơm sau đó thêm lá hẹ vào là xong.
Cách làm bánh căn Nha Trang
Cách làm bánh căn Nha Trang

Bước 2: Nướng bánh căn Nha Trang

  • Đặt khuôn lên bếp than hồng chờ khuôn nóng, phét chút dầu ăn vào khuôn để chống dính.
  • Đổ bột vào khuôn (không nên đổ quá dày bánh sẽ bị cứng, đổ quá mỏng bánh sẽ xấu). Áng chừng bột tầm lưng khuôn là vừa
  • Đập trứng cút và cho thêm nhân tôm, mực tiếp tục để lửa lớn và đậy nắp chờ bánh chín.
  • Khi bánh đã phồng và vàng đều thì múc chút dầu hẹ và rắc hành lá lên trên
  • Gỡ bánh ra khỏi khuôn
Cách làm bánh căn Nha Trang (@knock_yami)
Cách làm bánh căn Nha Trang (@knock_yami)

Bước 3: Cách làm nước mắm bánh căn Nha Trang

  • Một phần mắm, hai phần nước lọc, ½ phần nước cốt chanh, ớt tươi, ½ phần đường.
  • Thêm hành khô phi thơm
  • Thêm hành lá
  • Ớt tươi sau đó trộn đều

→ Khi ăn có thể ăn kèm một số loại rau thơm để tăng hương vị nếu thích.

Bánh căn Nha Trang (@rosetruong.rose_)
Bánh căn Nha Trang (@rosetruong.rose_)

Nguồn gốc bánh căn Nha Trang

Chẳng ai biết chính xác món bánh căn có từ bao giờ, chỉ biết đây vốn là một món ăn của người Chăm sống ở Ninh Thuận. Sau thời gian dài chung sống, học hỏi và sáng tạo những điểm độc đáo trong nền ẩm thực Chăm xứ Panduranga dần dần món bánh căn mới được nêm nếm gia vị, màu sắc như hiện nay. Trong đó, bánh căn Nha Trang đặc biệt có sự xuất hiện của nhân tôm, trứng, mực và món nước chấm “thần thánh” làm gia tăng thêm hương vị hấp dẫn của món ăn này. Nhiều người cho rằng cái tên ra đời chẳng qua là cách đọc lái của từ “căng”; bởi khi làm vỏ bánh cứ căng phồng dần lớn dưới tác động của nhiệt.

Bánh căn Nha Trang được ví như “những bông hoa vàng nở trên bếp lửa” bởi khi đổ bánh vào khuôn chúng sẽ căng phồng và nở bung dần lên. Cùng với đó là màu vàng óng ánh của trứng khiến món ăn càng trở lên bắt mắt xứng đáng là một trong những đặc sản Nha Trang. Chứng kiến như “đầu bếp” bình dân chế biến món bánh này du khách sẽ không khỏi trầm trồ bởi đôi tay thoăn thoắt, chính xác đến lạ kỳ; từ đổ bột → đập trứng → thêm nhân thịt, tôm hoặc mực → thêm chút hành lá. Cả một khay với hơn chục chiếc bánh căn Nha Trang được hoàn thành chỉ trong chốc lát từ màu sắc đến hương vị đều vô cùng hấp dẫn. Cái khéo léo của người nấu còn được thể hiện khi gỡ bánh ra khỏi khuôn, bởi nếu không khéo bánh có thể bị sát hoặc vỡ.

Điểm đặc biệt của món bánh căn Nha Trang không chỉ ở cách chế biến hay thưởng thức mà việc lựa chọn nguyên liệu cũng có nhiều bí mật nhỏ thú vị. Thay vì sử dụng gạo mới món bánh căn muốn ngon phải dùng gạo cũ để xay lấy bột thì vỏ bánh mới giòn; nhiều nơi còn cho thêm cơm nguội đã phơi khô vào xay bột để vỏ bánh giòn và đậm vị bùi của gạo hơn.

Bánh căn Nha Trang bên cạnh hương vị quen thuộc của nhiều tỉnh miền trung vẫn có nét gì đó rất riêng. Có lẽ bởi nguyên liệu tươi ngon, sẵn có và phương thức pha nước chấm riêng biệt nên dù đã thử qua bánh căn Ninh Thuận hay bánh căn Đà Lạt thì bánh căn Nha Trang vẫn có sức hấp dẫn mãnh liệt với nhiều thực khách.

Có thể bạn sẽ thích

Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam

footer dulich3mien

Dulich3mien là một trang Web cung cấp những thông tin về các điểm đến du lịch nổi tiếng, văn hóa, ẩm thực, lễ hội tại khắp 63 tỉnh thành của Việt Nam. Chia sẻ kinh nghiệm, cẩm nang cùng những thông tin hữu ích cho hành trình khám phá dải đất hình chữ S của du khách 

LIKE & SHARE